Đức Trí là ai? Sự nghiệp của nam nhạc sĩ tình ca tài ba

Photo of author

Đức Trí là nam nhạc sĩ rất quen thuộc với nhạc Việt. Anh nổi tiếng ở lĩnh vực hòa âm phối khí, có nhiều sáng tác trẻ được yêu thích. Vậy Đức Trí là ai? Sự nghiệp sáng tác của anh có gì nổi bật? Hãy cùng 35Express tìm hiểu.

Đức Trí là ai?

Đức Trí, là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam giành được 3 đề cử và thắng 1 hạng mục của giải Cống hiến. Ngoài ra anh cũng tham gia công tác giảng dạy và làm cố vấn nghệ thuật cho nhiều ca sĩ. Wikipedia

duc-tri-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của nhạc sĩ Đức Trí

Tên thật: Trương Đức Trí
Ngày sinh: 1973 (48 tuổi)
Cung hoàng đạo: Thiên bình
Nguyên quán:An Giang
Nơi sinh sống/làm việc: TP.Hồ Chí Minh
Chiều cao: Đang cập nhật
Cân nặng: Đang cập nhật
Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giảng viên
Năm hoạt động: 2010-nay
Dòng nhạc: Pop, Rock. Jazz, R&B
Nhạc cụ: Đàn bầu, ghitar, Piano, organ, keyboard,..
Hãng đĩa: Faces Records (2004-2012), Công ty TNHH giải trí âm nhạc Đức Trí (2015-nay)
Ca khúc tiêu biểu: Như chưa bắt đầu, Ta chẳng còn ai, Có quên được đâu, Vì em yêu anh, Khi giấc mơ về, Có nhau trọn đời,…
Vợ con: Ngọc Anh (kết hôn 2010)
Sở thích:Sưu tầm đĩa nhạc
Facebook:Tri Truong (Duc Tri)

tom-tat-tieu-su-ly-lich-cua-nhac-si-duc-tri-35express

Thời thơ ấu, Đức Trí đã làm quen với các nhạc cụ dân tộc, anh theo học ngành Lý luận sáng tác tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Anh bắt đầu được biết đến với vai trò nhạc công chơi cho nhiều ban nhạc.

Sau khi tốt nghiệp, Đức Trí nổi tiếng ở lĩnh vực hòa âm phối khí, có nhiều sáng tác trẻ được yêu thích. Đức Trí là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên từng tu nghiệp chính quy ngành Biên soạn và Sản xuất âm nhạc đương đại tại trường nhạc danh tiếng Berklee College of Music ở Boston, Hoa Kỳ.

Xem thêm: Nhạc sĩ Phú Quang là ai? Giã biệt nhạc sĩ của Hà Nội Phố

Về nước, bên cạnh công việc sáng tác, anh đi vào hoạt động sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp với công ty giải trí Music Faces. Đức Trí nổi tiếng với vai trò là ban giám khảo của nhiều chương trình truyền hình ăn khách ở Việt Nam.

Hành trình sự nghiệp của nhạc sĩ Đức Trí

Ðức Trí trưởng thành trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật từ quê nội An Giang và quê ngoại Bạc Liêu. Lúc 10 tuổi, anh đã làm quen với các nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn kìm, trống, mõ… do thầy Phan Chí Thanh hướng dẫn.

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-35express

Năm 15 tuổi, được sự động viên của gia đình và bạn bè, Ðức Trí quyết định thi vào Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nghiên cứu về nhạc cổ điển – dân tộc nhưng anh rất thích đàn Organ và tình cờ trở thành thành viên ban nhạc Đen Trắng với vị trí nhạc công Keyboard.

Album đầu tiên mà anh sản xuất, hòa âm là album nhạc “10 tình khúc Lã Văn Cường – Trần Quang Lộc” Chợt nghe em hát của Hồng Nhung vào năm 1995. Album đã mở ra một thời kỳ mới của nhạc nhẹ Việt Nam.

Anh cũng dần được biết đến như một nhà sản xuất khi tham gia vào nhiều dự án âm nhạc như album đầu tay của Mỹ Linh, và hàng loạt show diễn live concert cho Lam Trường (2000), Làn sóng xanh (2000), Duyên dáng Việt Nam (1998, 2000,…)

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-3-35express

Năm 2000, khi sự nghiệp đang phát triển thuận lợi, anh đột ngột đi Mỹ học ngành Biên soạn và sản xuất âm nhạc đương đại trong 4 năm. Đức Trí thấy cần đầu tư hơn nữa. Sự đầu tư này đã mang lại cho Đức Trí rất nhiều lợi ích, trong đó có những kinh nghiệm về cách làm việc, tổ chức, tư duy của một nhà sản xuất âm nhạc

Đức Trí thành lập công ty Music Faces

Năm 2004, Đức Trí thành lập Music Faces Entertainment, công ty kinh doanh âm nhạc và gặt hái được nhiều thành công. Music Faces Entertainment được thành lập dựa trên ý tưởng của nhóm các nhạc sĩ, đồng thời là các nhà sản xuất nổi tiếng trong thị trường âm nhạc Việt Nam như Đức Trí, Anh Quân, Huy Tuấn, Hoài Sa, Phương Uyên, Hồng Kiên, Võ Thiện Thanh…

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-5-35express

Đây là công ty cổ phần ngành giải trí chuyên về sản xuất chương trình, sản xuất băng đĩa nhạc và dịch vụ phòng thu, phát hiện và giới thiệu đến khán giả những gương mặt các ca sĩ mới.

Với vai trò là người phụ trách chuyên môn của Music Faces, Đức Trí đã thành công trong việc xây dựng sự nghiệp Hồ Ngọc Hà thành một ngôi sao trong làng giải trí, và đầu tư cho nhiều gương mặt khác như Phạm Anh Khoa, Lê Hiếu, Phương Vy…

Anh đạt được nhiều thành tựu lớn. Những sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí cũng thường xuyên xuất hiện trên khắp các bảng xếp hạng âm nhạc ở Việt Nam.

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-4-35express

Phong cách và quan điểm âm nhạc của Đức Trí

Đức Trí hay viết về chủ đề tình yêu, những vẻ đẹp không trọn vẹn, những giấc mơ…có giai điệu nhẹ nhàng, nồng nàn, dễ nhớ, không dùng nhiều kỹ thuật. Anh khẳng định “tất cả ca khúc tôi viết ra đều dành cho riêng mình chứ không phải cho một giọng ca nào cả. Cảm xúc không phải là thứ có thể nặn ra theo ý muốn của bản thân”

Đức Trí thích những ca khúc có giai điệu đẹp. Chính vì vậy, anh thường hoàn thiện giai điệu ca khúc trước khi nghĩ đến việc đặt lời cho nó. Đó được xem là chuẩn mực sáng tác riêng của Đức Trí.

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-1-35express

Ở Ðức Trí có sự hội tụ của 3 dòng nhạc: Dân tộc – Cổ Ðiển – Hiện Ðại. Anh chia sẻ: Các nốt Ðô, Re, Mi, Fa, Son, La, Si và các chữ Hò, Xự, Xang, Xê, Cống có thể hòa nhập thành một thể thống nhất mà vẫn không mất đi nét riêng của từng thành tố. Sự kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo ra cấu trúc âm nhạc mới mẻ đầy sức thuyết phục.

Mặc dù tốt nghiệp nhạc viện khoa lý luận phê bình nhưng Đức Trí chưa bao giờ viết một bài liên quan đến phê bình, chỉ đi về nghiên cứu lý luận mà thôi.

Một số ca khúc nhạc nhẹ của Đức Trí

 • Ta chẳng còn ai
 • Vì em yêu anh
 • Có nhau trọn đời
 • Đêm nghe tiếng mưa
 • Giấc mơ chỉ là giấc mơ
 • Ước mơ trong đời
 • Yêu thương mong manh
 • Tôi tìm thấy tôi
 • Lúc mới yêu
 • Và em đã yêu
 • Muốn nói với anh
 • Khi ta yêu nhau
 • Love Songs Collection: Nơi em gặp anh
 • Mối tình xưa…

hanh-trinh-su-nghiep-cua-nhac-si-duc-tri-2-35express

Đời tư của nhạc sĩ Đức Trí

Đức Trí từng có mối quan hệ tình cảm với nữ ca sĩ Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà. Sau một thời gian thì họ đã đường ai nấy đi. Tuy nhiên, họ luôn coi nhau là tri kỷ và giữ nhận xét tốt về nhau.

doi-tu-cua-nhac-si-duc-tri-35express
Đức Trí và Hồ Ngọc Hà

Thông tin về gia đình của Đức Trí rất ít được đề cập. Chỉ biết rằng Đức Trí lập gia đình khi đã gần 40 tuổi với 1 chuyên gia trong việc quảng cáo và sự kiện. Trước đó, Đức Trí từng có thời gian quen vợ Ngọc Anh hơn 3 năm trước khi kết hôn vào năm 2010.

Hiện tại, vợ chồng Đức Trí có 2 người con gái và cả 2 đều có ước mơ với âm nhạc giống bố. Cho đến nay, cả gia đình Đức Trí cho thấy vẫn hạnh phúc như ngày nào qua những sự kiện âm nhạc mà họ xuất hiện cùng nhau.

doi-tu-cua-nhac-si-duc-tri-vo-35express

Đức Trí một nhạc sĩ tài ba, luôn không ngừng nỗ lực để cho ra những sản phẩm âm nhạc có giá trị tinh thần cao. Đức Trí là ai? Tiểu sử, sử nghiệp và cuộc sống hôn nhân đều đã được gói gọn trong bài viết của 35Express. Hãy tiếp tục theo dõi để có thêm nhiều thông tin giải trí mới.

Xem thêm: Nguyễn Hải Phong là ai? Sự nghiệp của nhạc sĩ với những bản hit

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating