Nhạc sĩ Phú Quang là ai? Giã biệt nhạc sĩ của Hà Nội Phố

Photo of author

Hai năm qua, sức khỏe của nhạc sĩ tài hoa Phú Quang rất yếu. Ông bị tiểu đường biến chứng cộng thêm ung thư đại tràng, được điều trị ở bệnh viện Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Mới đây, vợ ông đã chia sẻ việc chồng vừa qua đời vào 8 giờ 45 phút sáng 8/12, thọ 72 tuổi. Để biết rõ hơn Nhạc sĩ Phú Quang là ai? Cũng như những cống hiến của ông. Hãy theo dõi bài viết của 35Express nhé.

Nhạc sĩ Phú Quang là ai?

Phú Quang (13 tháng 10 năm 1949 – 8 tháng 12 năm 2021), tên đầy đủ là Nguyễn Phú Quang là một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca, những bài hát trữ tình viết về Hà Nội. Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc (nổi bật là “Khát vọng” và “Tình Yêu Của Biển”) và nhạc phim (Bao giờ cho đến tháng Mười,…). Wikipedia

nhac-si-phu-quang-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, đời tư, lý lịch về nhạc sĩ Phú Quang

Tên khai sinh: Nguyễn Phú Quang
Sinh năm: 13 tháng 10, 1949
Nguyên quán: Làng Vĩnh Lộc, Xã Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội
Ngày mất: 8 tháng 12, 2021 (72 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam
Nghề nghiệp: Nhạc sĩ, nhạc công, giám đốc âm nhạc, Kinh doanh
Nhạc cụ: Piano
Ca khúc tiêu biểu: Em ơi Hà Nội phố, Im lặng đêm Hà Nội, Tôi muốn mang Hồ Gươm đi, Hà Nội ngày trở về, Nỗi nhớ mùa đông, Về lại phố xưa, Nỗi buồn, Ngọn nến, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm,…
Ca sĩ trình bày thành công: Ngọc Anh, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Phương, Lê Dung, Thanh Lam, Ngọc Tân, Quang Lý, Tấn Minh
Nhạc cụ: Piano
Con: Trinh Hương

tom-tat-tieu-su-doi-tu-ly-lich-ve-nhac-si-phu-quang-35express

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949 tại Phú Thọ. Nhạc sĩ là con út trong gia đình nhiều đời sống ở Hà Nội. Ông từng học tại Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc, sau đó công tác tại các nhà hát, làm việc cho các dàn nhạc ở Hà Nội, TP.HCM. Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với những ca khúc như: Em ơi Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông… 

Xem thêm: Nguyễn Hải Phong là ai? Sự nghiệp của nhạc sĩ với những bản hit

Sự nghiệp, cuộc đời của cố nhạc sĩ Phú Quang

Năm lên 5 tuổi, Nhạc sĩ Phú Quang theo gia đình về Hà Nội. 36 tuổi, ông vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và năm 2008 (59 tuổi) thì trở lại Hà Nội. Năm 13 tuổi, ông đã có thể làm câu đối cả trái tim hướng về Hà Nội.

su-nghiep-cuoc-doi-cua-co-nhac-si-phu-quang-35express

Sáng tác đầu tay của ông là bản Ballad Niềm Tin viết cho violoncello và piano vào năm 1967. Cũng trong năm 1967, ông tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor tại Nhạc viện Hà Nội và công tác tại Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc vũ kịch Việt Nam cho đến năm 1978.

Từ năm 1978 đến năm 1982, ông học tập và tốt nghiệp tại Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc và sau đó làm việc tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Từ năm 1986, Nhạc sĩ Phú Quang chuyển vào sinh sống tại TP.HCM và lần lượt làm việc ở Sở Văn hóa – Thông tin TP.HCM. Đến năm 2004, cố nhạc sĩ thành lập Công ty Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật Phú Quang.

su-nghiep-cuoc-doi-cua-co-nhac-si-phu-quang-1-35express

Sự nghiệp của nhạc sĩ Phú Quang gắn liền với những ca khúc như: Hà Nội Ngày Trở Về, Mơ Về Nơi Xa Lắm, Im Lặng Đêm Hà Nội, Tôi Muốn Mang Hồ Gươm Đi, Lãng Đãng Chiều Đông Hà Nội, Chiều Phủ Tây Hồ… Và ca khúc Em ơi Hà Nội phốmãi là một trong những ca khúc hay nhất về Hà Nội là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Phú Quang. Những tác phẩm âm nhạc của ông đã làm thổn thức biết bao thế hệ trẻ hiện nay.

Danh sách tuyển tập các đĩa nhạc, album bất hủ của Nhạc sĩ Phú Quang

  • Hà Nội Ngày Trở Về
  • Mơ Về Nơi Xa Lắm
  • Im Lặng Đêm Hà Nội
  • Tôi Muốn Mang Hồ Gươm Đi
  • Lãng Đãng Chiều Đông Hà Nội
  • Chiều Phủ Tây Hồ

Nhạc sĩ Phú Quang trải qua 3 cuộc hôn nhân

Nhạc sĩ Phú Quang có 3 đời vợ đó là nghệ sĩ Kim Chung, NSƯT Hồng Nhung, và Anh Thư. Ông có 4 người con là giảng viên piano Trinh Hương, Giáng Hương, Phú Vương — tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa ở Singapore và cô út là con riêng của vợ 3… Người vợ thứ 3 Anh Thư, kém Phú Quang hơn 20 tuổi. Cả gia đình sống ở Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

nhac-si-phu-quang-trai-qua-3-cuoc-hon-nhan-35express

Ông chia sẻ về cuojc sống gia đình mình. Trong thời gian con gái còn ở Việt Nam, ông và con gái riêng của vợ khá thân thiết, thường xuyên chia sẻ và tâm sự cùng nhau. Ông vẫn thường đưa đón con đi học và ông chưa bao giờ nghĩ con gái riêng không phải ruột thịt của mình. Khi sang Anh du học, cô bé biết mua quà đến thăm nhà bạn bè của bố. Bạn bè nhạc sĩ đều khen cô bé chu đáo, ngoan ngoãn, đó là điều khiến ông tự hào.

Nhạc sĩ Phú Quang từ trần ngày 8/12/2021

Mới đây, Trinh Anh Thư người vợ gắn bó với nghệ sĩ Phú Quang trong những năm tháng cuối đời, nghẹn ngào chia sẻ nhạc sĩ vừa qua đời, trút hơi thở cuối cùng vào 8 giờ 45 phút ngày 8-12 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Hai năm qua sức khỏe của nhạc sĩ rất yếu.

nhac-si-phu-quang-tu-tran-ngay-8-12-2021-35express

Ông bị tiểu đường biến chứng cộng thêm ung thư đại tràng, được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Nhạc sĩ phải thở máy và lọc thận mỗi tuần. Sau một thời gian dài điều trị nhạc sĩ Phú Quang cũng không thể qua khỏi. Thông tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời đã để lại nỗi tiếc thương trong lòng khán giả. Những tác phẩm âm nhạc của ông đã làm thổn thức biết bao thế hệ.

Những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn cũng đã biết cố nhạc sĩ Phú Quang là ai? Cảm ơn ông đã đám góp một phần tác phẩm có giá trị cho nước nhà. Đừng quên theo dõi 35Express để thường xuyên cập nhật nhwunxg tin tức mới nhất từ người nổi tiếng nhé.

Xem thêm: Đức Trí là ai? Sự nghiệp của nam nhạc sĩ tình ca tài ba

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating