Xuân Phương là ai? Nhạc sĩ của lời ru thanh xuân

Photo of author

By 9M

Xuân Phương được biết đến là một nghệ sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam. Ông cũng là tác giả của loạt bài hát đình đám một thời. Mới đây, ông đã rời cõi tạm khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả không khỏi đau buồn. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Xuân Phương ngay bài viết này nhé!

Chân dung cố nhạc sĩ Xuân Phương
Chân dung cố nhạc sĩ Xuân Phương

Xuân Phương là ai?

Xuân Phương (1973) quê ở Hưng Yên. Ông là một nhạc sĩ công tác tại trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân Đội. Năm 1988, Xuân Phương tốt nghiệp Đại học sáng tác. Từ năm 2000, nam nhạc sĩ là giảng viên tại trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội. Ông nổi tiếng qua các ca khúc: Lời ru cho con, Mong ước kỷ niệm xưa,… “Mong ước kỷ niệm xưa” là ca khúc khiến ông ấn tượng nhất trong sự nghiệp. Xuân Phương còn là tác giả nhạc phim của nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời,…

Sinh thời, nhạc sĩ Xuân Phương từng cho biết xác định sáng tác các ca khúc dành cho giới trẻ, phù hợp cuộc sống hiện đại
Sinh thời, nhạc sĩ từng cho biết xác định sáng tác các ca khúc dành cho giới trẻ, phù hợp cuộc sống hiện đại

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Xuân Phương

Tên đầy đủ:Nguyễn Xuân Phương
Năm sinh:1973
Năm mất:2023
Tuổi:50 tuổi
Quê quán:Hưng Yên
Nơi sinh sống/làm việc:Hà Nội
Học vấn:Nhạc viện Hà Nội
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Giảng viên
Nghệ sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam - Xuân Phương
Nghệ sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam – Xuân Phương

Nhạc sĩ của lời ru thanh xuân

Tuy là một nhạc sĩ thành công trong lĩnh vực sáng tác, sở hữu nhiều ca khúc nổi đình nổi đám nhưng Xuân Phương lại khá kín tiếng trong cuộc sống đời tư. Ông là số ít những nghệ sĩ “miễn dịch” với hấp lực nổi tiếng, sự xa hoa và hào nhoáng của showbiz. Ông cống hiến thầm lặng cho âm nhạc, lặng lẽ trong công việc như hòa âm, phối khí, viết nhạc, giảng dạy,… Kỹ tính, cẩn thận và thẳng thắn là những điểm nổi bật ở tính cách của nhạc sĩ Xuân Phương.

Nhiều đồng nghiệp, khán giả gửi gắm lời tiễn biệt nhẹ nhàng, trong trẻo như chính âm nhạc của ông - Xuân Phương
Nhiều đồng nghiệp, khán giả gửi gắm lời tiễn biệt nhẹ nhàng, trong trẻo như chính âm nhạc của ông

Hoạt động trong giới giải trí nhiều năm, nhạc sĩ Xuân Phương đã hiểu rõ những hào nhoáng, thị phi. Ông luôn cảm thấy mình không phù hợp với những chiêu trò để nổi tiếng. Ông được ưu ái gọi là nhạc sĩ nhạc phim “đắt khách” khi sáng tác nhiều ca khúc trong phim đi vào ký ức nhiều người.

Nhạc sĩ Xuân Phương có nhiều năm công tác tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và tập trung việc giảng dạy ở những năm cuối đời
Xuân Phương có nhiều năm công tác tại ĐH VHNT Quân đội và giảng dạy ở những năm cuối đời

Dù sở hữu sự nghiệp sáng tác đình đám nhưng ông có cuộc sống đơn giản bên gia đình. Những năm gần đây, ông sống kín tiếng và ít xuất hiện trước truyền thông. Cho tới ngày 29/11/2023, ông trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội ở tuổi 50. Nguyên nhân Xuân Phương qua đời là do mắc bệnh ung thư. Sự ra đi của ông khiến nhiều người vô cùng thương tiếc.

Theo dõi Xuân Phương để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating