Thầy Minh Niệm là ai? Hành trình vượt qua khổ đau và tổn thương, ra đi và trở về với trái tim rộng mở

Photo of author

Thầy Minh Niệm là Thiền sư danh tiếng được biết đến với các bài giảng về Phật pháp và đời sống truyền cảm hứng sống tích cực và chữa lành cho các thế hệ già trẻ hiện nay. Thầy cũng là tác giả cuốn sách nổi tiếng Hiểu về trái tim nổi tiếng quen thuộc. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Thầy Minh Niệm là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Thầy Minh Niệm là tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim bán chạy trong nhiều năm

Thầy Minh Niệm là ai?

Thiền sư Minh Niệm (sinh năm 1975) tên thật là Lê Quốc Triều, sinh ra tại Châu Thành, Tiền Giang. Thầy xuất gia từ năm 17 tuổi tại Phật Học Viện Huệ Nghiêm – Sài Gòn. Thầy đã thực hành thiền ở các trung tâm quốc tế ở Pháp và Mỹ từ năm 2001. Thiền sư đang là giảng sư, diễn giả chia sẻ phương pháp thực hành giúp chữa lành và kiến tạo hạnh phúc trong cuộc sống.

Tiểu sử, lý lịch của Thầy Minh Niệm

Tên thật:Lê Quốc Triều
Pháp danh:Thích Minh Niệm
Sinh năm:1975
Tuổi:48 (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Châu Thành, Tiền Giang
Hoạt động:Giảng sư, Diễn giả, Thiền sư dạy thiền và trị liệu tâm lý
Nơi tu tập:Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) – Bảo Lộc, Lâm Đồng
Sách:Hiểu về trái tim (2011), Làm như chơi (2016)
Facebook:Minh Niệm
YouTube:Minh Niệm
Chân dung sáng ngời của Thiền sư Thích Minh Niệm

Xem những bài giảng mới nhất của Thầy Minh Niệm trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Quá trình hoạt động và tu tập của Thầy Minh Niệm

  • 1992: Thầy bắt đầu xuất gia tại Phật tại học viện Huệ Nghiêm, Tp. Hồ Chí Minh – theo hệ tư tưởng truyền thống Phật giáo Đại thừa.
  • 2001: Thầy bắt đầu thiền tập – dòng Thiền “Hiện Pháp Lạc Trú”, dưới sự truyền dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngay tại Pháp.
  • 2005: Thầy bắt đầu bước sang thực hành Thiền Vipassana, dưới sự dẫn dắt của Thiền Sư Sao Tejaniya tại Mỹ.
  • 2010: Thầy cho ra cuốn sách đầu tay Hiểu về trái tim, được bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất, được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau. 2011, cuốn sách chính thức được xuất bản.
  • 2011: Thầy tự mình thực hiện hành trình “tu bụi” trong suốt 3 năm, đi bộ qua 25 tiểu bang lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ.
  • 2014: Thầy trở về Việt Nam, hoạt động chia sẻ phương thức trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thiền tập trên khắp cả nước.
  • 2015: Thầy sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • 2016: Thầy xuất bản cuốn sách thứ 2 có tên là Làm như chơi cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.
  • 2021 – nay: Thầy thực hiện dự án đào tạo chuyên gia Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Năm 2016, Thầy Minh Niệm cho ra mắt cuốn sách thứ 2 Làm như chơi bán chạy khắp cả nước

Vượt qua khổ đau và tổn thương

Từng có một bản ngã cao ngạo

Trong một bài phỏng vấn, Thầy Minh Niệm đã có những bộc bạch về bản thân mình ngày trước. Thầy từ nhỏ đã được biết đến với tài năng và sự thông minh. Tuy nhiên, sau đó Thầy đã bị mắc kẹt trong hội chứng rối loạn nhân sinh quan. Thầy mơ ước một cuộc sống hoàn hảo và lý tưởng, đồng thời tránh xa những người có tính xấu. Thầy cảm thấy mình xa lánh người thân trong gia đình và cao ngạo chỉ tin vào chính mình. Sự tự tin này lại trở thành chướng ngại đối với việc tìm hiểu bên trong Thầy. Sau này nhờ thiền, Thầy đã quân bình được suy nghĩ, chỉ tập trung vào hiện tại và cảm nhận.

Thầy Minh Niệm chia sẻ bản thân từng có một bản ngã cao ngạo

Quá khứ trầm cảm vì biến cố gia đình

Năm Thầy Minh Niệm 24 tuổi, sau một tai nạn giao thông đau thương, Thầy mất cả cha lẫn mẹ. Biến cố khiến Thầy cảm thấy hoài nghi về những gì đã tu học suốt thời gian dài. Thầy trách giận vì không thấy hiệu quả khi đã tận tâm học kinh điển. Thầy bị mất phương hướng sống sau khi cha mẹ mất và không biết phải làm gì tiếp theo. Thiền sư đã từng nghĩ đến việc dừng lại con đường tu hành. Thầy mong muốn quay lại học ngành y để giúp đỡ các em học sinh. Nhưng sau đó Thầy đã cho mình thêm thời gian để suy nghĩ. Thầy rút lui về Bảo Lộc, Lâm Đồng và ở đó 3-4 tháng. Sau này thầy mới biết thời gian đó mình bị trầm cảm nặng.

Năm 24 tuổi sau một tai nạn giao thông đau thương, Thầy Minh Niệm mất cả cha lẫn mẹ

Thiên nhiên giúp Thầy bừng tỉnh

Một buổi sáng sau nhiều ngày nằm bẹp, thầy nghe được tiếng chim hót, rộn ràng như một bản hòa ca. Thầy thấy cây cỏ, chim muông vẫn cần mẫn yêu và sống hết cuộc đời này thì mình cũng phải sống hết một kiếp người cho đàng hoàng, rực rỡ.” – Thầy thuật lại.

Thiên nhiên giúp thầy bừng tỉnh

Thiền sư Minh Niệm bắt đầu tập lại bài học cơ bản nhất của Thiền Vipassana qua một cuốn sách. Trong 2 năm, thầy đã đi trên con đường chánh niệm và cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Quyết định tập Thiền, Thầy tự tu và trở thành một nhà tu đích thực. Thầy phát hiện mình đang sống trở lại sau khi bước qua một khúc quanh mới trong cuộc đời. Thầy tập trung vào bên trong, cảm nhận sự sống và thấy mọi thứ đầy màu sắc hơn.

Ra đi với trái tim khát khao khai phá phần tối bên trong mình

Gặp gỡ và lĩnh hội từ những vị thầy có đức độ

Năm 2001, Thầy đến Làng Mai (Pháp) và gặp được Sư Ông Làng Mai – Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ở đây suốt 3 năm, Thầy đã được Sư Ông khai thị cách sống tĩnh lặng, yêu thương bản thân và người khác, và chế tác năng lượng tích cực.

Những khai mở từ Sư Ông Làng Mai – Thiền sư Thích Nhất Hạnh được Thầy Minh Niệm áp dụng trong giảng dạy cho đến hiện tại

Sau duyên hạnh ngộ với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Thầy Minh Niệm gặp Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii. Ba tháng tại đây, Thầy trở thành đệ tử cuối cùng của Ngài ấy ở tuổi 84. Thầy Minh Niệm học được phương pháp thiền Vipassana – dòng thiền mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Một buổi chia sẻ của Thầy Minh Niệm vừa qua thu hút rất đông đảo Phật tử đến tại Chùa Minh Đạo, Quận 3

Đi “tu bụi” để tránh né sự nổi tiếng và muốn trích xuất những phần tối bên trong mình

Giai đoạn 2011-2014, Thầy Minh Niệm đã sinh sống tại Mỹ với những trải nghiệm khắc nghiệt và mạo hiểm. Thầy đã đi qua 25 tiểu bang Mỹ với trang phục đi phượt, sống nơi hoang dã và làm việc tình nguyện ở nông trại trồng rau hữu cơ, trại dưỡng lão và trung tâm chữa lành tâm lý. Thầy đã trèo non, lội suối, chăn cừu, nấu ăn, cưa cây, xây nhà và học cách sinh tồn.

Thầy Minh Niệm đi “tu bụi” để tránh né sự nổi tiếng và muốn trích xuất những phần tối bên trong mình

Ngoài lý do né sự nổi tiếng sau cuốn Hiểu về trái tim, thầy muốn đối mặt với điều kiện khắc nghiệt nhất để khám phá những phần khác của bản thân. Thầy muốn rời khỏi vai trò của một thầy tu và thả rơi cái tôi bên trong mình.

Thầy đã từng xác định chuyến “tu bụi” sẽ không có ngày trở về

Sau nhiều năm đi “tu bụi”, Thầy đã trải qua vô số những thử thách khắc nghiệt cùng 6 lần suýt mất mạng. Sau cùng, Thầy đã trở về Việt Nam với một tinh thần mới, sẵn sàng giúp đỡ người khác và đóng góp cho cộng đồng. Thầy luôn yêu quê hương và khuyến khích người trẻ yêu đất nước. Nhờ gặp nhiều khó khăn, Thầy phát triển tinh thần kiên cường và sức mạnh tâm linh để đối mặt với các thử thách trong cuộc sống.

Một trong những bài giảng của Thầy Minh Niệm trên kênh YouTube chính thức của Thầy

Trở về với trái tim rộng mở

Khi được hỏi về quyết định chọn quay trở về Việt Nam thay vì hoằng pháp ở nước ngoài, Thầy chia sẻ: “Đúng vậy. Vì trái tim thầy đặt ở Việt Nam. Thầy ra nước ngoài để học, để luyện rồi trở về Việt Nam thôi. Thầy luôn luôn yêu Việt Nam. Nói thì hơi sến nhưng tất cả thơ, văn của thầy luôn nói lên tình yêu thương của mình với cộng đồng, xã hội, làng xóm. Luôn khích lệ người trẻ yêu quê hương đất nước của mình. Chắc trời sinh mình ra thế thôi chứ cũng không có gì là lớn lao hết.

Những Talkshow của Thầy Minh Niệm sắp diễn ra vào Tháng 4 tại Hà Nội

Hiện tại, Thầy Minh Niệm và cộng đồng Miền Tỉnh Thức đang phát triển nhiều dự án nuôi dưỡng tâm hồn và nâng dậy tinh thần con người như các chuỗi radio trên YouTube và Spotify: “Bình yên giữa biến động”, “Nâng dậy tâm hồn”, “Chỉ tình thương ở lại”. Cùng 35Express theo dõi những hoạt động chữa lành và Talkshow mới nhất của Thầy Minh Niệm trên Ứng dụng Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating