Phong sát là gì?Những nghệ sĩ đang bị phong sát của Hoa ngữ

Photo of author

Bạn có biết hai từ “phong sát” trong làng giải trí Trung Quốc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào không? Nếu bạn là người hâm mộ các idol Cbiz hoặc thích xem phim Hoa ngữ, chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ này. Vậy ở Việt Nam, liệu có quy định nào về “phong sát”? Hãy cùng khám phá và hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Phong sát là gì?

Theo “Hiện đại Hán ngữ từ điển” ấn bản thứ sáu, “phong sát” được định nghĩa là một hình thức cấm đoán hoặc phong toả nhằm ngăn chặn sự tồn tại của một người hoặc vật trong một lĩnh vực cụ thể. Tùy theo hoàn cảnh, lệnh phong sát này có thể được áp dụng một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Ở Việt Nam, “phong sát” được hiểu là áp dụng các biện pháp như “cấm sóng”, “cấm mạng”, và “cấm diễn”. Mục đích của những biện pháp này là để làm sạch môi trường mạng, giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Phong sát là gì?

Phong sát có nguồn gốc từ đâu?

“Phong sát” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ chữ Hán, được phiên âm từ “封杀” (fēng shā) trong tiếng Trung. Trong đó, “封” (phong) mang nghĩa là đóng lại, cấm sử dụng, và “杀” (sát) nghĩa là giết chết hay loại bỏ. Khái niệm này được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngành nghệ thuật biểu diễn mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Ở Trung Quốc, trong lĩnh vực thể thao, “phong sát” có thể có nghĩa là “chặn” (một loại lỗi kỹ thuật trong bóng chày và bóng mềm) hoặc được dùng để chỉ việc cấm thi đấu tạm thời hoặc vĩnh viễn do vi phạm các quy định pháp luật, như đánh bạc, cá độ, hoặc dàn xếp tỷ số trận đấu.

Trong ngành báo chí, truyền hình và điện ảnh, “phong sát” áp dụng khi cấm một cá nhân tham gia vào hoạt động nhất định, ngăn cản sự phát hành của các ấn phẩm, từng phần của tin tức, hoặc cấm phát sóng một chương trình nào đó. Điều này cũng bao gồm việc cấm các nghệ sĩ vi phạm pháp luật xuất hiện trên truyền hình.

Trong một số quốc gia, các chương trình truyền hình được đánh giá là “không phù hợp” vì có nội dung nhạy cảm về chính trị hoặc liên quan đến chính phủ cũng sẽ bị phong sát.

Phong sát có nguồn gốc từ đâu?

Lý do bị phong sát?

Phong sát vì vi phạm pháp luật

Nhiều nghệ sĩ đã bị “phong sát” do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bao gồm các hành vi như sử dụng ma túy, trốn thuế, và sai phạm trong các báo cáo tài chính. Ngoài ra, những hành vi không phù hợp với chính sách chính trị của nhà nước cũng có thể dẫn đến việc bị “phong sát” bởi chính phủ. Các nghệ sĩ như Phạm Băng Băng, Kha Chấn Đông, Ngô Diệc Phàm và Triệu Vy là những ví dụ điển hình. Phạm Băng Băng bị cáo buộc trốn thuế hàng triệu đô la, trong khi Kha Chấn Đông và Ngô Diệc Phàm liên quan đến các scandal ma túy và tình dục. Triệu Vy, dù chưa bị “phong sát” chính thức, nhưng các phim cô tham gia đã bị gỡ bỏ từ các nền tảng do liên quan đến các bê bối tài chính và vi phạm các quy định.

Do vi phạm đạo đức hoặc làm trái thuần phong mỹ tục

Ngoài vi phạm pháp luật, các nghệ sĩ cũng có thể đối mặt với việc bị “phong sát” nếu hành vi của họ xung đột với các chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục, hoặc khi có sự phản đối từ cộng đồng. Những hành vi này có thể bao gồm trốn thuế, sử dụng ma túy, hành vi tấn công tình dục, giả mạo bằng cấp, ngoại tình, và các cáo buộc nghiêm trọng khác. Khi nghệ sĩ có lối sống bê bối, vi phạm đạo đức xã hội hoặc pháp luật, họ có nguy cơ cao bị “phong sát”.

Các nghệ sĩ như Trịnh Sảng, Trần Quán Hy, Đồng Trác và Địch Thiên Lâm đã bị cấm tham gia các hoạt động giải trí do các scandal liên quan đến đời tư và đạo đức. Trịnh Sảng không còn được xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc do scandal liên quan đến việc sử dụng dịch vụ mang thai hộ và từ chối nhận con. Trần Quán Hy bị cấm sau khi các video riêng tư của anh với nhiều người khác bị phát tán. Đồng Trác và Địch Thiên Lâm cũng gặp rắc rối với pháp luật do bê bối giả mạo bằng cấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng và đạo đức của họ.

Lý do bị phong sát?

Những nghệ sĩ Hoa Ngữ đang bị phong sát

Trong giới giải trí Hoa Ngữ, “phong sát” là một hình thức kỷ luật nghiêm khắc áp dụng cho các nghệ sĩ có hành vi vi phạm pháp luật hoặc chuẩn mực đạo đức xã hội. Dưới đây là một số nghệ sĩ nổi tiếng đã bị “phong sát”:

Phạm Băng Băng

Dù từng là “Nữ hoàng của làng giải trí Trung Quốc,” sự nghiệp của Phạm Băng Băng gặp phải bước ngoặt lớn vào năm 2018 khi cô bị phát hiện trốn thuế với số tiền lên tới 883 triệu tệ. Sự việc này đã khiến cô phải rời xa ánh đèn sân khấu một thời gian. Mặc dù Phạm Băng Băng đang nỗ lực tái xuất sân khấu và quay trở lại với công chúng, nhưng cô vẫn gặp khó khăn trong việc lấy lại tình cảm từ người hâm mộ, khi mà nhiều người vẫn còn tiếp tục có thái độ tẩy chay đối với nữ diễn viên này.

Trịnh Sảng

Sau sự cố liên quan đến việc sử dụng dịch vụ mang thai hộ, nhiều người hâm mộ và các thương hiệu lớn đã rút lui và không còn hỗ trợ cô nữa. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi cô bị cơ quan quản lý truyền thông Trung Quốc cấm tham gia mọi chương trình truyền hình và hoạt động livestream ở quốc gia này, vì việc mang thai hộ được coi là hành vi vi phạm chuẩn mực xã hội tại Trung Quốc.

Ngô Diệc Phàm

Hình ảnh lý tưởng của Ngô Diệc Phàm đã sụp đổ chỉ sau một đêm khi scandal tình ái của anh bị bại lộ. Theo các thông tin được tiết lộ, Ngô Diệc Phàm đã từng qua lại với khoảng hơn 20 cô gái, đáng chú ý là hầu hết trong số họ còn ở độ tuổi vị thành niên. Chỉ trong vòng ba ngày kể từ khi scandal bùng nổ, anh đã bị cắt hợp đồng bởi 15 nhãn hàng lớn và cũng nhận lệnh cấm hoạt động từ Ủy ban Công tác Thanh niên, làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận.

Bài viết trên đã cung cấp cái nhìn rõ ràng về ý nghĩa của “phong sát” trong ngành giải trí, một hình thức cấm hoạt động nghệ thuật đối với các nghệ sĩ vi phạm chuẩn mực đạo đức hoặc pháp luật. Qua các ví dụ cụ thể, bài viết giải thích cách thức và hậu quả của việc áp dụng biện pháp này đối với sự nghiệp của các nghệ sĩ, qua đó giúp người đọc hiểu rõ hơn về tác động và mức độ nghiêm trọng của việc bị “phong sát” trong giới giải trí. Đừng quên theo dõi 35express để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating