Pavel Durov là ai? Tỷ phú công nghệ đứng sau ứng dụng Telegram

Photo of author

Cùng với Zalo, Messenger, Viber và Whatsapp, Telegram từ lâu đã len lỏi vào lĩnh vực giao tiếp của nhiều người. Vì tính tiện dụng cũng như bảo mật mà Telegram mang lại cho. Tuy nhiên, chính vì ứng dụng với hàng triệu người dùng này đã khiến cha đẻ của nó – Pavel Durov gặp không ít phiền toái. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Pavel Durov là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Anh được tạp chí Fortune bình chọn là người có ảnh hưởng nhất trong kinh doanh năm 2018

Pavel Durov là ai?

Pavel Durov là tỷ phú, doanh nhân người Nga, cha đẻ của ứng dụng nhắn tin Telegram. Với tài năng trong lĩnh vực lập trình anh đã từng bước cụ thể hoá giấc mơ, trở thành biểu tượng Internet. Theo số liệu được thống kê bởi Forbes, Pavel Durov hiện đang đứng thứ 156 trong danh sách những tỷ phú của thế giới. Anh có khối tài sản ròng lên đến 11 tỷ USD (Wikipedia).

Pavel Durov là người gốc Nga và Ukraine

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Pavel Durov

Tên đầy đủ:Pavel Valeryevich Durov
Tên thường gọi:Pavel Durov
Năm sinh:10/10/1984
Tuổi:39 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Nga
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Pavel Durov được mệnh danh là Mark Zuckerberg của Nga

Xem thêm những bài viết hay về Pavel Durov trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Tỷ phú công nghệ đứng sau ứng dụng Telegram

Ông hoàng mạng xã hội nước Nga

Pavel Durov được ví như “Mark Zuckerberg của nước Nga” nhờ việc sáng lập ra MXH Vkontakte. Anh chạy đua với các nhà lập trình khác để xây dựng ý tưởng cho MXH đầu tiên sau cơn sốt Facebook. Anh đặt tên cho nó là Vkontakte (có nghĩa là “liên lạc” trong tiếng Nga). VK với giao diện có phần giống với sản phẩm của Mark Zuckerberg.

Pavel Durov có giá trị tài sản ròng khổng lồ 15,1 tỷ USD

Từ một website nhỏ ban đầu, VK nhanh chóng phát triển. Website này được định giá 3 tỷ USD và hiện vẫn là MXH lớn nhất châu Âu. Vài năm sau, MXH này nhanh chóng phổ biến với 350 triệu người dùng. Điều này giúp Pavel có cơ hội trở thành triệu phú. Tuy nhiên, việc phát triển VK khiến chính phủ Nga không hài lòng. Giới chức Nga ép Durov bán cổ phần và từ bỏ quyền điều hành ứng dụng này. Dưới sức ép quá lớn, anh buộc phải bán số cổ phần còn lại cho tỷ phú Alisher Usmanov. Anh bị bãi nhiệm khỏi chức CEO của VK, rồi sau đó phải rời Nga trong im lặng.

Nhà tiên phong công nghệ trở thành người giàu thứ 112 trên thế giới vào năm 2021

Người sáng lập ứng dụng Telegram và duy trì bằng tiền túi

Với khoảng 300 triệu USD tiền mặt trong ngân hàng ở Đan Mạch, anh dốc sức cho dự án mới mang tên Telegram. Đây là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa khó có thể theo dõi hoạt động của người dùng. Tháng 8/2013, Pavel chính thức ra mắt Telegram mà không có lời tuyên bố chính thức nào. Thời gian đầu, anh đã dành 1 triệu USD tiền cá nhân mỗi tháng để duy trì hoạt động.

Telegram trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất năm 2021

Telegram ra đời tại một văn phòng nhỏ ở Berlin. Nhưng hiện giờ, nhân viên của công ty lại làm việc tại nhiều nơi trên thế giới. Họ chủ yếu đặt phòng qua Airbnb.com và thay đổi vị trí liên tục. Điều này giúp công ty tránh bị lôi cuốn vào chính trị hay kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đã tiếp cận anh. Họ đưa ra vô số lời đề nghị hấp dẫn, nhưng Durov đều từ chối. Anh chỉ muốn xây dựng một nhóm cộng sự nhỏ thân thiết.

Pavel Durov là một tỷ phú và là người sáng lập Telegram

Là một “con mọt công nghệ”, nhưng Pavel Durov có cuộc sống riêng không hề nhám chán. Anh từng chia sẻ: “Hãy tận dụng thời gian cuối tuần hiệu quả. Đi thăm bảo tàng, chơi thể thao, thăm họ hàng, xem một bộ phim hay. Hãy mở rộng khu vực tương tác của cá nhân với thế giới. Càng nhiều ấn tượng trôi qua, cuộc đời sẽ càng thêm thú vị”. Theo dõi ngay Pavel Durov để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating