NSND Tuyết Mai là ai? Giọng đọc vàng trên sóng phát thanh qua đời

Photo of author

Giọng đọc trầm ấm, truyền cảm trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam mỗi buổi sáng, từng gắn bó với bao thể hệ bạn trẻ nghe đài NSND Tuyết Mai chính là nhân vật mà 35Express muốn nhắc trong bài viết này. Nếu muốn biết rõ hơn NSND Tuyết Mai là ai? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết này nhé.

NSND Tuyết Mai là ai?

NSND Tuyết Mai (1925 – 2022) là phát thanh viên nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1993. Wikipedia

Cô là một cái tên khá quen thuộc của đài VOV những giọng nói đi cùng với năm tháng. Một giọng nói trở thành thương hiệu cho đài, là niềm say mê của bao thế hệ trẻ.

nsnd-tuyet-mai-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch về NSND Tuyết Mai

Tên thật: Bùi Thị Thái
Sinh năm:26 tháng 8, 1925
Quê quán:Cát Hải, Hải Phòng, Liên bang Đông Dương
Mất:5 tháng 3, 2022 (96 tuổi)
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Ca sĩ, Phát thanh viên
Hôn nhân:Đinh Ngọc Liên (trước 1958), Phan Phúc (cưới 1958)

tom-tat-tieu-su-ly-lich-ve-nsnd-tuyet-mai-35express

Bà tên thật Bùi Thị Thái, sinh ngày 26 tháng 8 năm 1925 tại đảo Cát Hải, Hải Phòng. Từ năm 12 tuổi, gia đình bà chuyển về sống tại Hà Nội.

Sau khi kháng chiến bùng nổ, bà đi lên chiến khu Việt Bắc. Ở đây bà đã kết hôn với nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên, hai người đã có ba người con mang tên Đinh Tuyết Lan, Đinh Thắng Lợi và Đinh Tuyết Mai.

Xem thêm: Nghệ sĩ Tự Long là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của NSND, Đại tá Tự Long

Năm 1958, bà kết hôn với nghệ sĩ Phan Phúc, nguyên là Trưởng đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, người kém bà 10 tuổi. Hai người đã có một người con là Phan Tuyết Minh, hiện cũng đang là Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Bà qua đời vào 22 giờ 12 phút, ngày 5 tháng 3 năm 2022.

Sự nghiệp của NSND Tuyết Mai

NSND Tuyết Mai là phát thành viên đầu tiên của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1984 và danh hiệu NSND vào năm 1993.

Từ năm 1945-1976, Tuyết Mai đọc lời xướng đầu các chương trình thời sự hay buổi phát sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Giọng đọng của bà hút hồn người nghe qua các câu chuyện cảm động trong các chuyên mục:

  • Tổ quốc ta tươi đẹp,
  • Trên tuyến đầu Tổ quốc…

su-nghiep-cua-nsnd-tuyet-mai-35express

Bà còn đọc các tin thời sự chính trị. Đồng thời đảm nhiệm nhiều chuyên mục như Đọc truyện đêm khuya, Tiếng thơ, Chương trình dành cho đồng bào xa Tổ quốc.

Chủ nhân giọng đọc huyền thoại “Đây là đài tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội thủ đô nước Việt Nam dân chủ Cộng Hoà

Hơn hai mươi năm kể từ lúc bà nghỉ hưu, nhưng nhiều nhạc hiệu trong các chương trình của Đài vẫn sử dụng lời xướng của bà như tiết mục:

  • Tiếng thơ
  • Sân khấu truyền thanh
  • Đọc truyện đêm khuya hàng đêm...

su-nghiep-cua-nsnd-tuyet-mai-1-35express

Nhiều thế hệ BTV phát thanh sau này đều cho rằng bà đã đặt nền móng cho lối đọc biểu cảm mang tính văn chương. Là giọng văn ấn tượng hiếm có, nhưng khi đọc tin tức chính luận lại biến chuyển linh hoạt.

NSND Tuyết Mai giọng đọc huyền thoại của VOV qua đời

Con gái NSND Tuyết Mai đã xác nhận ngày 4-3. Gia đình phát hiện NSND Tuyết Mai mắc Covid 19 và có biểu hiện sốt. Sau đó, gia đình đã đưa bà vào bệnh viện Xanh Pôn điều trị. Nhưng do tuổi cao sức yếu nên NSND Tuyết Mai đã không qua khỏi hưởng thọ 98 tuổi.

Xem thêm: NSND Trung Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của “ông bố quốc dân”

Tang lễ NSND Tuyết Mai được tổ chức từ 7 giờ ngày 10-3 tại nhà riêng số 5 Trần Phú và hỏa táng cùng ngày tại đài hóa thân Hoàn Vũ – Văn Điển, Hà Nội. Lễ an táng diễn ra vào 11 giờ ngày 18-3 tại nghĩa trang xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

nsnd-tuyet-mai-giong-doc-huyen-thoai-cua-vov-qua-doi-35express

Sự ra đi của NSND Tuyết Mai đã để lại nhiều tiết nuối trong lòng người dân. Nhưng chắc chắn người đời sẽ luôn vẫn còn nhớ mãi về một giọng đọc truyền cảm, ấm áp lòng người trên sóng radio của bà. Những chia sẻ đôi nét cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn NSND Tuyết Mai là ai? Để biết thêm nhiều thông tin mới nhất từ người nổi tiếng. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating