Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào?

Photo of author

Việc nhịn đi tiểu không phải là vấn đề mới lạ mà thường xuyên được nhiều bạn sử dụng tuy nhiên bạn có biết những tác hại của nhịn tiểu quá lâu không? vậy “nhịn tiểu lâu có hại như thế nào?” mời các bạn xem trong bài viết này.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào?

Ban có thể không biết, nhưng bàng quang trưởng thành có thể chứa tới nửa lít (2 cốc) nước tiểu trước khi bạn cảm thấy cần phải ‘đi’. Cơ thể của bạn sẽ biết rõ bạn có bao nhiêu nước tiểu trong đó bởi vì thành bàng quang của bạn chứa đầy các thụ thể nhỏ có tác dụng gửi thông điệp đến não của bạn khi bàng quang đạt đến khả năng trữ nước của nó.

May mắn thay, hầu hết chúng ta đều có toàn quyền kiểm soát chức năng bàng quang của mình, vì vậy khi nhận được tin nhắn này, chúng ta có thể chọn giải tỏa ngay lập tức hoặc giữ nó bởi vì đó có thể là một khoảng cách dài hay chúng ta đang không tiện để vào nhà vệ sinh. Nhưng chính xác thì chúng ta đang làm gì với cơ thể của mình khi chúng ta giữ tất cả những thứ đó.

Một chuyên gia về tiết niệu đã giải thích rằng một khi bạn đã đưa ra quyết định rằng bạn quá bận để đi tiểu ngay bây giờ, các cơ vòng hình trụ trong bàng quang của bạn đóng chặt để giữ cho tất cả nước tiểu không bị rò rỉ qua niệu đạo của bạn.

Những cơ bắp nhỏ bé này rất tuyệt với những gì chúng làm, cho đến khi bạn khiến chúng làm điều đó một cách quá mức trong một thời gian dài, nói rằng nếu bạn là một người lái xe tải và bạn đang đi tiểu trong những chuyến đi dài vài lần một tuần.

Nếu bạn có thói quen nhịn đái lâu năm, bạn sẽ phải chịu những ảnh hưởng lâu dài khá nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ nhiễm trùng cao hơn những người thường xuyên đi tiểu.

Và như các chuyên gia nói việc liên tục nhịn tiểu của bạn có thể làm suy yếu cơ bắp bàng quang của bạn, và có thể dẫn đến ứ nước tiểu – điều kiện sợ hãi có thể ngăn chặn bạn khỏi việc có thể để trống hoàn toàn bàng quang của bạn khi bạn đi tiểu, có nghĩa là bạn cảm thấy phải đi tiểu thường xuyên.

Giữ một lượng lớn nước tiểu trong một thời gian dài cũng khiến cơ thể bạn tiếp xúc với vi khuẩn có hại, có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng bàng quang.

Nhịn tiểu lâu có thể khiến bạn chết

nhin-tieu-lau-co-the-khien-ban-chet

Enter Tycho Brahe: một nhà thiên văn học và nhà giả kim người Đan Mạch sống vào thế kỷ thứ 16.

Brahe là một nhà khoa học tuyệt vời, đóng góp cho các tài liệu khoa học về mọi thứ từ siêu tân tinh, sao chổi và quỹ đạo hành tinh. Anh ta cũng kết thúc cuộc đấu tay đôi với một nhà quý tộc về tính hợp pháp của một công thức toán học, và vì họ chọn đấu tay đôi trong bóng tối, cuối cùng anh ta đã mất toàn bộ sống mũi.

Trong phần còn lại của cuộc đời , Brahe dán một chiếc mũi thay thế bằng bạc hoặc vàng lên mặt.

Tuy nhiên cái mũi bàng vàng bằng bạc của ông ta chư phải là điều lạ nhất. Bởi cái chết của ông ta mới chính là điều khiến nhiều người ngạc nhiên.

Anh ta đã từ chối rời khỏi một bữa tiệc để giải tỏa nhu cầu của bản thân mà cụ thể là anh ta đang rất buồn tiểu. Lí do là bởi vì anh ta tin rằng đó là một sự thiếu tôn trọng và vi phạm nghi thức của bữa tiệc. Anh ta đã nhịn rất lâu cho đến khi về nhà, nhưng sau khi anh ta về nhà, anh ta thấy mình không thể đi tiểu được. Anh ta đã rơi vào trạng thái mê sảng và chết ngay sau đó khi toàn bộ bàng quang vỡ ra. Vâng mốt nhà khoa học chết vì nhịn đi tiểu thật nực cười phải không nào? Anh ta đã chết như đó bạn cũng nên cân nhắc về điều này đi nhé.

Tuy nhiên vẫn có một tin tốt là bàng quang của Brahe không giống như mọi người – trong phần lớn các trường hợp như thế này, mọi người sẽ tự làm ướt mình hay còn được biết đến là đái dầm trước khi bất kỳ vụ nổ nào xảy ra. Nếu vụ nổ xảy thật sự xảy ra, hầu như luôn luôn là do bàng quang đã bị tổn thương từ trước đó vì một số lý do.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Theo các chuyên gia tiết niệu có nói, đã có trường hợp những người nhịn tiểu quá lâu bị nổ tung bàng quang vì họ quá say để nhận thấy tín hiệu từ não của họ bảo họ đi tiểu. Vâng những cái chết như thế thì thật lạng xẹt.

Trên đây là lí do bạn có thể chết nếu không đi tiểu, cũng như nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ chủ động đi tiểu khi mình buồn và đừng cố nhịn nhé. Thêm nữa qua câu chuyện trên có thể thấy không cần thiết phải quá gò bó hay tuân thủ một nguyên tắc mà ta có thể phá vỡ bởi tình mạng con người và sức khỏe là quan trọng nhất. Cũng như hạn chế sự dụng rượu bia đừng uống quá say để rồi gây ra tình trạng trên. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Xem thêm: Uống tinh bột nghệ với mật ong có tác dụng gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating