Ladyboy là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ladyboy

Photo of author

Ladyboy là gì mà sao có khá nhiều người nhắc đến vậy? Ở Việt Nam có Ladyboy không? Công việc của Ladyboy là gì? Để hiểu rõ hơn hãy cũng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé!

Ladyboy là gì?

Ladyboy là cách dịch (không chính xác lắm) sang tiếng Anh của từ “Kathoey” trong tiếng Thái. Đây được hiểu gần giống như phụ nữ chuyển giới, nhưng đôi khi cũng có thể bao gồm cả những người đồng tính nam có vẻ ngoài nữ tính.

Nguồn gốc chính xác của từ “Kathoey” vẫn chưa được biết rõ, nhưng những người Kathoey đã tồn tại từ rất lâu đời ở Thái Lan. Hiện tượng này không phải là mới. Giả thuyết hợp lý nhất về nguồn gốc của từ “ladyboy” là từ thời điểm Thái Lan trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Ladyboy là gì?

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ thường dành thời gian rảnh rỗi trên các bãi biển Thái Lan. Họ tìm kiếm rượu và phụ nữ. Và những người “Kathoey” vô tính cũng khiến họ chú ý. Do đó, nhu cầu có một từ tiếng Anh để chỉ nhóm người này nảy sinh đơn giản vì sự tiện lợi trong giao tiếp.

Lưu ý: Thuật ngữ ladyboy không được mọi người đánh giá cao. Mặc dù người Thái và nhiều người châu Á thấy điều này khá bình thương, ở phương Tây đây lại bị coi là xúc phạm. Nhờ có internet và các phương tiện truyền thông khác, thuật ngữ này thường được gắn với ngành công nghiệp video người lớn vì nó có xu hướng phổ biến đối với đàn ông phương Tây.

Nguồn: https://myladyboydate.com/ladyboy

Tìm hiểu Ladyboy ở một số quốc gia Châu Á và trên thế giới

Ladyboy ở Thái Lan

Thái Lan có thể coi là mảnh đất tuyệt vời nhất đới với các ladyboy. Đất nước này có hàng nghìn ladyboy, và họ được tôn trọng và đóng góp đáng kể cho đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bởi vì có số lượng ladyboy lớn ở Thái Lan, việc gặp gỡ họ ở các quán bar, nhà hàng và các cơ sở công cộng khác là điều rất dễ dàng. Do họ không gặp phải sự phân biệt đối xử nhiều như ở các nước châu Á khác, họ có thể tìm được công việc làm một cách đàng hoàng ngoài việc kinh doanh thân thể. Mặc dù vẫn còn một số lượng đáng kể ladyboy làm nghề mại dâm ở Thái Lan, nhưng cũng có những ladyboy không tham gia vào lĩnh vực này và mong muốn có một cuộc sống bình thường và tìm kiếm tình yêu giống như bất kỳ người nào khác.

Xem thêm: Fuckboiz là gì? Dấu hiệu nhận biết fuckboiz

Ladyboy ở Philippines

Philippines là quốc gia tiếp theo sau Thái Lan có cộng đồng ladyboy (hay còn gọi là transgender women) lớn mạnh. Tuy mang truyền thống Công giáo La Mã, xã hội Philippines lại thể hiện sự cởi mở và khoan dung đối với cộng đồng LGBT, bao gồm cả người chuyển giới.

Tại đây, tồn tại những thuật ngữ địa phương như “bakla” hay “bayot” để chỉ người đồng tính nam hoặc chuyển giới nữ, tương tự như “Kathoey” trong tiếng Thái.

Giống như ở Thái Lan, ladyboy Philippines hiện diện ở mọi tầng lớp xã hội, thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và trong đời sống công cộng. Nhiều gia đình có con cái là người chuyển giới và họ được cha mẹ chấp nhận.

Ladyboy ở một số nước Châu Á khác

Ngoài Thái Lan và Philippines, các quốc gia châu Á khác cũng có lịch sử lâu đời về cộng đồng phụ nữ chuyển giới địa phương:

 • Indonesia: “Waria”
 • Ấn Độ: “Hijra”
 • Nhật Bản: “Newhalf”

Sự đa dạng trong các thuật ngữ thể hiện sự khác biệt giữa quan niệm về chuyển giới ở châu Á và phương Tây. Tuy có liên quan mật thiết, nhưng chúng không hoàn toàn tương đương.

Thuật ngữ tiếng Anh “ladyboy” đã trở nên phổ biến ở khắp Đông Nam Á. Nó được sử dụng song song với các thuật ngữ địa phương, hoặc thay thế khi người châu Á giao tiếp với người nước ngoài.

Ladyboy bên ngoài Châu Á

Ngoài châu Á, thuật ngữ “ladyboy” ít được sử dụng hơn, chủ yếu chỉ xuất hiện trong các video người lớn. Ở châu Âu và Mỹ, thuật ngữ được ưa chuộng là “transgender” (chuyển giới) có nguồn gốc từ tiếng Latin. Họ phân biệt rõ ràng giữa người chuyển giới và đàn ông đồng tính (kể cả những người đồng tính nam nữ tính).

Bên ngoài châu Á, “ladyboy” mang ý nghĩa tiêu cực. Điều này bởi vì nó gắn liền với ngành giải trí người lớn hoặc những người bán dâm chuyển giới ở châu Á, được quảng bá nhiều trên TV và phim tài liệu. “Ladyboy” đôi khi mang tính xúc phạm, tương tự như gọi phụ nữ là “người bán dâm”. Nó cũng hàm ý rằng một người phụ nữ chuyển giới chưa thực sự “chuyển giới” hoàn toàn.

Công việc của Ladyboy là gì?

Công việc của ladyboy rất đa dạng, không khác biệt so với những người phụ nữ khác. Họ có thể làm bất kỳ công việc nào mà họ có khả năng và đam mê, bao gồm:

 • Ngành giải trí: Nhiều ladyboy nổi tiếng trong lĩnh vực ca hát, diễn xuất, múa, người mẫu,…
 • Ngành dịch vụ: Ladyboy có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện,…
 • Ngành công nghiệp: Ladyboy có thể làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty,…
 • Ngành giáo dục: Ladyboy có thể làm giáo viên, giảng viên,…
 • Ngành y tế: Ladyboy có thể làm bác sĩ, y tá, điều dưỡng,…
 • Ngành công nghệ: Ladyboy có thể làm lập trình viên, kỹ sư, nhà phát triển phần mềm,…
 • Lĩnh vực kinh doanh: Ladyboy có thể là chủ doanh nghiệp, nhà quản lý, nhân viên văn phòng,…
cong-viec-cua-ladyboy-la-gi-35express

Ngoài ra, ladyboy cũng có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, cộng đồng, như:

 • Cổ vũ cho cộng đồng LGBT: Ladyboy có thể tham gia vào các tổ chức LGBT, hoạt động vì quyền lợi của cộng đồng LGBT.
 • Làm từ thiện: Ladyboy có thể tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Giáo dục cộng đồng: Ladyboy có thể chia sẻ câu chuyện của mình, giúp mọi người hiểu hơn về cộng đồng LGBT.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả ladyboy đều làm những công việc được liệt kê ở trên. Giống như bất kỳ ai khác, họ có những lựa chọn và sở thích riêng về công việc.

Điều quan trọng là chúng ta cần nhìn nhận ladyboy như những cá nhân độc lập, với khả năng và tiềm năng riêng của họ. Chúng ta nên tôn trọng lựa chọn nghề nghiệp của họ và không nên áp đặt những định kiến hay kỳ thị lên họ.

Phân biệt được Ladyboy với nữ giới

Trong thế giới hiện đại, khó có thể phân biệt được ladyboy với nữ giới khi mới nhìn vào. Công nghệ chuyển giới cũng như sự phát triển không ngừng của kỹ thuật makeup khiến cho các ladyboy dễ dàng có vẻ ngoài mong muốn. Tuy nhiên vẫn có những cách để bạn nhận ra các ladyboy.

Phân biệt được Ladyboy với nữ giới
Làm sao phân biệt được Ladyboy với nữ giới?

Phân biệt ladyboy nhờ giọng nói

Đây là phuong pháp cơ bản nhất để phân biệt ladyboy với nữ giới. Liệu pháp hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển giới của người nam sang nữ. Việc sử dụng estrogen trong thời gian dài giúp họ có những đặc điểm cơ thể giống phụ nữ. Tuy nhiên, giọng nói vốn dĩ dày và trầm của nam giới khó có thể thay đổi hoàn toàn bằng liệu pháp hormone. Do đó, giọng nói có thể là một dấu hiệu để phân biệt người chuyển giới và phụ nữ sinh học.

Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều phương pháp chuyển giới có tác động đến giọng nói. Hơn nữa, việc dựa vào giọng nói để phân biệt người chuyển giới và “phụ nữ thẳng” không khéo có thể trở thành hành vi phân biệt đối xử và thiếu tôn trọng.

Dựa vào yết hầu

Hầu hết đàn ông trưởng thành đều có yết hầu nhô lên ở cổ, trong khi phụ nữ thường không có. Yết hầu được hình thành bởi sụn giáp, một phần của thanh quản, và thường nhô cao hơn ở nam giới do ảnh hưởng của testosterone.

Uống estrogen có thể giúp làm giảm kích thước của yết hầu ở một mức độ nào đó, nhưng không thể làm cho nó biến mất hoàn toàn.

Một số phương pháp khác có thể giúp che đi yết hầu, bao gồm:

 • Trang điểm: Sử dụng kem che khuyết điểm hoặc phấn nền có thể giúp che đi yết hầu.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật thu nhỏ yết hầu có thể giúp làm giảm kích thước của nó một cách vĩnh viễn.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng estrogen hoặc phẫu thuật thu nhỏ yết hầu có thể đi kèm với một số rủi ro và tác dụng phụ.

Phân biệt ladyboy nhờ cách ladyboy trang điểm

một số ladyboy có thể sử dụng son phấn, trang điểm đậm, trang phục xa hoa và trang trí nhiều hoa lá để che đi những khuyết điểm và thể hiện bản thân. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả ladyboy. Nhiều người chọn phong cách trang điểm nhẹ nhàng, trang phục thanh lịch và cư xử tự nhiên.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả ladyboy. Nhiều người chọn phong cách trang điểm nhẹ nhàng, trang phục thanh lịch và cư xử tự nhiên

 • Hoa hậu Hương Giang: Cô là một người mẫu, ca sĩ và hoa hậu chuyển giới nổi tiếng ở Việt Nam. Cô thường trang điểm nhẹ nhàng, ăn mặc thanh lịch và cư xử tự nhiên.
 • Yoshi Rinrada Thurapan: Cô là một diễn viên và người mẫu chuyển giới nổi tiếng ở Thái Lan. Cô có phong cách thời trang đa dạng, từ thanh lịch đến cá tính.
 • Caitlyn Jenner: Bà là một doanh nhân, nhà hoạt động xã hội và người mẫu chuyển giới nổi tiếng ở Mỹ. Bà thường trang điểm nhẹ nhàng và ăn mặc thanh lịch.
Hương Giang idol phong cách trang điểm nhẹ nhàng, trang phục thanh lịch

Với những thông tin vừa rồi, mong ràng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ladyboy là gì? để biết thêm nhiều thông tin mới và bổ ích mỗi ngày hãy thường xuyên them dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating