Phạm Thị Ánh Tuyết là ai? Nghệ nhân ẩm thực người Việt Nam

Photo of author

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Ánh Tuyết rất nổi tiếng trong giới ẩm thực Hà thành. Bà chính là người đứng sau những tô phở khiến Blackpink phải mê mẩn. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Phạm Thị Ánh Tuyết là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nữ nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Phạm Thị Ánh Tuyết

Phạm Thị Ánh Tuyết là ai?

Phạm Thị Ánh Tuyết (1953) sinh ra ở Hà Nội. Bà là một nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng. Hiện bà là một trong những nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng về ẩm thực Hà Nội. Bà được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Từ nhỏ bà được giáo dục quy chuẩn của nữ công gia chánh. Lên 8 tuổi, bà được bà ngoại dạy về làm bếp. Lên 9 tuổi, bà bắt đầu học nấu ăn. Từ đó, bà bén duyên với ngành nghệ thuật ẩm thực.

Bà Tuyết là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn Capella Hà Nội

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Phạm Thị Ánh Tuyết

Tên đầy đủ:Phạm Thị Ánh Tuyết
Năm sinh:1953
Tuổi:71 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Hà Nội
Học vấn:Ngành Công nghệ thực phẩm
Nghề nghiệp:Nghệ nhân ẩm thực
Bà được xem là một trong những nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng về ẩm thực Hà Nội

Xem thêm các thông tin liên quan đến Phạm Thị Ánh Tuyết trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Nghệ nhân ẩm thực người Việt Nam

Bén duyên với bếp từ khi còn nhỏ

Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn Capella Hà Nội. Ngoài ra, bà còn thường xuyên kiểm tra đột xuất, thẩm định chất lượng ở các nhà hàng. Tại Hội nghị APEC 2017, bà là người nấu yến tiệc phục vụ cho 21 Nguyên thủ quốc gia. Chính người cụ đã khuất là người truyền cảm hứng ẩm thực cho bà. Mỗi hành động cử chỉ của cụ khi chế biến các món ăn là bài học cuộc sống giúp bà Tuyết trưởng thành trong ẩm thực.

Nữ nghệ nhân nhiều lần được xướng danh trên báo

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, bà Tuyết cho biết. “Vì tôi là người gốc Hà Nội, người con gái Hà Nội ngày xưa lại phải cực kì chú trọng đến nữ công gia chánh. Hơn hết, tiêu chuẩn về nữ công gia chánh ngày xưa đối với các cô con gái vô cùng khắt khe. Đó còn là thước đo để người khác đánh giá về cách giáo dục của gia đình. Chính vì điều này, tôi đã quán xuyến bếp núc một cách thành thạo từ năm lên 9 tuổi. Đó có thể gọi là cái cốt lõi, nền tảng về kiến thức ẩm thực của tôi sau này”. Mỗi món ăn Việt bà đều đặt hết cái tâm vào việc chế biến. Kể cả đó là món rau muống luộc thì bà cũng cặm cụi từng chút để cho mọi người thưởng thức.

Bà tuyết đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm lên 9 tuổi

Cảm nghĩ khi được các cô gái Blackpink thưởng thức phở

Bà Tuyết chia sẻ về cảm xúc của mình với truyền thông. “Thực ra tôi đã có tuổi nên không cập nhật được giới trẻ hiện giờ thế nào. Tôi thậm chí còn không biết thông tin có nhóm nhạc này đến để thưởng thức. Tuy nhiên, khi được biết món ăn của mình nhận được phản hồi tốt như vậy, tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Đây cũng là dịp để khẳng định và quảng bá ẩm thực Việt Nam, ẩm thực của chúng ta không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào. Tôi được xem lại clip các bạn trong nhóm nhạc đó diễn tả hành động ăn phở một cách ngon lành và thấy được sự hài lòng trên khuôn mặt các bạn ấy. Thực sự tôi rất cảm động“.

Nữ nghệ nhân tại nhà hàng Backstage

“Tôi được biết các bạn là một nhóm nhạc cực kì nổi tiếng trên thế giới, vừa giỏi giang vừa xinh đẹp như thế mà họ ăn món ăn của mình với sự vui sướng hài lòng như vậy tôi cảm thấy quá đỗi hạnh phúc. Không từ nào có thể diễn tả hết. Và khẳng định một lần nữa rằng món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam ta sẽ ngày càng nổi tiếng và được thế giới biết đến nhiều hơn thế nữa”. Nữ nghệ nhân này nói thêm.

Những nguyên liệu để nấu phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng

Người đứng sau những tô phở của Blackpink

Trong chuyến lưu diễn tại Hà Nội vừa qua, 4 cô gái Blackpink đã ăn phở tại khách sạn Capella Hanoi. Món phở này được làm theo công thức của bà Tuyết. Nữ nghệ nhân nổi tiếng là người khó tính. Thế nên các nguyên liệu đầu vào được bà lựa chọn rất khắt khe. Ví dụ, thịt gầu phải là gầu giòn. Gừng, hành đều phải là loại ngon. Ngoài ra, bát phở chỉ được mang vị ngọt từ xương. Xương bò để ninh nước phở được lấy từ những con bò nhỏ, ăn cỏ, nuôi chậm. Xương bò sẽ được chia nhỏ, ninh ít nhất 12 tiếng. Loại xương bò nhỏ sẽ đem đến độ ngọt sâu.

Cận cảnh tô phở mà Blackpink đã thưởng thức

“Một bát phở ngon khi ăn xong vị ngọt vẫn đọng lại nhẹ nhàng nơi cuống họng”. Bà Tuyết cho biết. Theo bà, ninh một nồi nước xương hơn chục tiếng nhưng hành, gừng không thơm đúng ý thì cũng coi như hỏng. Đến nay, nữ nghệ nhân mong muốn đóng góp sức mình đưa ẩm thực nước nhà vươn xa hơn nữa. Theo dõi ngay Phạm Thị Ánh Tuyết để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating