Nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai? Nữ thi tài năng của văn đàn Việt

Photo of author

Dạ Thảo Phương là nhà thơ nổi tiếng, từng là gương mặt thi ca nổi bật trên thi đàn những năm cuối thập niên 90. Vậy nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai?

Dạ Thảo Phương là nhà thơ nổi tiếng người Việt Nam. Bài thơ làm nên tên tuổi của cô là “Bài thơ về năm chiếc lá“, được biết khi mới 17 – 18 tuổi. Cô từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Cùng với những cái tên như Phan Huyền Thư, Vi Thùy Linh, Dạ Thảo Phương là gương mặt nữ tiêu biểu của thơ đương đại Việt Nam những năm cuối thập niên 90 thế kỷ XX.

nha-tho-da-thao-phuong-la-ai-1-35express

Tóm tắt chi tiết tiểu sử, lý lịch về Dạ Thảo Phương

Tên thật: Phan Thị Thanh Thúy
Ngày sinh:3/4/1974
Bao nhiêu tuổi:48 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Hà Nội
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Nhà thơ
Facebook:Dạ Thảo Phương

tom-tat-chi-tiet-tieu-su-ly-lich-ve-da-thao-phuong-35express

Dạ Thảo Phương tên đầy đủ là Phan Thị Thanh Thúy, sinh năm 1974. Nguyên là biên tập viên công tác tại ban Văn nghệ Trẻ, thuộc Báo Văn nghệ, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.

Xem thêm: Thơ Nguyễn là ai? Tiểu sử Youtuber triệu view, ồn ào Kumanthong

Dạ Thảo Phương – Nữ thi tài năng của văn đàn Việt

Dạ Thảo Phương là em gái của nhà thơ Hàm Anh. Cô từng tốt nghiệp khoa học ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp. Cũng giống như chị gái, cô bộc lộ năng khiếu văn chương và theo đuổi sáng tác từ khá sớm. Sau khi tốt nghiệp cô đầu quân về áo Văn nghệ Trẻ, thuộc báo Văn nghệ, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Cô gắn bó trong thời gian 7 năm cho đến năm 2003.

da-thao-phuong-nu-thi-tai-nang-cua-van-dan-viet-35express

Năm 17 tuổi cô cho ra tác phẩm nổi tiếng “Bài thơ về năm chiếc lá”. Bên cạnh đó, cô còn nổi tiếng trong các tác phẩm như:

  • Thơ tình Việt Nam thế kỷ 20
  • Tuyển tập thơ Việt Nam 1975-2000
  • Lục giác sông Hồng – 6 nhà thơ đương đại Việt Nam” (NXB Hội Nhà văn và L’Espace)
  • Vietnamese feminist poems, from Antiquity to the present

Dạ Thảo Phương đứng lên tố cáo Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam

Tối muộn ngày 6/4, cư dân mạng dậy sóng khi nhà thơ Dạ Thảo Phương đăng tải bài viết dài trên trang cá nhân với nội dung tố cáo ông L.N.A – nhà thơ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam – đã cưỡng d.â.m, vu khống cô 22 năm về trước.

Cụ thể, từ từ tháng 7/1999 đến tháng 4/2000, chị đã bị ông Lương Ngọc An nhiều lần thao túng, khống chế, bạo hành, c.ư.ỡ.n.g b.ứ.c tôi như một nô lệ tình d.ụ.c, theo chia sẻ trên Facebook Dạ Phương Thảo. Đến trưa ngày 14/4/2000, chị ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, thì bị người tên Lương Ngọc An xông vào c.ư.ỡ.n.g h.i.ế.p. Trong lúc chống cự hoảng loạn, chị kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và bắt quả tang Lương Ngọc An đang nằm đè lên, bóp cổ chị. Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi c.ư.ỡ.n.g h.i.ế.p hắn chưa kịp thành công.

da-thao-phuong-dung-len-to-cao-uy-vien-ban-chap-hanh-hoi-nha-van-viet-nam-35express

Theo đơn tường trình đó thì nhà thơ Bế Kiến Quốc, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, phóng viên Phong Điệp, phóng viên Nhật Hà cũng chứng kiến vụ việc.

Mới đây, ông Lương Ngọc An cũng lên tiếng cho biết ông làm đơn tố cáo lên công an vì thấy mình bị bà Dạ Thảo Phương vu khống. Hiện tại, mọi thông tin liên quan đến vụ việc đang là tâm điểm chú ý của dư luận.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn cũng đã biết Nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai? Cũng như đời tư sự nghiệp của cô nhà báo này. Để biết thêm nhiều thông tin mới nhất từ người nổi tiếng. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

Xem thêm: Thanh Thảo là ai? Sự nghiệp của nữ ca sĩ nổi tiếng một thời

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating