Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là ai? Nữ nghệ sĩ đột ngột qua đời trên đường đi diễn

Photo of author

By nga

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là một trong những nữ nghệ sĩ cải lương gạo cội được nhiều khán giả yêu quý và mến mộ bởi những vai diễn cực kỳ ấn tượng . Cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là ai? và sự ra đi của bà qua bài viết dưới đây.

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là ai?

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là một nghệ sĩ cải lương gạo cội của nghệ thuật Việt. Bà là em gái của Nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền và là chị gái của nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân, với nhiều năm đi hát bà đã để lại rất nhiều những tác phẩm cùng những vai diễn vô cùng ấn tượng trong lòng khán giả.

nghe-si-ha-my-lien-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Thu Hà
Năm sinh:04/12/1948
Năm mất:30/10/2022
Hưởng thọ:74 tuổi
Quê quán:Long Xuyên
Nghề nghiệp:Nghệ sĩ cải lương
Chồng:Nhạc sĩ Thanh Sơn

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-nghe-si-ha-my-lien-35express

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên tên thật là Nguyễn Thị Thu Hà. Sinh ngày 4 tháng 12 năm 1948 tại Long Xuyên. Hiện bà đang là một nghệ sĩ cải lương tài năng được nhiều người yêu thích và mến mộ.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Hà Mỹ Liên

Ngay từ nhỏ bà đã có niềm đam mê mãnh liệt với cải lương. Năm 12 tuổi đã bắt đầu cuộc đời đi hát cùng anh trai của mình. Đoàn hát đầu tiên trong sự nghiệp của Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là đoàn Kim Hoàn – Như Mai. Vở cải lương đầu tiên mà nữ nghệ sĩ cùng anh tham gia đó chính là “Phạm Công Cúc Hoa” với vai Nghi Xuân và Tấn Lực.

Sau một thời gian hoạt động tại đây thì bà quyết định đầu quân cho đoàn Bạch Vân và về sau là đoàn Kim Chung. Tại đoàn này thì nữ nghệ sĩ mới chính thức lấy nghệ danh là Hà Mỹ Liên.

su-nghiep-cua-nghe-si-ha-my-lien-35express

Đến năm 1965, nghệ sĩ Hà Mỹ Liên lập gia đình với một người Pháp làm việc tại Việt Nam. Vì một số lý do mà bà phải tạm ngừng hoạt động nghệ thuật và rời xa sàn diễn. Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng của mình nữ nghệ sĩ vẫn cố gắng bám nghệ bằng cách lập đoàn hát “Sao Ngàn Phương”. Sau đó còn cùng người em ruột của mình lập nên đoàn “Xuân Liên Hoa”.

Năm 1976 thì bà cùng chồng về định cư tại Pháp. Đến năm 1978 nghệ sĩ Hà Mỹ Liên được các anh em nghệ sĩ cải lương đang sinh sống tại Pháp liên lạc và giúp bà quay trở lại sàn diễn, sau này bà quyết định tái hôn với nhạc sĩ Thanh Sơn và gây dựng nên những xuất hát mang ý nghĩa trở về với cội nguồn sân khấu và giúp cho các thế hệ diễn viên trẻ hiểu về nghệ thuật cải lương.

su-nghiep-cua-nghe-si-ha-my-lien-2-35express

Những vở tuồng ấn tượng của nữ nghệ sĩ

Trong sự nghiệp ca hát của bà đã tham gia nhiều vở tuồng và những vai diễn ấn tượng. Trong đó phải kể đến “Chiêu Quân Cống Hồ”, “Ba Con Nhền Nhện”, “Thương Về Quê Mẹ”, “Chiều Về Trên Sông Lạnh”, “Nước Mắt Người Đi”, “Thuyền Ra Cửa Biển”, “Huyền Trân Công Chúa”, “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài”, “Tấm Lòng Của Biển”, “Con Gái Chị Hằng”, “Bông Hồng Cài Áo”,… Những vai diễn đều được bà đào sâu và thể hiện rất xuất sắc. Chính vì vậy mà những vai diễn nào của bà cũng được khán giả khen ngợi hết lời.

su-nghiep-cua-nghe-si-ha-my-lien-1-35express

Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đột ngột qua đời trên đường đi diễn

Theo như xác nhận từ phía gia đình, vừa qua nghệ sĩ Hà Mỹ Liên đã bất ngờ qua đời vào lúc 18 giờ 50 phát ngày 30/10/2022 khi đang trên đường đến với buổi biểu diễn. Được biết nữ nghệ sĩ qua đời vì đột quỵ trong khi chồng đang điều khiển xe ô tô. Sau khi đột quỵ bà đã lịm dần khiến chồng không kịp trở tay.

nghe-si-ha-my-lien-dot-ngot-qua-doi-tren-duong-di-dien-35express

Bà ra đi trong sự tiếc thương của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp bởi bà là người luôn giữ lửa cho những hoạt động biểu diễn sân khấu cải lương tại Pháp mấy chục năm qua. Cũng như là một sự mất mát lớn cho văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Con trai nghệ sĩ Lệ Thủy cũng chia sẻ thêm là nữ nghệ sĩ đang ấp ủ một chương trình diễn ra vào đầu năm 2023 và mời nghệ sĩ Lệ Thủy, Đình Trí qua tham gia nhưng đến nay dự định đó đã không thực hiện được nữa.

Nhiều nghệ sĩ cũng đã bày tỏ sự xót xa, buồn bã đối với sự ra đi lặng lẽ của người phụ nữ này.

Trên đây là một số thông tin mà 35Express đã chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về nữ Nghệ sĩ Hà Mỹ Liên là ai? cùng sự nghiệp và sự ra đi đột ngột đầy thương tiếc của bà. Để cập nhật thêm những tin tức liên quan và mới nhất về người nổi tiếng thì hãy thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết trên trang.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating