Cyril Kongo là ai? Nghệ sĩ Graffiti người Pháp gốc Việt được thế giới mến mộ

Photo of author

Cyril Kongo là nghệ sĩ tranh Cyril Kongo Graffiti nổi danh với hành trình đi lên từ hai bàn tay trắng. Tranh của ông luôn mang nét cảm hứng sắc màu đặc biệt và được khán giả yêu thích, truyền thông săn đón. Ông cũng từng tổ chức nhiều buổi triển lãm tranh, sản phẩm nghệ thuật của mình thu hút cộng đồng fan thế giới. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về Cyril Kongo là ai? Nghệ sĩ graffiti người Pháp gốc Việt được thế giới mến mộ qua bài viết dưới đây.

Cyril Kongo là ai?

Cyril Phan, nghệ danh là Cyril Kongo (hay gọi đơn giản chỉ là Kongo), đã sinh ra và lớn lên tại Toulouse năm 1969 và là một họa sĩ Pháp, thuộc trường phái nghệ thuật đường phố (vẽ « graffiti » trên tường). Wikipedia

cyril-kongo-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử nghệ sĩ Cyril Kongo

Tên thật:Cyril Phan
Nghệ danh:Cyrill Kongo
Tên khác: Kongo
Năm sinh:1969
Bao nhiêu tuổi:53 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Việt Nam
Quốc tịch:Pháp
Nơi ở hiện tại:Toulouse, Pháp
Nghề nghiệp:Họa sĩ
Năm hoạt động:1986 – nay
Thời đại: Nghệ thuật đường phố
Facebook:Cyril Kongo Vietnam Gallery

tom-tat-ly-lich-tieu-su-nghe-si-cyril-kongo-35express

Cyril Kongo (sinh năm 1969) sinh ra ở miền Nam Việt Nam. Sau năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang sinh sống tại Pháp. Có giai đoạn ông sống ở Cộng Hòa Congo nên ông đã dùng cái tên Congo để làm nghệ danh của mình là Cyri Kongo.

Từ khi còn nhỏ, Cyril Kongo đã có năng khiếu hội hoa thiên bẩm. Ông theo đuổi con đường trở thành họa sĩ chuyên nghiệp và hiện tại ông đã là một nghệ sĩ vẽ tranh graffiti nổi tiếng khắp thế giới.

Con đường đi đến thành công của họa sĩ Cyril Kongo

Năm 18 tuổi, họa sĩ Cyril Kongo đã liều lĩnh đưa ra quyết định quan trọng. Đó chính là bỏ học để đi vẽ tranh. Chính điều này đã khiến ông bị mẹ của mình giận dỗi. Họ không nói chuyện với nhau trong thời gian dài. Dù vậy ông vẫn tự tin với quyết định của mình. Bởi trước đó những bức vẽ của ông ở thủ đô Ba Lê đã thu hút được mọi người.

con-duong-di-den-thanh-cong-cua-hoa-si-cyril-kongo-35express

Năm 1988, ông gia nhập vào nhóm MAC crew. Đây là một nhóm gồm nhiều họa sĩ trẻ chuyên về lĩnh vực tranh tường ở Pháp. Cùng với MAC crew, ông rong ruổi khắp các bức tường vĩ đại ở vùng Ba Lê. Kéo dài trong suốt từ năm 1989 cho tới năm 2001.

cyril-kongo-chia-se-nhung-kho-khan-truoc-khi-noi-tieng-2-35express

May mắn thực sự đến với Cyril Kongo khi vào năm 2002, ông cùng các cộng sự MAC crew cho ra mắt sự kiện đại nhạc hội quốc tế về nghệ thuật tranh tường Pháp mang tên Kosmopolite. Cùng mọi người giao lưu, giải trí và chia sẻ hình ảnh. Đây là lần đầu tiên ông thay đổi suy nghĩ lệch lạc của mọi người về vẽ tường. Trước đó họ chỉ có suy nghĩ những người này đều là phá phách.

con-duong-di-den-thanh-cong-cua-hoa-si-cyril-kongo-1-35express

Để phát triển phong trào Kosmopolite ngày một phát triển hơn, Cyril Kongo đã tổ chức nhiều chương trình huấn luyện miển phí về nghệ thuật phố thị hướng đến nhiều giới trẻ.

Từ năm 2007 trở đi, nghệ sĩ Cyril Kongo đã trở nên nổi tiếng. Ông vang danh sau khi hợp tác với các thương hiệu xa xỉ đầy tiếng tăm. Từ đó đến nay, ông vẫn theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình bằng chính con tim và lòng tin.

con-duong-di-den-thanh-cong-cua-hoa-si-cyril-kongo-2-35express

Cyril Kongo chia sẻ những khó khăn trước khi nổi tiếng

Để có được sự thành công như hiện tại, Nghệ sĩ Cyril Kongo đã cố gắng rất nhiều trong cả cuộc sống và nhận thức của mọi người. Rong ruổi trên các đường phố, ông không có một nghề nào để ổn định bản thân. Để có tiền nuôi sống mình, ông đi vẽ áo thun, nhận thiết kế các vật dụng nhỏ như giày dép, thêu áo,… để có tiền thuê nhà. Vì bị mẹ giận nên chỉ có bố ông là giúp đỡ ông trong vấn đề ăn uống. Mỗi ngày ông sẽ đến quán ăn của bố để làm thêm

cyril-kongo-chia-se-nhung-kho-khan-truoc-khi-noi-tieng-35express

Ông từng bị gọi là “Lũ kền kền” và bị đuổi đánh khi lang thang vẽ trên đường. Thậm chí, dù là đang vẽ thuê cho người khác ông vẫn bị người đi ngang báo cảnh sát.

Suy nghĩ này cứ tồn tại mãi cho đến khi ông được kết hợp với hãng Daum nhằm mục đích tôn vinh nghệ thuật Graffiti. Hay sau đó là những tác phẩm của ông vẽ cho Hermes, thương hiệu Richard Mille,… Dù hiện tại đã được tôn vinh là một nghệ sĩ Graffiti nhưng ông vẫn nhận được khá nhiều lời chỉ trích vì suy nghĩ của họ.

cyril-kongo-chia-se-nhung-kho-khan-truoc-khi-noi-tieng-1-35express

Cyril Kongo sở hữu lượng fan khủng ở Việt Nam

Mới đây, nghệ sĩ Cyril Kongo đã có dịp trở về quê hương Việt Nam để tham quan đi dạo và tham quan phố xá. Ông cũng trở về Sài Gòn nơi ông từng có quãng thời gian sinh sống ở đây. Trước đó, năm 2018,ông cũng có dịp ghé thăm Hà Nội và bất ngờ khi thấy những tác phẩm của mình được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery.

cyril-kongo-so-huu-luong-fan-khung-o-viet-nam-35express

Hiện tại, Cyril Kongo đã được lượng lớn fan Việt Nam hâm mộ và theo dõi. Ông cũng được thế giới mệnh danh là Huyền thoại Graffiti và chắc chắn sẽ có những nghệ sĩ khác theo chân ông để đưa nghệ thuật tranh tường tiến xa hơn nữa.

cyril-kongo-so-huu-luong-fan-khung-o-viet-nam-1-+35express

Trên đây là tổng hợp một số thông tin mới nhất giới thiệu về Cyril Kongo là ai? Nghệ sĩ graffiti người Pháp gốc Việt được thế giới mến mộ mà 35Express chia sẻ đến bạn. Xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm tin tức, sự kiện và người nổi tiếng hot mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating