Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Tiểu sử về cuộc đời của cố nghệ sĩ

Photo of author

Nghệ sĩ Bạch Mai là cái tên khá quen thuộc với những ai đam mê dòng nhạc cải lương. Cô là nghệ sĩ có công xây dựng và truyền dạy cho các nghệ sĩ truyền tuồng cổ. Nhưng mới đây nghệ sĩ đã qua đời trong thời gian điều trị Covid-19 vào lúc 23h10 tới 25/8. Hãy cùng 35Express tìm hiểu nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Cũng như đời tư sự nghiệp của cố nghệ sĩ dưới bài viết này nhé.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Tên thật: Nguyễn Ngọc Mai
Nghệ danh:Bạch Mai
Năm sinh:1948
Năm mất:2021
Nghề nghiệp:Nghệ sĩ cải lương

nghe-si-bach-mai-la-ai-1-35express

Bạch Mai là nghệ sĩ sân khấu cải lương Việt Nam. Bà đã đóng góp công sức lớn trong việc thành lập hương hiệu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Không chỉ giỏi biểu diễn, bà còn là soạn giả của nhiều vở tuồng nổi tiếng: Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng nữ vương, Mai trắng se duyên

Xem thêm: Đình Hùng là ai? Nam ca sĩ qua đời vì Covid-19

Bạch Mai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai, chị ruột của diễn viên hồ quảng tài danh Thanh Bạch, con của đôi nghệ sĩ hát bội Bảy Huỳnh và Ngọc Hương, bầu của gánh hát Thanh Bình – Kim Mai và sau đổi tên bảng hiệu là gánh hát tuồng cổ Huỳnh Long.

Sự nghiệp của nghệ sĩ cải lương Bạch Mai

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh ra trong gia đình có truyền thống cải lương. Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thài, đào chính của gánh hát Chánh Thành. Từ năm 13 tuổi, Bạch Mai bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát chính.

Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh… Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

su-nghiep-cua-nghe-si-cai-luong-bach-mai-35express

Nghệ sĩ đã góp công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ. Bạch Mai không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như

  • Xử án Phi Giao
  • Giang sơn mỹ nhân
  • Ngọc Kỳ Lân
  • Thập tứ nữ anh hào
  • Ngũ biến báo phu cừu
  • Mặt trời đêm thế kỷ
  • Trưng Nữ Vương
  • Mai trắng se duyên….

Những năm cuối đời, bà ít biểu diễn, nhưng dành tâm sức hỗ trợ con gái – nghệ sĩ Bình Tinh – gây dựng lại đoàn cải lương Huỳnh Long. Bà vừa làm đạo diễn, cố vấn nghệ thuật, vừa hỗ trợ Bình Tinh đào tạo thế hệ trẻ. Ê-kíp của Huỳnh Long thế hệ mới đã tái diễn nhiều buổi phục vụ khán giả. Đầu năm nay, khi không thể đi biểu diễn vì dịch, Bình Tinh làm đạo diễn, ra mắt video cải lương Cô gái Đồ Long, Giang Sơn Mỹ Nhân do mẹ soạn.

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời ở tuổi 73

Thông tin NS Bạch Mai qua đời khiến nhiều dàn nghệ sĩ Việt và khán giả thương xót. Trước đó, vào tháng 7/2021, NS Bạch Mai phải nhập viện vì suy sụp NS Kim Phượng qua đời vì Covid-19. Nhưng sau thời gian chống chọi với bệnh tật đến đêm ngày 25/8 nghệ sĩ qua đời, hưởng thọ 74 tuổi.

nghe-si-bach-mai-qua-doi-o-tuoi-73-35express

Xem thêm: Bạch Lan Phương là ai? Sự nghiệp của nữ BTV xinh đẹp

Đây là tổn thất lớn đối với gia tộc Huỳnh Long bởi trước khi nghệ sĩ Bạch Mai qua đời, hai em của soạn giả là nghệ sĩ Kim Phượng và nhạc sĩ Thanh Châu đã ra đi đột ngột trong sự thương tiếc của gia đình vì nhiễm Covid-19. Liên tiếp những ngày qua, nghệ sĩ Bình Tinh phải đối mặt với tin buồn trong gia đình khi cả dì thứ 9, cậu thứ 10 và mẹ ruột đều mất khiến cô suy sụp.

nghe-si-bach-mai-qua-doi-o-tuoi-73-1-35express

Là người có sức ảnh hưởng lớn trong làng cải lương tuồng cổ, việc nghệ sĩ Bạch Mai qua đời như một cú sốc lớn đối với tất cả anh chị em nghệ sĩ. Rất nhiều người nổi tiếng khác như Ngọc Huyền, Kim Tử Long, Đại Nghĩa, Gia Bảo,… đã thông báo tin buồn trên trang cá nhân ngay trong đêm. Hầu hết, mọi người đều dành lời động viên Bình Tinh cố gắng vượt qua được nỗi đau lớn này.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã biết thêm nghề cố nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Cảm ơn cô đã để lại nhiều sản phẩm tuồng, sân khấu đặc sắc. Để không bỏ qua nhiều tin tức mới nhất từ người nổi tiếng, hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

Xem thêm: Nghệ sĩ Thanh Bạch là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư Thanh Bạch

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating