Lisa Su là ai? Người phụ nữ lập kỳ tích cho hãng chip AMD

Photo of author

Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su được coi là huyền thoại tại Thung lũng khởi nghiệp Silicon. Bà đã vực dậy thành công AMD, đẩy giá cổ phiếu từ vực thẳm lên gần 30 lần. Hiện tại, bà đang chuẩn bị “chiến đấu” trong cuộc cách mạng AI. Bà hi vọng rằng mình sẽ tiếp tục chiến thắng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Lisa Su là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung CEO AMD Lisa Su

Lisa Su là ai?

Lisa Su (1969) là giám đốc điều hành AMD và là kỹ sư điện người Mỹ gốc Đài Loan. Khi mới vào nghề, Su đã làm việc tại Texas Instruments, IBM và Freescale Semiconductor. Với tầm nhìn chiến lược, bà đã đưa AMD thách thức những tên tuổi lớn như Intel, NVIDIA. Năm 2022, bà Lisa Su được trao Giải thưởng Danh dự Hòa bình Quốc tế. Bà còn vinh dự được Đại học MIT lấy tên để đặt cho tòa nhà nghiên cứu công nghệ nano. Bà cũng được Swiftnlift bình chọn là nữ doanh nhân quyền lực nhất.

Lisa Su trở thành CEO của AMD vào năm 2014

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lisa Su

Tên đầy đủ:Lisa Su
Năm sinh:07/11/1969
Tuổi:55 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
Nghề nghiệp:Tổng giám đốc điều hành của Advanced Micro Devices
ChồngDaniel Lin
Lisa Su đã nhận bằng Tiến sĩ về kỹ thuật điện từ MIT khi mới 24 tuổi

Xem thêm những bài viết hay về Lisa Su trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Người phụ nữ lập kỳ tích cho hãng chip AMD

Tiến bước trên nấc thang lãnh đạo

Bà dành phần lớn sự nghiệp để làm các dự án bán dẫn cho các công ty lớn. Trong suốt chặng đường, bà từ nhà nghiên cứu thành nhà quản lý đến giám đốc điều hành hàng đầu. Su chia con đường sự nghiệp của mình thành 2 phần. Khoảng 20 năm đầu bà tham gia nghiên cứu và phát triển. Trong 15 năm tiếp theo làm việc trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh. Công việc đầu tiên của bà là nhân viên kỹ thuật tại trung tâm thiết bị. Sau 1 năm bà chuyển sang IBM ở New York. Năm 2000, bà làm trợ lý kỹ thuật cho CEO của IBM. Để học cách quản lý con người tốt hơn, bà đã tham gia một số khóa học về lãnh đạo.

Sự phục hưng và thành công của AMD gắn liền với tên tuổi Lisa Su

Nơi đầu tiên bà có cơ hội áp dụng chương trình đào tạo của mình là tại Freescale. Năm 2007, bà đảm nhận vị trí CTO và giám sát các nghiên cứu phát triển của công ty. Bà được thăng chức Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc của Freescale. Bà rời Freescale vào năm 2012 để gia nhập AMD. 2 năm sau, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm CEO. Ở AMD bà nuôi dưỡng một nền văn hóa hỗ trợ và đa dạng.

Lisa Su giới thiệu sản phẩm GPU MI300X tại buổi họp báo

Hành trình của Lisa Su tại AMD

Khi Su được đề bạt vào vị trí CEO của AMD, công ty có khoản nợ 2,2 tỷ USD. Thời điểm đó, 2 nhà sản xuất chất bán dẫn là Intel và Nvidia thay nhau thống trị các ngách của thị trường. Bà đã đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu và phát triển, đưa ra thị trường những dòng sản phẩm vi xử lý và đồ họa mạnh mẽ. AMD nhanh chóng thu hút sự chú ý và lòng tin của người tiêu dùng. Công nghệ Ryzen và Radeon do bà lãnh đạo đã đặt nền tảng cho sự trỗi dậy của AMD trong thời kỳ mới.

Lisa Su được xếp vào hàng đại gia công nghệ Mỹ bên cạnh Jensen Huang, Mark Zuckerberg và Steve Jobs

Lisa Su đã tạo ra một môi trường làm việc tích cực và đội ngũ nhân viên đa dạng, sáng tạo. Chiến lược này không chỉ giúp AMD duy trì sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành công nghiệp mà còn tạo ra một tầm nhìn tương lai đầy hứa hẹn.

Lisa Su hiện đang nắm giữ trong tay khối tài sản trị giá 740 triệu USD

Hơn 25 năm sau khi nhận bằng tiến sĩ, MIT đã mời bà về phát biểu trước hơn 500 sinh viên chuẩn bị nhận bằng Tiến sĩ. Trong bài phát biểu, Su khuyến khích các Tiến sĩ mới tốt nghiệp hãy mơ những giấc mơ lớn, tự tìm kiếm may mắn cho mình và thay đổi thế giới. Theo dõi ngay Lisa Su để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating