Lại Văn Sâm là ai? Tiểu sử và hành trình trở thành MC đắt Show

Photo of author

Nhăc tới nhà báo, Mc nổi tiếng ở việt nam, thì không thể không nhắc đến nhà báo Lại Văn Sâm. Mặc dù đã về hưu nhưng nhà báo vẫn đắt Show hơn trước. Vậy Lại Văn Sâm là ai? tiểu sử của anh như thế nào? Hãy cùng 35express tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lại Văn Sâm là ai?

Lại Văn Sâm là một nhà báo, mc và một biên tập viên nổi tiếng của đài truyền hình Việt Nam. Ông sinh năm 1958 và lớn lên tại Việt Trì Phú Thọ. Ông là một trong những người dẫn chương trình gạo cội cho các trò chơi truyền hình trên VTV3. Có thể kể đến các chương trình đã để lại những dấu ấn rất sâu đậm trong lòng khán giả như: SV 96, SV 2000, SV 96, SV 2000, trò chơi thi đấu liên tỉnh, đấu trí, chiếc nón kỳ diệu, Ai là triệu phú, chúng tôi là chiến sĩ,…

lai-van-sam-la-ai-35express

Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Tên đầy đủ:Lại Văn Sâm
Năm sinh:1957
Tuổi64 (tính đến năm 2021)
Quê quán:Việt Trì, Phú Thọ
Nơi sinh sống hiện tại:Hà Nội
Nghề nghiệp:Nhà báo, đạo diễn, MC – người dẫn chương trình, giám khảo
Học vấn:Học Tiếng Hindi tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Liên Xô
Một số chương trình nổi bật:Chiếc nóng kỳ diệu, Ai là triệu phú, Ký ức vui vẻ,…
Con trai:Lại Bắc Hải Đăng
Facebook cá nhân:Lai Van Sam

chi-tiet-tieu-su-lai-van-sam-35express

Từ năm ông 17 tuổi thì nhà báo Lại Văn Sâm bắt đầu học tập và nghiên cứu ở Liên Xô. Với chuyên ngành tiếng Hindi cho tới năm 1987. Năm 1987, ông về nước và phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Đến cuối năm 1987, Lại Văn Sâm trở thành biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt của Đài truyền hình Việt Nam.

Hiện tại ông có một người con trai là Bắc Hải Đăng. Đang làm việc tại Ban sản xuất các chương trình Giải trí, đài truyên hình việc Nam

Hành trình trở thành MC đắt Show nhất của Lại Văn Sâm

Với tài năng của mình, ông dần dần được giao cho vị trí phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và cả thế giới. Cho tới năm 1988, Lại Văn Sâm đã kết thúc công việc ở đài truyền hình và lại trở về phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân.

hanh-trinh-tro-thanh-mc-dat-show-nhat-cua-lai-van-sam-35express

Tháng 6 năm 1988, giải vô địch bóng đá Châu Âu diễn ra tại Đức và đài truyền hình VTV cần người tường thuật và tổng kết các sự kiện. Đúng lúc Lại Văn Sâm trở lại Đài truyền hình làm việc. Vậy nên, ông được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu ở Thế vận hội Mùa hè năm 1988 tại Seoul cùng với hai người khác là Trần Tiến Đức và Vũ Huy Hùng.

hanh-trinh-tro-thanh-mc-dat-show-nhat-cua-lai-van-sam-35express-3

Khi đó, cơ sở vật chất của VTV còn thiếu thốn. Công việc của bình luận viên cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự và cũng đó là năm đầu VTV tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao lớn như vậy. Tuy nhiên, ông cùng các đồng nghiệp cũng hoàn thành tốt vai trò của mình. Cho tới năm 1992, Lại Văn Sâm chuyển sang chuyên về các chương trình VKT.

Giai đoạn nổi tiếng

Sau đó, ông đã tiếp tục cống hiến cho Đài truyền hình Việt Nam trong nhiều năm. Từ đó rồi trở thành một trong những MC biểu tượng của VTV và nhiều game show truyền hình nổi tiếng. Cụ thể như SV 96, SV 2000, đấu trí, chiếc nón kỳ diệu, hãy chọn giá đúng,… Lại Văn Sâm cũng đảm nhận vị trí Trưởng ban sản xuất chương trình giải trí. Cũng như trực tiếp dẫn dắt chương trình Ai là triệu phú trong nhiều năm.

hanh-trinh-tro-thanh-mc-dat-show-nhat-cua-lai-van-sam-35express-1

Đến ngày 17/2017 Lại Văn Sâm chính thức nghỉ hưu và rời vai trò MC Ai là triệu phú. Sự ra đi này khiến cho khán giả vô cùng tiếc nuối. Nhưng 2 tháng sau đó, ông lại tiếp tục tham gia chương trình Mặt trời bé con với vai trò “host”. Và để lại nhiều dấu ấn khó quên với khán giả. Sau đó, ông lại tiếp tục tham gia nhiều chương trình thành công khác như: Quý ông đại chiến, Ký ức vui vẻ, Siêu trí tuệ Việt Nam,….

Cùng năm 2017 vào tháng 10 thì Lai Văn Sâm cũng bàn giao lại vị trí trưởng Ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 cho Tạ Bích Loan.

Các giải thưởng mà Lại Văn Sâm đạt được

Kể từ 2008 đến 2017 anh đã nhận được hai giải thưởng lớn như sau:

 • Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất
 • Hân chương lao động hạng nhất

hanh-trinh-tro-thanh-mc-dat-show-nhat-cua-lai-van-sam-35express-2

Cho tới tận thời điểm này, ở độ tuổi 64 thì sức hút của Lại Văn Sâm vẫn còn vô cùng lớn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Các chương trình nổi bật mà Lại Văn Sâm góp mặt

 • Hãy chọn giá đúng
 • Ai là triệu phú
 • Chúng tôi là chiến sĩ
 • Đấu trường 100
 • Đấu trí
 • Chiếc nón kỳ diệu
 • Trò chơi âm nhạc
 • Ký Ức vui vẻ
 • Quý Ông đại chiến
 • Nhân tài đất việt
 • Trí Tuệ Việt Nam

cac-chuong-trinh-noi-bat-ma-lai-van-sam-gop-mat-35express

Những chương trình trên chỉ là một số chương trình nổi bật mà ông Lại Văn Sâm tham gia. Còn khá nhiều các chương trình khác có sự góp mặt của ông.

Xem thêm video chi tiết về tiểu sử Lại Văn Sâm

Hy vọng bài viết trên đã cập những và làm rõ được Lại Văn Sâm là ai? Tiểu sử và hành trình trở thành Mc đắt Show nhất. Hãy theo dõi 35express và để lại bình luận phía dưới nếu bạn đang có thắc mắc gì về nhà báo này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating