Trịnh Công Sơn là ai? Chi tiết tiểu sử và cuộc đời của cố nhạc sĩ

Photo of author

Có lẽ khi nhắc đến những nhạc sĩ tài hoa bậc nhất ở Việt Nam, không thể không nhắc đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người nghệ sĩ đa tài đã để lại cho đời những bản tình ca bất hủ. Để hiểu rõ hơn về Trịnh công sơn là ai? chi tiết về tiểu sử của nhạc sĩ thì hãy cùng 35express tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Trịnh Công Sơn là ai?

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28 tháng 2 năm 1939 và mất ngày 1 tháng 4 năm 2001. Ông được sinh ra tại làng Minh Hương, tổng Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Có lẽ do tuổi thơ gắn liền với Huế mộng mơ mà âm nhạc của ông luôn giàu chất thơ, chất lãng mạn và sâu lắng. Ông là một trong những nhạc sĩ tài năng nhất của Tân nhạc Việt Nam. Sự ra đi của ông để lại bao niềm thương tiếc cho khán giả và những người nghệ sĩ, ca sĩ đã từng được làm việc chung với ông.

trinh-cong-son-la-ai-p35express

Tiểu sử cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tên đầy đủ:Trịnh Công Sơn
Năm sinh:28/02/1939
Năm mất:1/04/2001
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Quê quán:Minh Hương, tổng Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Các bài hát và phim nổi bậtEm và trịnh, Cách đồng hoang, Cô gái trên sông, Đất khổ, Tuổi dại,…
Nơi chôn cấtNghĩa trang chùa Quảng Bình

Thời niên thiếu

Năm 18 tuổi, Trịnh Công Sơn từng gặp phải một tai nạn lớn khi đang tập judo với người em trai. Tại nạn khiến ông tưởng như suýt chết và phải nằm liệt giường gần hai năm tại. Trong quãng thời gian 2 năm đó, ông đọc nhiều sách về triết học, văn học, tìm hiểu dân ca Việt Nam. Và nuôi dưỡng trong mình một niềm đam mê với âm nhạc.

tieu-su-co-nhac-si-trinh-cong-son

Năm 1961, để tránh phải đi nghĩa vụ quân sự nên ông thi đỗ và theo học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại trường Sư phạm Quy Nhơn.

Sự nghiệp sáng tác

Từ năm 17 tuổi, ông sáng tác được 2 ca khúc Sương đêm và Sao chiều. Nhưng tác phẩm đưa tên tuổi của ông đến với công chúng Ướt mi. Trong những năm sau đó, nhạc của ông được nhiều người đón nhận và được nhiều ca sĩ yêu thích trình diễn, đặc biệt là ca sĩ Khánh Ly.

su-nghiep-sang-ta-cua-trinh-cong-son-35express

Trong tất cả những bài hát của mình, Trịnh Công Sơn chủ yếu khai thác về tình yêu. Đến ngày nay, những ca khúc của ông vẫn được người đời yêu mến như: Ướt mi, Như một lời chia tay, Xin trả nợ người,… Đặc biệt phải kể đến Diễm xưa, Biển nhớ…

Ngoài ra tên tuổi của ông cũng gắn liền với một số ca khúc mang tính chất chống ca ngợi hòa bình, phản đối chiến tranh như tập Ca khúc da vàng, tập Kinh Việt Nam, tập Ta phải thấy mặt trời và Phụ khúc da vàng.

Các giải thưởng mà ông đạt được

 • Giải thưởng Đĩa Vàng ở Nhật Bản với bài “Ngủ đi con” năm 1972
 • Bài hát hay nhất là nhạc phim “Tội lỗi cuối cùng”
 • Giải Nhất cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh” với ca khúc “Em ở nông trường, em ra biên giới”
 • Giải Nhất cuộc thi “Hai mươi năm sau” với sáng tác “Hai mươi mùa nắng lạ”
 • Năm 1997 ông xuất sắc giành giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho một chuỗi các sáng tác: “Xin trả nợ người”, “Sóng về đâu”, “Em đi bỏ lại con đường”, “Ta đã thấy gì hôm nay”

cac-giai-thuong-ma-trinh-cong-son-dat-duoc-35express

Nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn mang những nét trầm lắng, sâu lặng với giai điệu dịu êm đi vào lòng người. Nếu đã là người yêu âm nhạc thì bạn lại càng cảm nhận được chất thơ trong từng câu chữ, làm say đắm bất cứ tâm hồn nào. Cũng chính vì thế mà nhạc của ông đến nay vẫn được đông đảo khán giả ủng hộ.

Trịnh Công Sơn mất vì bệnh gì?

Ông mất vì bệnh tiểu đường, vào lúc 2 giờ 45 ngày 1 tháng 4 năm 2001 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Những sáng tác hay nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

 • Có xót xa đưa
 • Hạ trắng
 • Diễm xưa
 • Đêm thấy ta là thác đổ
 • Mưa hồng
 • Rừng xưa đã khép
 • Hãy yêu nhau đi
 • Còn tuổi nào cho em

Đây chỉ là một phần nhỏ những ca khúc của cố nhạc sĩ, còn rất nhiều ca khúc hay khác.

Xem thêm video về 93 SIÊU PHẨM Nhạc Trịnh Công Sơn


Hy vọng với bài viết trên của 35express bạn có thể hiểu thêm về cố nhạc sĩ trịnh công sơn là ai?. Hãy theo dõi 35express để cập nhập những thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

 • Rating