Junko Tabei là ai? Người phụ nữ được Google vinh danh

Photo of author

Với những ai yêu thích bộ môn leo núi thì cái tên Junko Tabei đã không còn quá xa lạ nữa nhỉ? Ngoài ra, bà còn được Google Doodle vinh danh. Vậy Junko Tabei là ai? Cùng 35Express tìm hiểu kỹ hơn về người phụ nữ đặc biệt này nhé!

Junko Tabei là ai?

Junko Tabei được biết đến là một nhà leo núi người Nhật Bản. Bà là người được google vinh danh và cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục được đỉnh Everest vào ngày 16 tháng 5 năm 1975. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên hoàn thành việc chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất mỗi châu lục Tabei sinh tại tỉnh Fukushima năm 1939.

junko-tabei-la-ai-35express

Chi tiết Tiểu sử về Junko Tabei

Tên thật: Junko Tabei 
Tên tiếng Nhật: 田部井淳子
Năm sinh: 22/9/1939
Năm mất: 20/10/2016
Quê quán: Fukushima, Nhật Bản
Nghề nghiệp: Nhà leo núi
Nổi bật qua: Người phụ nữ đầu tiên chinh phục Đỉnh Everest

Vào ngày 16/5/1975, Junko Tabei được biết đến là người phụ nữ đầu tiên chinh phục được đỉnh Everest. Đặc biệt hơn, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục được 7 đỉnh núi cao nhất mỗi châu lục. Đây là một điều vô cùng phi thường mà kể cả một người đàn ông khỏe cũng khó mà làm được.

junko-tabei-la-ai

Bà Tabei sinh ra ở Fukushima, Nhật Bản trong gia đình có 7 người con, bà đứng thứ 5. Cha bà làm nghề thợ in. Từ nhỏ, bà Tabei là một đứa trẻ khá yếu ớt.

 Từ năm 10 tuổi, bà đã thể hiện khả năng leo núi của mình ở núi Nasu. Tabei nhận ra được sự đam mê, yêu thích của mình đối với việc leo núi. Vì điều kiện gia đình không cho phép nên bà chỉ tham gia leo núi vài lần.

Khi học Đại học ngành văn học, bà tham gia vào một câu lạc bộ leo núi, nơi này chỉ toàn là nam. Và sau khi tốt nghiệp Tabei đã thành lập ra “Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản” năm 1969. Với khẩu hiệu “Hãy tự mình thám hiểm nước ngoài”.

Có khá nhiều người phụ nữ từ chối tham gia CLB hay chỉ muốn tham gia để tìm chồng. Vì vậy, CLB của bà gặp cũng không ít khó khăn khi mới thành lập.

Chuyện tình cảm và gia đình của Junko Tabei

Bà junko Tabei ở năm 1965 đã kết với hôn ông Masanobu Tabei, đây cũng là một trong những nhà leo núi ở Nhật Bản. Gia đình bà có 2 người con Noriko và Shinya. Bà cùng chồng thường xuyên cùng nhau leo núi, thám hiểm. Như được biết, hai người đã từng cùng nhau leo núi Phú Sĩ và một vài ngọn núi cao ở Nhật Bản.

Junko Tabei – hành trình trở thành nữ leo núi tuyệt đỉnh

Dù có nhiều khó khăn, nhưng bà Tabei vẫn không để tâm. Bà cùng chồng thường đi leo núi. Hai vợ chồng bà đã từng leo lên núi Phú Sĩ và vài ngọn núi cao khác ở Nhật Bản. Năm 1972, bà Junko Tabei trở thành người phụ nữ leo núi nổi tiếng nhất Nhật Bản.

junko-tabei-hanh-trinh-tro-thanh-nu-leo-nui-tuyet-dinh-35express

Hành trình leo núi của bà Junko Tabei:

  • Từng leo lên đỉnh núi Matterhorn của dãy Alps tại Thụy Sỹ
  • Đầu năm 1975, bà chinh phục đỉnh núi Everest
  • Năm 1980 – 1992, bà Tabei cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục được 7 ngọn núi cao nhất 7 lục địa
  • Năm 2001, bà chinh phục Muztagh Ata

Trong những hành trình này, bà đã từng gặp vô số khó khăn. Trước lúc chinh phục đỉnh Everest, bà đã trải qua hành trình huấn luyện khắc nghiệt và dài ngày. Đi cùng với bà là những người phụ nữ cũng được tuyển chọn kỹ càng. Vào tháng 5/1975, khi những người phụ nữ này đang cắm trại tại độ cao 6300m. Lúc này, có một trận tuyết lở đổ xuống, và các thành viên bị vùi dưới tuyết.

junko-tabei-hanh-trinh-tro-thanh-nu-leo-nui-tuyet-dinh-35express-1

Bà bị bất tỉnh khoảng 6′, sau đó được người dẫn đoàn kéo lên. Sau 12 ngày từ trận tuyết lở, bà Tabei trở thành người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest vào lúc 12h30′ ngày 16/5/1975.

Bà Tabei từng chia sẻ rằng, bà muốn thế giới biết đến là người thứ 36 đặt chân lên đỉnh Everesr, chứ không là người phụ nữ đầu tiên.

Junko Tabei được Google vinh danh

Trước khi qua đời, bà Junko Tabei là giám đốc của tổ chức “Sự thật về phiêu lưu trên Himalaya” của Nhật Bản. Đây là tổ chức chuyên bảo vệ và gìn giữ môi trường trên các ngọn núi.

junko-tabei-duoc-google-vinh-danh-35express

Năm 2000, bà nhận được bằng Thạc sĩ Văn hóa xã hội do trường đại học Kyushu cấp. Vì những nghiên cứu tác động của rác thải trên đỉnh núi Everest mà bà đã làm. Đó chính là đặt những lò đốt rác tại những trạm nghỉ.

junko-tabei-duoc-google-vinh-danh-35express-1

Ngày 22/9/2019, Google Doodle đã kỉ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei vì những thành tựu bà đạt được.

Với những cố gắng, kiên trì cùng thành tích của bà Junko Tabei vô cùng đáng nể. Chắc hẳn nó cũng là động lực cho những người khác khi trong mọi khó khăn, thử thách. Dù bà đã mất nhưng những đóng góp của bà luôn trường tồn theo thời gian.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating