Hoàng Xuân Vinh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của xạ thủ số 1

Photo of author

Vào Thế vận hội Mùa hè 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã gây chấn động toàn thế giới khi anh dành được huy chương vàng danh giá. Cái tên Hoàng Xuân Vinh từ trở thành niềm tự hào cho nước nhà và thành tích của anh vẫn chưa có ai đánh bại. Dưới đây là thông tin về tiểu sử và con đường đi đến thành công của Hoàng Xuân Vinh mà 35Express chia sẻ đến bạn. Cùng tìm hiểu về Hoàng Xuân Vinh là ai? nhé!

Hoàng Xuân Vinh là ai?

Hoàng Xuân Vinh được biết đến là một vận động viên bắn súng của Việt Nam. Anh sinh năm 1974 và lớn lên tại Sơn Tây, Hà Nội. Sở hữu tài năng về bắn súng anh đã được bình chọn là Vận động viên tiêu biểu của năm 2016. Sau khi đặt đươc huy chương vàng bộ môn này.

hoang-xuan-vinh-la-ai-2-35express

Ngoài ra ở nội dung bắn súng ngắn 50m, Hoàng Xuân Vinh còn đạt được huy chương bạc và với thành tích khá đặt biệt là 191.3 điểm.

Chi tiết tiểu sử Hoàng Xuân Vinh

Tên thật: Hoàng Xuân Vinh
Năm sinh: 6/10/1974
Tuổi: 47 (tính đến năm 2021)
Quê quán: Sơn Tây, Hà Nội
Nghề nghiệp: Vận động viên bắn súng của Việt Nam
Môn thể thao ưa thích: Bắn súng
Năm hoạt động: Từ 1999 cho đến nay
Quốc tịch: Việt Nam
Vợ: Phan Hương Giang
Học Vấn: Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ)

chi-tieu-tieu-su-hoang-xuan-vinh-35express

Hoàng Xuân Vinh là một trong những vận động viên bắn súng hàng đầu Việt Nam. Hầu như không có thế vận hội nào là anh không dành được huy chương.

Năm 2016, Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành được tấm huy chương vàng ở nội dung súng ngắn 10m hơi nam. Đây cũng chính là chiếc huy chương vàng đầu tiên của nước ta từ trước đến nay trong thế vận hội Olympic. Dù đã có độ tuổi khá lớn, gấp đôi những vận động viên nước khác nhưng Xuân Vinh đã khẳng định được tài năng và con người Việt Nam.

Xem thêm: Lương Xuân Trường là ai? Chi tiết về tiểu sử, vợ sắp cưới của Trường Híp

Anh là nhân vật đóng góp tích cực cho nền thể thao nước nhà. Hoàng Xuân Vinh được phong cấp bậc quân hàm Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam.

Con đường đến với thành công của Hoàng Xuân Vinh

Con đường đến với thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thật sự rất gian nan. Hầu hết ai cũng biết rằng điều kiện tiên quyết để học bộ môn bắn súng chính là măt không được cận và không bị các bệnh về tim, mạch.

Với anh Hoàng Xuân Vinh, một người cận thị từ nhỏ và còn bị suy tim thì điều này quá khó khăn. Nhiều người nhận xét rằng anh thật sự không thể tham gia bắn súng.

con-duong-den-voi-thanh-cong-cua-hoang-xuan-vinh-35express

Bất chấp những điều đó, Hoàng Xuân Vinh đã tự nguyện nhập ngũ khi chỉ mới 18 tuổi. Các chỉ tiêu về chiều cao, sức khỏe và mắt anh đều không đạt. Sau khi vào quân đội được 2 năm thì Xuân Vinh mới bắt đầu yêu thích bộ môn bắn súng.

Sau khi anh giải nhất Hội thi bắn súng toàn quân 1998, chàng trai trẻ Hoàng Xuân Vinh được đưa về biên chế trong câu lạc bộ Quân đội. Chính nơi đây đã góp phần tạo ra một Hoàng Xuân Vinh như hiện tại.

Thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Chỉ sau 1 năm kể từ khi gia nhập câu lạc bộ Quân đội, Hoàng Xuân Vinh đã có cho mình thành công đầu tiên. Anh giành được huy chương vàng và phá kỷ lục quốc gia nội dung súng hơi ngắn 10m với số điểm 580.

Sau thành tích này, Xuân Vinh trở thành thành viên của đội tuyển Bắn súng quốc gia. Những năm sau đó anh tham gia các kỳ Sea Game trong khu vực. Không có năm nào là không có mặt anh trên bục huy chương.

thanh-cong-cua-xa-thu-hoang-xuan-vinh-1-35express

Không chỉ dành chiến thắng ở trong nước và khu vực, Xuân Vinh còn ghi dấu ấn tại đấu trường quốc tế với những tấm huy chương vàng ở đấu trường châu Á và thế giới. Hoàng Xuân Vinh trở thành niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam và đặc biệt là Quân đội nhân dân.

Xem thêm: Đại kiện tướng Lê Quang Liêm là ai? Kiện tướng cờ vua nổi tiếng thế giới

Ngày 7/8/2016, Hoàng Xuân Vinh đã đặt một dấu mốc lớn trong lịch sử Olympic Việt Nam. Anh xuất sắc giành được tấm huy chương vàng danh giá trong hạng mục Súng hơi 10m. Tất cả thế giới đều phải rúng rộng bởi lúc này Xuân Vinh đã 41 tuổi và những đối thủ còn lại chỉ mới ngoài 20. Sẽ khó có ai đánh bại được hàng loạt những thành tích mà Hoàng Xuân Vinh mang về cho nước nhà.

Đời tư của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Là một người nổi tiếng, đời tư của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh rất được quan tâm. Được biết, Hoàng Xuân Vinh kết hôn vào năm 2000. Vợ anh là Phan Hương Giang.

doi-tu-cua-xa-thu-hoang-xuan-vinh-35express

Cả hai đã có với nhau một con gái và một con trai. Cuộc sống gia đình của anh rất hạnh phúc và đáng ngưỡng mộ. Đến nay, dù sức khỏe đã có phần giảm sút nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn tích cực rèn luyện cho những kỳ thế vận hội sắp tới.

Thành tích huy chương của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất Rio de Janeiro 2016 – 10 m súng ngắn hơi
 • Huy chương bạc – vị trí thứ hai Rio de Janeiro 2016 – 50 m súng ngắn
 • Nhận Huy chương vàng – vị trí thứ nhất Changwon 2013 – 10 m súng ngắn hơi
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất Fort Benning 2014 – 10 m súng ngắn hơi
 • Huy chương bạc – vị trí thứ hai München 2015 – 50 m súng ngắn
 • Nhận Huy chương đồng – vị trí thứ ba Changwon 2015 – 50 m súng ngắn
 • Huy chương đồng – vị trí thứ ba Fort Benning 2015 – 50 m súng ngắn
 • Huy chương đồng – vị trí thứ ba Băng Cốc 2016 – 10 m súng ngắn hơi
 • Nhận Huy chương đồng – vị trí thứ ba München 2016 – 10 m súng ngắn hơi
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Nakhon Ratchasima 2007 – 25 m súng ngắn ổ quay
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Palembang 2011 – 10 m súng ngắn hơi
 • Nhận Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Palembang 2011 – 25 m súng ngắn ổ quay
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Naypyidaw 2013 – 10 m súng ngắn hơi
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Naypyidaw 2013 – 10 m súng ngắn hơi
 • Nhận Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Naypyidaw 2013 – 50 m súng ngắn đồng đội
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Singapore 2015 – 10 m súng ngắn hơi đồng đội
 • Huy chương vàng – vị trí thứ nhất – Singapore 2015 – 50 m súng ngắn

Qua bài viết này chắc bạn cũng biết được xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là ai rồi nhỉ? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của 35Express để có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích nha.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

 • Rating