Họa sĩ Cy Twombly là ai? Họa sĩ tài ba với những bức tranh nguệch ngoạc đắt giá

Photo of author

Bạn có thể tin được rằng những bức tranh “nguệch ngoạc như trẻ em lên 3” nhưng có giá hàng chục triệu đô? Đây là một chuyện tưởng chừng như vô lý nhưng Họa sĩ Cy Twombly lại chính là người làm được điều này. Vậy Họa sĩ Cy Twombly là ai? Hãy tìm hiểu thông tin của nghệ sĩ này qua chia sẻ của 35Express nhé!

Họa sĩ Cy Twombly là ai?

Edwin Parker “Cy” Twombly Jr. là một họa sĩ, nhà điêu khắc và nhiếp ảnh gia người Mỹ. Anh thuộc thế hệ của Robert Rauschenberg và Jasper Johns. Twombly được cho là có ảnh hưởng đến các nghệ sĩ trẻ hơn như Anselm Kiefer, Francesco Clemente và Julian Schnabel. Wikipedia (tiếng Anh)

hoa-si-cy-twombly-la-ai-1-35express

Tiểu sử của họa sĩ Cy Twombly

Tên thật:Edwin Parker Twombly, Jr.
Nghệ danh:Cy Twombly
Ngày sinh:25/04/1928
Nơi sinh:Lexington, Virginia, Hoa Kỳ
Ngày mất:05/07/2011, Roma, Ý
Nghề nghiệp:Nghệ sĩ, họa sĩ
Vợ/chồng: Baroness Tatiana Franchetti (kết hôn 1959–2010)
Cha mẹ: Cy Twombly
Con: Cyrus Alessandro Twombly
Phim: Edwin Parker
Các tác phẩm nổi tiếng:“Academy” (1955), “Nine Discourses on Commodus” (1963), “Untitled (New York)” (1970)

tieu-su-cua-hoa-si-cy-twombly-35express

Twombly ngay từ khi còn nhỏ ông đã thể hiện niềm yêu thích của mình đối với nghệ thuật. Với những bộ dụng cụ mà gia đình đã đặt mua ông đã sử dụng chúng để thể hiện tài năng. Ông bắt tay thực hiện những tác phẩm đầu tiên của mình. Sau một hồi tìm kiếm ông đã theo đuổi và nổi tiếng với phong cách chủ nghĩa biểu tượng lãng mạn.

Xem thêm: Họa sĩ Đặng Quang Dũng là ai? Cha đẻ của nhân vật “Mèo Mốc”

Khởi đầu của nghệ sĩ Cy Twombly

May mắn của ông chính là đối với quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật nhưng gia đình vô cùng ủng hộ. Bắt đầu từ năm ông 12 tuổi đã nghiêm túc theo đuổi ước mơ. Lúc này ông đã bắt đầu theo danh họa đương đại người Tây Ban Nha Pierre Daura nghiên cứu về hội họa.

nhung-thanh-cong-dau-tien-cua-cy-twombly-1-35express

Sau này khi tốt nghiệp trung học, Twombly đã theo học tại Trường Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston và Đại học Washington and Lee. Khoảng thời gian đi học, Twombly đã gặp được người bạn là Robert Rauschenberg. Đây cũng là người thân thiết đối với ông. Tại đây dưới sự khuyến khích của Rauschenberg, ông đã dành gần hai năm 1951 – 1952 để học tại trường Cao đẳng Black Mountain. Lúc đó cùng thời với ông là Franz Kline, Robert Motherwell và Ben Shahn.

Sau đó ông cùng người bạn của mình đã đến Bắc Phi để học hỏi bằng một khoản tài trợ từ Bảo tàng Nghệ thuật Virginia. Một năm sau thì họ về nước. Bằng chính kiến thức và kinh nghiệm trong suốt thời gian học tập Cy Twombly đã quyết định mở một cuộc triển lãm tại phòng tranh Stable Gallery New York.

khoi-dau-cua-nghe-si-cy-twombly-35express

Tuy nhiên buổi triển lãm này lại không được lòng công chúng. Thậm chí cuốn sách bình luận của khách đã bị xóa. Hành động này là để tránh những phản ứng tiêu cực và thù địch đối với buổi biểu diễn.

Những thành công đầu tiên của Cy Twombly

Trong giai đoạn 1953 – 1954, Twombly nhập ngũ. Lúc này ông đảm nhiệm công việc giải mã cho quân đội Mỹ. Lúc này niềm đam mê với nghệ thuật vẫn cháy bỏng trong ông. Do đó mỗi lần nghỉ phép ông đều dành thời gian để có thể thỏa lòng với nghệ thuật.

Trong khoảng thời gian này ông đã hoàn hiện được kỹ thuật tự động của hội họa “Siêu thực” bằng cách vẽ tranh trong bóng tối – hay còn gọi là “tranh mù”. Kỹ thuật này đã tạo ra những đường cong méo mó kỳ lạ và chúng đã trở thành một nét đặc trưng, một điểm đắt giá trong hội họa của Cy Twombly.

nhung-thanh-cong-dau-tien-cua-cy-twombly-35express

Cố gắng suốt một thời gian dài thì đến năm 1955 sự nghiệp của ông đã bước đầu nở rộ. Tên tuổi của ông cũng trở nên nổi tiếng hơn. Đến năm 1977 thì Cy Twombly kết hôn. Sau sự kiện này tâm hồn nghệ sĩ của Cy Twombly càng thêm bay bổng. Ông thổi vào tác phẩm của mình những giai điệu nhẹ nhàng. Thêm vào đó là những nét cảm hứng đến từ văn học cổ điển. Lúc này chủ để chủ yếu của ông là về Hy Lạp – La Mã.

Những di sản mà Cy Twombly để lại cho đời

Sau khi đã đến đỉnh cao của sự nghiệp thì đến giai đoạn 1970 – 1980, Twombly hoạt động ít hơn. Tuy vậy ông cũng cho ra đời một số tác phẩm mới. Đặc biệt trong khoảng thời gian 1975 ông đã bắt tay vào nghệ thuật điêu khắc. Đây là bộ môn mà ông đã tạm gác suốt 20 năm. Đến năm 2011 thì ông qua đời để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người yêu nghệ thuật.

nhung-di-san-ma-cy-twombly-de-lai-cho-doi-35express

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật ông đã sáng tác và để lại cho đời nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Những bức vẽ của danh họa Cy Twombly ngày nay có giá trị lớn. Tác phẩm cao nhất có thể lên hàng chục triệu USD. Nổi tiếng nhất chính là bức tranh khổng lồ Untitled của ông có giá trị gây sốt lên đến 75 triệu đô la. Một số tác phẩm nổi tiếng khác của ông như:

  • Academy (1955)
  • Nine Discourses on Commodus (1963)
  • Leda and the Swan
  • Second Voyage to Italy
  • Untitled, Rome
  • Tiznit

nhung-di-san-ma-cy-twombly-de-lai-cho-doi-1-35express

Hy vọng qua những tóm tắt chi tiết trên bạn có thể biết được chân dung họa sĩ Cy Twombly là ai? Đồng thời biết được về tác phẩm của nổi tiếng của nghệ thuật gia này. Và đừng quên theo dõi bài viết của 35Express để cập nhật lý lịch của những người nổi tiếng trên thế giới nhé!

3/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating