Hikaru Nakamura là ai? “Vua cờ” tốc độ hàng đầu thế giới từng thua trước kỳ thủ Việt Nam

Photo of author

By 9M

Nakamura từng lập kỷ lục nhận danh hiệu kiện tướng trẻ nhất thế giới khi mới 10 tuổi. Phong độ của anh được đánh giá có phần sa sút những năm gần đây. Tuy nhiên, Nakamura lại chưa bao giờ đánh mất kỹ năng làm nên tên tuổi của mình: tư duy chớp nhoáng và đưa ra những quyết định thần tốc. Cùng 35Express tìm hiểu Hikaru Nakamura là ai? “Vua cờ” tốc độ hàng đầu thế giới trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc theo dõi sau bài viết này nhé!

Hikaru Nakamura – vua cờ tốc độ thế giới

Hikaru Nakamura là ai?

Nakamura là một đại kiện tướng cờ vua người Mỹ gốc Nhật. Anh là kỳ thủ bốn lần giành danh hiệu vô địch Hoa Kỳ và đại diện cho quốc gia trong năm kỳ Olympia Cờ vua. Nakamura cũng là tác giả của cuốn sách về cờ siêu chớp có tên Bullet Chess: One Minute to Mate. (Wikipedia)

Hikaru Nakamura – đại kiện tướng cờ vua

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch Hikaru Nakamura

Tên đầy đủHikaru Nakamura
Ngày sinh:9 tháng 12, 1987
Tuổi:36 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Hirakata, Osaka, Japan
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Danh hiệu:Đại kiện tướng cờ vua
Instagram:gmhikaru
Tiểu sử, lý lịch của Hikaru Nakamura

Xem thêm những thông tin hấp hẫn mới nhất về Hikaru Nakamura trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Sự nghiệp của Hikaru Nakamura

Hikaru Nakamura được sinh ra ở Hirakata, Ōsaka, Nhật Bản vào ngày 12 tháng 9 năm 1987, bởi mẹ là người Mỹ và cha là người Nhật Bản. Nakamura bắt đầu chơi cờ vua khi anh mới 7 tuổi và được huấn luyện bởi cha dượng. Cha dượng của kỳ thủ là một kiện tướng và tác giả sách cờ vua – Sunil Weeranmantry. Nakamura là một thần đồng cờ vua. Anh trở thành người Mỹ trẻ nhất giành được danh hiệu Đại kiện tướng khi mới 15 tuổi 79 ngày.

Đại kiện tướng người Mỹ gốc Nhật Hikaru Nakamura

Hệ số USCF đỉnh cao của anh là 2900 vào tháng 8/2015. Tháng 10 cùng năm, Nakamura đạt đến hệ số FIDE cao nhất là 2816, xếp thứ 2 thế giới chỉ sau Magnus Carlsen. Tháng 5/2014, khi FIDE bắt đầu công bố danh sách xếp hạng cờ nhanh, Nakamura xếp hạng số một thế giới trên danh sách này. Sự nghiệp của Nakamura đột ngột chững lại vào giai đoạn 2016-2017. Và rồi anh văng khỏi top 10 thế giới khi những kỳ thủ trẻ tuổi hơn như Fabiano Caruana, Ding Liren trưởng thành.

Hikaru Nakamura được xem là khá lớn tuổi trong giới cờ vua

Chiến lược “chốt hạ” Magnus Carlsen và quá khứ thua cuộc trước kỳ thủ Việt Nam

Lật đổ “Vua cờ” thế giới bằng tốc độ

Hikaru Nakamura dùng chiến thuật câu giờ để hạ Magnus Carlsen với tỷ số 14,5-13,5. Qua đó, anh lần thứ 5 liên tiếp lên ngôi Speed Chess Championship. Nakamura không chỉ đứng đầu cờ nhanh mà còn cả cờ chớp. Elo cờ chớp của anh hiện là 2.850, còn Carlsen đứng thứ hai với hệ số 2.832. Nhưng Carlsen vẫn đứng đầu Elo cờ tiêu chuẩn, hệ số quan trọng nhất của một kỳ thủ. Elo cờ tiêu chuẩn của Carlsen là 2.864, còn Nakamura đứng thứ 11 với 2.759.

Hikaru Nakamura “lật đổ” Magnus Carlsen bằng chiến thuật

Từng thua cuộc trước siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm

Ít ai biết ở ván thứ ba giải Grand Chess Tour chặng đấu tại St. Louis năm 2017, Hikaru Nakamura từng bị hạ bởi đại kiện tướng Lê Quang Liêm. Nakamura (elo cờ tiêu chuẩn 2.792) phạm sai lầm nên bỏ lỡ cơ hội cầm hòa Lê Quang Liêm (2.739). Kiện tướng người Mỹ phải xin thua sau 75 nước cờ ở ngày thi đấu đầu tiên.

Hành động không đẹp mắt của Hikaru Nakamura

Thay vì chấp nhận thất bại một cách ngay thẳng, Hikaru Nakamura tỏ rõ sự cáu giận. Kỳ thủ sinh ra tại Nhật Bản đứng phắt dậy bắt tay Quang Liêm trong tư thế quay mặt đi. Anh sau đó đùng đùng bỏ về, không tham gia vào các cuộc trả lời phỏng vấn. Trả lời sau chiến thắng trước Nakamura, kỳ thủ số một Việt Nam nói: “Tôi đã nghĩ sẽ chỉ có một kết quả hòa, nhưng lại phát hiện sai lầm của đối thủ. Giải đấu quy tụ nhiều kỳ thủ đẳng cấp vì thế tôi chỉ biết cách cố gắng hết mình thôi”.

Hikaru Nakamura có phong độ khá thất thường

Những kỹ năng của Nakamura không thực sự được xem trọng trong làng cờ chuyên nghiệp vì cờ nhanh/cờ chớp vốn cũng không được đánh giá cao. Tuy nhiên, anh vẫn có vị thế và sự công nhận của riêng anh ở lĩnh vực cờ vua. Cùng theo dõi Hikaru Nakamura trên ứng dụng hóng tin Hay1 để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về siêu đại kiện tướng này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating