Nguyễn Thành Vinh là ai? Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm đầu tiên giờ đã là Phó Giáo sư xứ người

Photo of author

Năm 2000, Đường lên đỉnh Olympia tổ chức trận chung kết đầu tiên và Quán quân Trần Ngọc Minh được vinh danh. Tuy nhiên, Á quân Nguyễn Thành Vinh của cuộc thi này cũng để lại ấn tượng đặc biệt với khán giả. Cùng 35Express tìm hiểu Nguyễn Thành Vinh trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc theo dõi bài viết phía dưới nhé!

Hình ảnh Nguyễn Thành Vinh sau 23 năm

Nguyễn Thành Vinh là ai?

Nguyễn Thành Vinh, sinh năm 1982, là một người con của tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, anh là PGS. TS. Trường Đại Học New South Wales, Australia. Xem thêm hình ảnh của Nguyễn Thành Vinh trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Người con xuất sắc của Thanh Hóa

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Thành Vinh

Tên:Nguyễn Thành Vinh
Ngày sinh:01/01/1982
Tuổi:41 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Học vấn:Tiến sĩ Hoá học hữu cơ
Nghề nghiệp:Phó Giáo sư Đại học New South Wales
Nơi sinh sống và làm việc:Australia
Facebook:Kay Minh Nguyen
Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Thành Vinh

Chàng trai Thanh Hóa giờ đã là Phó Giáo sư xứ người

Thành tích học tập nổi bật

Năm 2000, Nguyễn Thành Vinh, học sinh chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, đã tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm đầu tiên và giành vị trí Á quân với số điểm 250 tại trận chung kết.

Á Quân Olympia mùa đầu tiên

Bên cạnh đó, trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 32 tổ chức tại Đan Mạch, Á quân đường lên đỉnh Olympia mùa thứ nhất còn xuất sắc giành được huy chương Bạc danh giá.

Chàng diễn viên tay ngang trong “Phía trước là bầu trời”

Sau khi đạt được thành công lớn với bộ phim “Phía trước là bầu trời” (Vinh đóng vai “Nam mọt sách”), Nguyễn Thành Vinh tiếp tục theo đuổi con đường học tập và tìm kiếm tri thức. Anh đã được Chính phủ Australia trao học bổng và sang Sydney để tiếp tục học tập.

Anh để lại ấn tượng sâu sắc với vai diễn “Nam mọt sách”

Đi du học ở tuổi 18, mở sang trang mới trong cuộc đời

Thành Vinh nhận học bổng của Chính phủ Australia để theo học ngành Hoá học công nghiệp tại Đại học New South Wales. Sau đó, anh trở thành tiến sĩ Hoá học hữu cơ với sự hướng dẫn của giáo sư Michael Sherburn tại Đại học Quốc gia Australia, Canberra. Anh là một trong những tiến sĩ trẻ nhất của Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, anh dành hai năm làm việc tại Đức theo chương trình hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ.

Một trong những tiến sĩ trẻ nhất của Việt Nam đang học tập ở nước ngoài

Chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy

Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh, Thành Vinh được học bổng sau tiến sĩ Alexander von Humboldt để làm việc tại Viện Hóa học hữu cơ, thuộc Đại học RWTH Aachen. Anh đã tiếp tục nghiên cứu về Hoá học hữu cơ với sự hướng dẫn của giáo sư Dieter Enders.

Hình ảnh thường ngày của PGS. TS. Nguyễn Thành Vinh

Năm 2013, Thành Vinh trở thành giảng viên tại trường Hoá học, Đại học Curtin ở Perth, Australia. Sau 5 năm, anh được bổ nhiệm làm giáo viên cao cấp và cũng nhận được Học bổng tương lai, chương trình tài trợ cho các nghiên cứu có tầm quan trọng quốc gia tại Australia. Đây là một trong những chương trình tài trợ danh giá nhất cho các nhà nghiên cứu nổi bật ở Australia. Sau đó một năm, anh nhận được tài trợ Dự án Khám phá trị giá 420.000 USD từ Hội đồng Nghiên cứu Australia để thực hiện nghiên cứu các phương pháp tổng hợp mới trong giai đoạn 2020-2022.

Nguyễn Thành Vinh và bạn học ở Australia

Đạt được thành tựu xứng đáng với nỗ lực của bản thân

Trong sự nghiệp của mình, Nguyễn Thành Vinh đã giành nhiều giải thưởng về nghiên cứu, bao gồm Giải thưởng Tạp chí Hóa học Thieme 2014, giải thưởng Discovery Early Career Research Award (DECRA) của Hội đồng Nghiên cứu Australia và học bổng Athel Beckwith từ Viện Hoá học Hoàng gia Australia (RACI),…

Anh dành cả đời để nghiên cứu Hóa học

Cuối năm 2021, trường Đại học New South Wales ở Australia đã bổ nhiệm Nguyễn Thành Vinh làm giáo sư trợ lý (assistant professor) – tương đương với vị trí phó giáo sư ở Việt Nam. Thông tin này đã được đăng tải trên trang web chính thức của trường.

Gia đình hạnh phúc của chàng trai Thanh Hóa

Có thể nói, ở độ tuổi 41, Nguyễn Thành Vinh đã đạt được những thành công đáng nể. Từ một cậu trai 18 tuổi đến Phó giáo sư đại học danh tiếng là cả một hành trình dài. Cùng theo dõi những thành tích tiếp theo của chàng trai Thanh Hóa trên Ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating