Gabriel Attal là ai? Tân Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp

Photo of author

Ngày 9/1, Tổng thống Pháp đã bổ nhiệm ông Gabriel Attal lên làm Thủ tướng. Dù chỉ mới 34 tuổi, Attal trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử. Dẫu vậy, Attal còn có những đóng góp xuất sắc của mình trong lĩnh vực chính trị. Việc được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp đã đánh dấu bước ngoặt mới cho đất nước này. Vậy ông là ai? Hãy cùng 35Express đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Gabriel Attal

Gabriel Attal là ai?

Gabriel Attal là tân Thủ tướng mới của nước Pháp. Ông là con trai của Yves Attal, một luật sư và nhà sản xuất phim người Do Thái gốc Tunisia, người đã qua đời vào năm 2015. Mẹ của ông là bà Marie de Couriss, làm việc cho một hãng sản xuất phim. Gabriel Attal lớn lên ở Paris và có ba cô em gái.

Gabriel Attal

Tiểu sử, lý lịch của Gabriel Attal

Tên đầy đủ:Gabriel Nissim Attal de Couriss
Biệt danh:Gabriel Attal
Năm sinh:16/03/1989
Tuổi:34 tuổi (tính đến năm 2024)
Chức danh:Thủ tướng Pháp
Học vấn:Viện Nghiên cứu Chính trị Paris (2007–2013) 
Trường Đại học Paris II (2008–2010)
École alsacienne

Sự nghiệp chính trị “thăng tiến ngoạn mục”

Chỉ trong khoảng một thập kỷ, Gabriel Attal đã có sự nghiệp chính trị thăng hoa. Bắt đầu từ một nhân viên 23 tuổi trong Bộ Y tế Pháp để đạt đến vị trí Thủ tướng, chức vụ cao thứ hai ở Pháp (chỉ sau Tổng thống) khi ông mới 34 tuổi. Ông gia nhập Đảng Xã hội vào năm 2006. Attal đã hỗ trợ ứng cử viên tổng thống Ségolène Royal trong cuộc bầu cử năm 2007.

Gabriel Attal

Gabriel Attal nhanh chóng tiến xa hơn sau khi rời Đảng Xã hội vào năm 2016. Với mục tiêu là để ủng hộ chiến dịch tổng thống của Emmanuel Macron. Sau đó, ông đã được bầu vào Quốc hội Pháp vào năm 2017. Ông gia nhập chính phủ một năm sau đó và giữ vị trí Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề thanh niên. Ông trở thành thành viên nội các trẻ nhất kể từ khi bắt đầu nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp.

Gabriel Attal

Gabriel Attal đã giữ chức phát ngôn viên chính phủ trong giai đoạn từ 2020 đến 2022. Đây là vị trí giúp ông trở thành nhân vật quen thuộc với công chúng. Sau đó, ông nắm giữ các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Ngân sách và Bộ trưởng Giáo dục từ tháng 7/2023.

Tân Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp

Ngày 9/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt bút ký bổ nhiệm ông Gabriel Attal làm Thủ tướng. Dù chỉ mới 34 tuổi, Attal trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Pháp.

Ông Gabriel Attal đã phá vỡ kỷ lục trước đó của ông Laurent Fabius. Người được Tổng thống Francois Mitterrand chọn làm Thủ tướng khi mới 37 tuổi vào năm 1984. Quyết định bổ nhiệm Attal đến sau khi Tổng thống Pháp chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cũng như cả nội các của bà, sau 20 tháng tại vị.

Gabriel Attal

Bà Elisabeth Borne từ chức trong bối cảnh Tổng thống Macron đang tìm kiếm động lực mới cho nhiệm kỳ thứ hai của ông. Trước sự kiện quan trọng như cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) và Thế vận hội Paris vào mùa Hè sắp tới.

Gabriel Attal

Gabriel Attal hứa hẹn mang đến phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác biệt so với người tiền nhiệm Borne. Nếu Borne được đánh giá cao về tính nghiêm túc và sự thẳng thắn. Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong Chính phủ. Đặc biệt sau thời gian ông đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục. Theo dõi ngay 35express để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating