Diễn viên Lương Triều Vỹ là ai? Tài tử Hồng Kông đoạt giải ở LHP Busan

Photo of author

Lương Triều Vỹ là một trong những diễn viên gạo cội Hồng Kông. Ông được khán giả toàn Châu Á (nổi bật là Trung Quốc) công nhận thực lực và tài năng cũng như cống hiến cho nền phim ảnh. Thăng tiến và đi lên bằng chính đôi chân của mình, mới đây nam tài tử đã nhận được giải thưởng lớn tại Liên hoan phim điện ảnh Busan. Cùng 35Express tìm hiểu về Diễn viên Lương Triều Vỹ là ai? Tài tử Hồng Kông được yêu mến qua bài viết dưới đây.

Diễn viên Lương Triều Vỹ là ai?

Lương Triều Vỹ (sinh ngày 27 tháng 6 năm 1962) là một diễn viên người Hồng Kông. Từng được ví như “Clark Gable của châu Á”, Lương Triều Vỹ là một trong những diễn viên châu Á xuất sắc nhất trong thời đại của mình. Ông là nam diễn viên Hồng Kông đầu tiên giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim Tâm trạng khi yêu (2000), và hiện đang giữ kỷ lục về số lần chiến thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lẫn Giải Kim Mã. Wikipedia

dien-vien-luong-trieu-vy-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử diễn viên Lương Triều Vỹ

Tên đầy đủ:Lương Triều Vỹ
Ngày sinh:27/06/1962
Bao nhiêu tuổi:60 tuổi tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Hồng Kông
Chiều cao:1,71 m
Quốc tịch: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Nghề nghiệp:Diễn viên
Năm hoạt động:1982 – nay
Vợ/chồng: Lưu Gia Linh (kết hôn 2008)
Album: Love Day by Day, Golden Years, Tony Leung Greatest Hits, Cannot Forget Collections
Weibo:梁朝偉

tom-tat-ly-lich-tieu-su-dien-vien-luong-trieu-vy-35express

Lương Triều Vỹ (sinh năm 1962) sinh ra trong gia đình có gia cảnh khó khăn. Bố mẹ ông thường xuyên xảy ra xích mích và cả hai đã ly hôn năm ông 10 tuổi. Cả hai anh em đều sống cùng mẹ khiến cuộc sống kinh tế gia đình ngày một khó khăn hơn. Vì vậy mà sau khi học xong cấp 2, Lương Triều Vỹ phải bỏ học để đi làm phụ giúp gia đình.

Từng làm qua nhiều công việc vất vả như bán báo, tạp vụ, bán hàng,… Bước ngoặt cuộc đời của Lương Triều Vỹ là khi ông nghe lời bạn thân của mình là Châu Tinh Trì thi vào lớp đào tạo diễn xuất của đài TVB. Chính quyết định này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Lương Triều Vỹ. Dù trước đó ông còn bị mẹ phản đối kịch liệt.

Con đường sự nghiệp của Lương Triều Vỹ

Khởi đầu sự nghiệp diễn xuất của Lương Triều Vỹ

Năm 1982, Lương Triều Vỹ thành công thi đậu vào lớp diễn xuất khoá 11 của TVB. Ngay từ những năm học đầu tiên, ông đã nhận được vai diễn đầu tiên trong phim Mad Mad 83 (1983). Ông cũng nhanh chóng được xếp vào lớp Ngôi Sao cùng với những tên tuổi lớn khác. Kể đến là: Thang Chấn Nghiệp, Huỳnh Nhật Hoa, Miêu Kiều Vỹ và Lưu Đức Hoa. Cả 5 người được đặt danh hiệu là “Ngũ hổ tướng”.

khoi-dau-su-nghiep-dien-xuat-cua-luong-trieu-vy-35express

Năm 1984 được xem là cột mốc khỏi đầu sự nghiệp của Lương Triều Vỹ. Khi ông đảm nhận vai Vy Tiểu Bảo trong phim Lộc Đỉnh ký. Những năm tiếp theo, ông góp mặt trong các dự án phim truyền hình. Xem qua như: Tân trát sư huynh (1984), Dương Gia tướng (1985), Ỷ Thiên Đồ Long ký (1986),…

Năm 1987, Lương Triều Vỹ thành công to lớn. Khi ông nhận được đề cử cho giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông khi đóng vai phụ trong phim Nhân dân anh hùng. Đến năm 1990, Lương Triều Vỹ chấm dứt hợp tác với TVB. Ông chuyển hẳn sang dòng phim điện ảnh và có khởi đầu vô cùng thuận lợi.

khoi-dau-su-nghiep-dien-xuat-cua-luong-trieu-vy-1-35express

Lương Triều Vỹ trở thành tài tử hàng đầu Châu Á

Rời bỏ màn ảnh nhỏ để tiến đến màn ảnh rộng chính là quyết định táo bạo của Lương Triều Vỹ. Giai đoạn những năm 90 trở đi được xem là khoảng thời gian đỉnh cao của nam tài tử.

Năm 1989, bộ phim Bi tình thành thị do Lương Triều Vỹ đóng chính đã giành được giải Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 46. Trở thành tác phẩm vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh Hoa ngữ. Nhờ vậy mà tên tuổi của Lương Triều Vỹ đã vượt xa khỏi biên giới Đại lục. Ông phủ sóng khắp Châu Á.

khoi-dau-su-nghiep-dien-xuat-cua-luong-trieu-vy-2-35express

Những tác phẩm tiếp theo mà ông tham gia đều giành được giải thưởng lớn. Lượt qua như: Sát thủ hồ điệp mộng (1990), Lạt thủ thần thám (1993), Trùng Khánh Sâm Lâm (1994), Xuân quang xạ tiết (1998),…

Đỉnh cao sự nghiệp của Lương Triều Vỹ

Năm 2000 là cột mốc quan trọng của điện ảnh Hồng Kông. Lương Triều Vỹ đã thành công chạm được đỉnh cao sự nghiệp khi sánh vai cùng Trương Mạn Ngọc trong phim “Tâm trạng khi yêu”. Bộ phim đã được BBC bình chọn là “Phim điện ảnh vĩ đại thứ 2” của màn ảnh rộng thế giới thế kỷ 21.

luong-trieu-vy-tro-thanh-tai-tu-hang-dau-chau-a-35express

Cặp đôi Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc tiếp tục sánh vai trong “Võ hiệp Anh hùng”. Đây là bộ phim đã nhận được đề cử “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Giải Oscar lần thứ 75.

Từ đó đến nay, Lương Triều Vỹ đóng phim nào thì phim đó đều giành được thứ hạng và giải thưởng lớn. Năm 2021, anh đã góp mặt trong bom tấn Hollywood. Tác phẩm siêu anh hùng có tên “Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân”. Trong phim, ông vào vai tên trùm độc ác The Mandarin. Dự kiến thời gian tới Lương Triều Vỹ sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các dự án Hollywood khác.

dinh-cao-su-nghiep-cua-luong-trieu-vy-35express

Những bóng hồng trong cuộc đời của Lương Triều Vỹ

Sự nghiệp thành công và ngoại hình nhan sắc điển trai, Lương Triều Vỹ từng có rất nhiều bóng hồng bên cạnh. Nam tài tử có lần chia sẻ về đời tư tình cảm của mình. Ông cho biết mình từng có tình cảm với 7 cô gái và mối tình dài nhất kéo dài đến 6 năm.

Mối tình đầu tiên của Lương Triều Vỹ là với một cô gái trẻ không làm trong giới giải trí. Cả hai dành cho nhau tình yêu trong sáng nhất. Nhưng phải chia tay vì cô gái ấy đi du học Mỹ.

dinh-cao-su-nghiep-cua-luong-trieu-vy-1-35express

Sau thất bại mối tình đầu, Lương Triều Vỹ quen biết và hẹn hò với Tăng Hoa Thiên. Ông đã bị thu hút bởi vẻ ngoài xinh đẹp và tính tình tinh nghịch của Tăng Hoa Thiên. Khi cả hai cùng học trong lớp diễn xuất. Dù vậy trong thời gian 6 năm bên nhau, ông và Tăng Hoa Thiên thường xuyên xảy ra xích mích vì cô nàng có xuất thân cao quý, là tiểu thư của gia đình có bố và anh trai là bác sĩ.

nhung-bong-hong-trong-cuoc-doi-cua-luong-trieu-vy-tang-hoa-thien-35express

Sau mối tình sâu đậm với Tăng Hoa Thiên, Lương Triều Vỹ có các mối tình khác là các bạn diễn của ông. Gồm có bạn diễn Lê Mỹ Nhàn (Ỷ thiên đồ long ký), Trương Mạn Ngọc (Tâm trạng khi yêu) và Thang Duy (Sắc giới).

nhung-bong-hong-trong-cuoc-doi-cua-luong-trieu-vy-truong-man-ngoc-35express

Dù mỗi mối tình mà Lương Triều Vỹ trải qua đều vô cùng sâu đậm. Thế nhưng người gắn bó với ông cả đời lại chính là Lưu Gia Linh. Cả hai quen biết nhau khi Lưu Gia Linh là bạn thân của Tăng Hoa Thiên. Sau khi chia tay với Tăng Hoa Thiên, Lương Triều Vỹ chính thức hẹn hò với Lưu Gia Linh.

nhung-bong-hong-trong-cuoc-doi-cua-luong-trieu-vy-luu-gia-linh-35express

Nguyên nhân khiến Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh không sinh con

Năm 2008, sau hơn gần 20 năm quen biết, hẹn hò và trở thành tri kỷ, Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh chính thức trở thành vợ chồng. Hôn lễ đã được cử hành tại Bhutan khi cả hai đều ở độ tuổi xế chiều.

Dù bên nhau từ năm 1990 đến nay cũng hơn 30 năm. Thế nhưng cặp đôi vẫn chưa có con chung. Chia sẻ về ký do không sinh con, nam tài tử từng tiết lộ. Lý do chính là Lưu Gia Linh đến nay vẫn không sinh con là vì Lương Triều Vỹ không muốn thấy Lưu Gia Linh chịu thêm nhiều đau khổ.

nguyen-nhan-khien-luong-trieu-vy-va-luu-gia-linh-khong-sinh-con-1-35express

Bởi vì trước đó nữ diễn viên từng vướng vào scandal lớn khiến cô từng quyết định từ bỏ cuộc sống. Đó là khi Lưu Gia Linh bị kẻ xấu tung ảnh nhạy cảm sau khi cô bị bắt cóc và cưỡng bức chụp cảnh nóng. Vụ việc này đã gây chấn động dư luận một thời. Vì vậy mà cặp đôi vợ chồng quyền lực Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh vẫn chưa có con.

Hiện tại, họ vẫn sống hạnh phúc bên nhau và được nhiều người ngưỡng mộ về hôn nhân viên mãn của họ. Dù trước đó vẫn gặp nhiều thăng trầm của cuộc sống.

nguyen-nhan-khien-luong-trieu-vy-va-luu-gia-linh-khong-sinh-con-35express

Lương Triều Vỹ đoạt giải ở LHP Busan

Mới đây, tin tức của Sina đưa tin, nam tài tử Hồng Kông Lương Triều Vỹ đã vinh dự giành được giải thưởng “Nhà làm phim châu Á của năm” tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2022.

Theo danh sách nhận giải, Lương Triều Vỹ đã được ấn định cho giải thưởng này trước đó. Bởi vì những đóng góp to lớn của anh cho điện ảnh châu Á. Ban tổ chức cũng đã công chiếu 6 bộ phim hay nhất của Lương Triều Vỹ là: Vô gian đạo, Happy Together, Tâm trạng khi yêu, 2046, Ám hoa và Anh hùng xạ điêu: Đông thành tây tựu.

luong-trieu-vy-doat-giai-o-lhp-busan-35express

Sau khi công bố giải thưởng, Lương Triều Vỹ sẽ bay đến Hàn Quốc để tham dự chương trình nhận giải trong tháng 10 này. Được biết, LHP Busan là một trong những sự kiện trao giải điện ảnh lớn nhất ở Châu Á.

Với những chia sẻ vừa rồi chắc hẳn bạn cũng đã biết được Diễn viên Lương Triều Vỹ là ai? Tài tử Hồng Kông đoạt giải ở LHP Busan. Để biết thêm nhiều thông tin mới nhất từ người nổi tiếng, tin tức và sự kiện giải trí. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating