Đẽ đàng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ đẽ đàng

Photo of author

Cụm từ “đẽ đàng” đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Mặc dù cụm từ này không hề có trong từ điển Việt Nam. Vậy Đẽ đàng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ đẽ đàng từ đâu mà ra? 35Express sẽ chia sẻ cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Đẽ đàng là gì?

Từ trước đến nay, cụm từ đẽ đàng hầu như không xuất hiện ở bất kỳ văn bản hay từ điển Tiếng Việt nào. Vậy tại sao bây giờ từ này lại xuất hiện và được sử dụng nhiều như vậy.  Với những bạn đã biết về trò chơi “nối chữ” sẽ biết về nguồn gốc ra đời của “đẽ đàng”.

Giải thích về trò chơi nối chữ: 

Trò chơi nối chữ yêu cầu có từ 2 người trở lên tham gia. Người đầu tiên sẽ hô cụm từ có hai âm tiết trong từ điển tiếng Việt. Ví dụ như cụm từ “yêu thương”. Người tiếp theo sẽ sử dụng từ cuối của cụm từ người chơi đầu vừa đưa ra để làm từ đầu cho cụm từ mới của mình. Ví dụ như: “thương mến”. Trò chơi tiếp tục theo vòng tròn và người nào không nối tiếp được sẽ là người thua cuộc.

de-dang-2-35Express

Nguồn gốc của đẽ đàng

Từ đâu mà cụm từ đẽ đàng này xuất hiện và phổ biến trong giới trẻ như vậy? Thực ra, cụm từ này xuất phát từ trò chơi nối chữ như ở trên. Cụ thể, người chơi đầu tiên đã được ra từ “Xinh đẹp“. Ngay sau đó người chơi thứ hai nối tiếp bằng cụm từ “đẹp đẽ” và người thứ ba rơi vào thế bí. Cụm từ “đẽ đãng” xuất hiện được xem là sự gian lận của người chơi thứ ba.

de-dang-la-gi-3-35Express

Nhưng nếu là bạn, bạn sẽ ghép vào cụm từ gì bắt đầu là từ “đẽ”. Chính vì vậy mà cụm từ này trở thành vị cứu tinh của nhiều người trong trò chơi. Ngày nay, nhiều bạn trẻ sử dụng đẽ đàng trong nhiều trường hợp. Vậy đẽ đàng là gì mà lại được nhiều người sử dụng như vậy. Nó hàm chứ ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của đẽ đàng là gì?

Nếu để ý, khi đọc lái từ đẽ đàng bạn sẽ có cụm từ “bẽ bàng”. Cụm từ này mang nghĩa hổ thẹn, xót xa. Khi thay bằng từ đẽ đàng, bạn sẽ có một nghĩa tương tự nhưng mức độ sẽ nhẹ hơn nhiều.

Đẽ đàng biểu thị cho hành động ngại ngùng, xấu hổ khi làm việc gì đó sai trái. Nhiều bạn trẻ sử dụng đẽ đàng để trêu chọc nhau hàng ngày. Chính vì vậy mà cụm từ đã trở nên thông dụng như vậy.

de-dang-la-gi-4-35Express

Có thể thấy rằng đôi khi những từ không có trong từ điển, không có ý nghĩa lại được chúng ta tạo ra với nhu cầu của mình. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng những từ này vào mục đích giải trí thôi nha. Còn nếu đưa vào bài văn thì chắc chắn bạn sẽ bị lỗi chính tả đấy>

Với bài viết mà 35Express chia sẻ ở trên thì chắc bạn đã biết đẽ đàng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ đẽ đàng rồi phải không nào. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hay trong cuộc sống nha.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating