Ca sĩ Khánh Ly là ai? Huyền thoại “nữ hoàng chân đất” hát nhạc Trịnh

Photo of author

Khánh Ly là một trong những ca sĩ đời đầu của làng tân nhạc Việt Nam. Bà bắt đầu sự nghiệp từ những năm 1960 và suốt một quãng đường dài gắn liền với những ca khúc do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác. Mới đây, hình ảnh thời trẻ huy hoàng của Khánh Ly được tái hiện hoàn thiện trong bộ phim điện ảnh Việt Nam “Em và Trịnh”. Để hiểu hơn về ca sĩ Khánh Ly, hãy cùng 35Express tìm hiểu ngay về Ca sĩ Khánh Ly là ai? Huyền thoại “nữ hoàng chân đất” hát nhạc Trịnh qua bài viết dưới đây.

Ca sĩ Khánh Ly là ai?

Nguyễn Thị Lệ Mai (sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945), thường được biết đến với nghệ danh Khánh Ly là nữ ca sĩ người Mỹ gốc Việt, nổi tiếng với giọng nữ trung trầm (Mezzo-alto). Bắt đầu sự nghiệp ca hát từ những năm 1960, gắn liền với các ca khúc của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly là một trong những tiếng hát tiêu biểu nhất của dòng tân nhạc Việt Nam.

Khánh Ly cũng rất thành công với các nhạc phẩm tiền chiến và của nhiều nhạc sĩ khác như Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Vũ Thành An, Nguyễn Đình Toàn… Nghệ danh Khánh Ly được bà ghép từ tên hai nhân vật Khánh Kỵ và Yêu Ly trong Đông Chu liệt quốc. Ngoài ra, trước năm 1975, bà còn được mệnh danh là “Nữ hoàng chân đất”. Wikipedia

ca-si-khanh-ly-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử ca sĩ Khánh Ly

Tên thật:Nguyễn Thị Lệ  Mai
Nghệ danh:Khánh Ly
Ngày sinh:06/03/1945
Bao nhiêu tuổi:77 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Hà Nội
Quốc tịch: Hoa Kỳ, Việt Nam
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Năm hoạt động:1956 – nay
Dòng nhạc:Nhạc tiền chiến, tình khúc 1954 – 1975
Hợp tác với:Trịnh Công Sơn, Lệ Thu
Ca khúc tiêu biểu:Diễm xưa, Gia tài của mẹ, Kinh khổ, Dấu tình sầu, Nước mắt cho Sài Gòn
Vợ/chồng:Mai Bá Trác (kết hôn ? – 1975)
Nguyễn Hoàng Đoan (kết hôn 1975)
Con: Mai Mai Misa
Facebook:Ca sĩ Khánh Ly

tom-tat-ly-lich-tieu-su-ca-si-khanh-ly-35express

Ca sĩ Khánh Ly (sinh năm 1945) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Năm lên 10 tuổi,  bà cùng mẹ di cư vào miền Nam và sống, theo đuổi âm nhạc tại đây. Từ khi còn nhỏ, ca sĩ Khánh Ly đã rất yêu thích và đam mê ca hát. Dù còn nhỏ nhưng bà đã rất mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc. Bà từng hát ca khúc Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt trong cuộc thi hát ở Hà Nội khi chỉ mới 9 tuổi.

Ở Đà Lạt, để có thể theo đuổi âm nhạc, bà thường xuyên đi nhờ xe về Sài Gòn để tham gia những cuộc thi. Trong giải ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom, bà đã thành công nhận được giải Nhì khi thể hiện bài hát Ngày trở về của nhạc sĩ Phạm Duy.

Sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Khánh Ly

Năm 1962, sự nghiệp của ca sĩ Khánh Ly bắt đầu. Lúc này bà chỉ mới 17 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của người con gái. Bắt đầu hát cho phòng trà Anh Vũ nằm trên phố Bùi Viện chỉ được vài tháng thì bà chuyển lên Đà Lạt và hát cho những phòng trà ở đó.

su-nghiep-am-nhac-cua-ca-si-khanh-ly-35express

Năm 1964, cuộc đời âm nhạc của Khánh Ly đã có bước ngoặt đặc biệt khi gặp được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà nhận được lời mời tư nam nghệ sĩ về Sài Gòn hát. Nhưng vì không muốn rời Đà Lạt nên bà đã từ chối. Mãi đến năm 1967, ca sĩ Khánh Ly mới có mối liên hệ lớn với nhạc sĩ Trịnh khi cả hai vô tình gặp lại nhau ở Sài Gòn.

Huyền thoại “nữ hoàng chân đất” hát nhạc Trịnh

Cặp đôi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn trở thành hiện tượng Tân nhạc Việt Nam từ những năm 1967. Lúc này, bà cùng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng nhau đi diễn khắp các tỉnh thành ở miền Nam. Là ca sĩ Việt đầu tiên có show diễn cho riêng mình. Mang đến hàng trăm tiết mục trình diễn đi vào lòng người.

su-nghiep-am-nhac-cua-ca-si-khanh-ly-1-35express

Lần đầu tiên đứng trên sân khấu, vì quá hồi hộp nên ca sĩ Khánh Ly đã cởi bỏ giày và đi chân đất để biểu diễn. Từ đó, bà gắn liền với biệt danh “Nữ hoàng chân đất”.

Nữ ca sĩ từng kể lại “Quãng ngày đi diễn thực lòng mà nói vô cùng khó khăn. Chúng tôi đi diễn vì đam mê, niềm vui trong âm nhạc của mình. Có những đêm diễn chúng tôi không hề lấy vé. Thời ấy, tôi phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, sợ cảnh một mình. Nhưng tôi vẫn không cần biết đến ngày mai, không cần biết đến ai cả, mà vẫn cảm thấy mình cực kỳ hạnh phúc, cảm thấy mình sống khi được hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn“.

su-nghiep-am-nhac-cua-ca-si-khanh-ly-2-35express

Năm 1969, ca sĩ Khánh Ly được trả thù lao cao khi tham gia hát cho phòng trà Tự Do. Cũng nhờ đây mà bà được sang Pháp thông qua cuộc “Hội đàm Ba Lê”. Ở đất khách, bà làm bầu show tại Queen Bee được thực hiện với dàn nhạc Shotguns (1970).

su-nghiep-am-nhac-cua-ca-si-khanh-ly-3-35express

Ca sĩ Khánh Ly và những cống hiến cho âm nhạc nước nhà

Năm 1971, ca sĩ Khánh Ly trở về Việt Nam. Lúc này bà đã có cho mình kinh nghiệm cũng như nền tảng âm nhạc vững chắc. Trở thành ca sĩ có thù lao cao nhất cả nước ở phòng trà Tự Do. Cũng trong năm này, bà thành lập một trung tâm băng nhạc ở Hội quán Cây Tre. Bà cũng bắt đầu phát triển kinh doanh thời trang và mỹ phẩm.

ca-si-khanh-ly-va-nhung-cong-hien-cho-am-nhac-nuoc-nha-35express

Những băng nhạc đầu tiên nổi tiếng của Trịnh Công Sơn – Khánh Ly được ra đời trong năm 1971 – 1972. Cuốn băng “Khánh Ly Hát Cho Quê hương Việt Nam” đã thành công vang dội khi phát hành. Làm nên tên tuổi lớn cho Khánh Ly. Từ đó, Hội quán Cây Tre càng có nhiều nghệ sĩ cộng tác hơn như: Lê Uyên, Từ Dung, Diễm Chi, Ngô Mạnh Thu, Ngọc Minh, Hồng Vân, Nguyễn Ánh 9,…

Bà cũng có cho mình nhiều cuộc trình diễn âm nhạc cho sinh viên Việt Nam ở nước ngoài như Châu Âu, Mỹ và Canada. Sau năm 1975, ca sĩ Khánh Ly rời Việt Nam sang định cư tại Cerritos, California, Hoa Kỳ. Tại Mỹ, bà vẫn hoạt động nghệ thuật hăng hái và mở nhiều phòng thu, hãng đĩa. Tạo dựng con đường âm nhạc vươn ra quốc tế.

ca-si-khanh-ly-va-nhung-cong-hien-cho-am-nhac-nuoc-nha-1-35express

Những cuộc hôn nhân của nữ ca sĩ Khánh Ly

Ca sĩ Khánh Ly lập gia đình với chồng đầu tiên là Mai Bá Trác. Ông có biệt danh là “Hải Dớ”, cả hai có với nhau hai người con.

Sau đó, bà ly hôn và kết hôn với người chồng thứ hai là một quân nhân và có với nhau người con trai tên Đình Hải. Cuộc hôn nhân kéo dài không được lâu. Sau khi sang Mỹ, ca sĩ Khánh Ly cưới Nguyễn Hoàng Đoan, ông là một nhà báo kiêm nhà văn tiểu thuyết phóng sự vào năm 1975. Con gái của bà là Mai Mai Misa được sinh ra ở Mỹ.

nhung-cuoc-hon-nhan-cua-nu-ca-si-khanh-ly-35express

Ngoài ba người chồng, ca sĩ Khánh Ly còn từng vướng tin đồn tình cảm với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cả hai đã có những năm tháng bên nhau khi chưa thành danh. Nhưng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng phủ nhận mối quan hệ. Ông cho biết quan hệ giữa 2 người là 1 tình bạn đẹp.

Hình ảnh ca sĩ Khánh Ly được tái hiện trong “Em và Trịnh”

Mới đây, bộ phim “Em và Trịnh” đang gây sốt trên các màn ảnh lớn. Bộ phim do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tái hiện lại hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cuộc tình với Dao Ánh.

Nữ ca sĩ Bùi Lan Hương đã vào vai thành công, tái hiện rõ nét hình ảnh của ca sĩ Khánh Ly khi còn đi diễn với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bằng những câu hát của mình, Bùi Lan Hương góp phần làm sống dậy những ca khúc bất hủ.

hinh-anh-ca-si-khanh-ly-duoc-tai-hien-trong-em-va-trinh-35express

Trên đây là một số thông tin mới nhất về Ca sĩ Khánh Ly là ai? Huyền thoại “nữ hoàng chân đất” hát nhạc Trịnh mà 35Express chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm nhiều tin tức, sự kiện giải trí, thể thao mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating