Alanis Morissette là ai? Nữ ca sĩ từng bị cưỡng hiếp trong phim tài liệu “Jagged”

Photo of author

By 9M

Với người yêu nhạc trên toàn thế giới, Alanis Morissette là một tên tuổi không thể bị lu mờ. Cô là một ngôi sao sáng tạo nên thời đại lẫy lừng thập niên 90. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Alanis Morissette ngay bài viết này nhé!

Ca sĩ Alanis Morissette
Ca sĩ Alanis Morissette

Alanis Morissette là ai?

Alanis Morissette (1974) là nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, nhạc công guitar, nhà sản xuất thu âm và diễn viên người Mỹ gốc Canada. Cô bắt đầu gây dựng danh tiếng tại quê nhà đầu thập niên 1990 với dòng nhạc dance-pop. Năm 1995, cô đến Mỹ và phát hành album Jagged Little Pill gây tiếng vang toàn thế giới. Tác phẩm đạt doanh thu 33 triệu bản và được chuyển thể thành kịch Broadway vào năm 2017. Theo Billboard, tính đến năm 2020, Morissette bán hơn 75 triệu bản thu và đoạt bảy giải Grammy. Cô từng được tạp chí Rolling Stone đặt biệt danh “nữ hoàng nhạc alt-rock”.

Album quốc tế đầu tiên của Alanis Morissette có tên "Jagged Little Pill" chính thức ra mắt năm 1995
Album quốc tế đầu tiên của cô có tên “Jagged Little Pill” chính thức ra mắt năm 1995

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Alanis Morissette

Tên đầy đủ:Alanis Nadine Morissette
Tên thường gọi:Alanis Morissette
Năm sinh:01/06/1974
Tuổi:50 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Nhạc sĩ
Diễn viên
Chồng:Souleye
Con cái:1 đứa
Những bài hát trong album dần đi vào bất hủ trong kí ức của giới trẻ thời điểm đó
Những bài hát trong album dần đi vào bất hủ trong kí ức của giới trẻ thời điểm đó

Nữ ca sĩ từng bị cưỡng hiếp trong phim tài liệu “Jagged”

Theo Deadline, Morissette cho biết: “Tôi mất nhiều năm điều trị tâm lý mới có thể thừa nhận mình chính là nạn nhân. Tôi luôn tự hỏi có đồng thuận với hành động của họ. Sau đó, tôi được nhắc nhở rằng khi đó tôi mới có 15 tuổi, không có chuyện tôi đồng thuận quan hệ. Giờ đây, tôi hiểu họ đều là những kẻ ấu dâm. Tất cả những hành vi đó là hiếp dâm và trái pháp luật”. Luật Canada quy định tuổi cho phép quan hệ tình dục từ 16 trở lên.

Nữ ca sĩ Mỹ gốc Canada đưa ra nhiều cáo buộc bị cưỡng hiếp trong bộ phim tài liệu "Jagged" - Alanis Morissette
Nữ ca sĩ Mỹ gốc Canada đưa ra nhiều cáo buộc bị cưỡng hiếp trong bộ phim tài liệu “Jagged”

Morissette không nêu tên những đã làm hại cô. “Tôi từng kể chuyện này với vài người và cảm giác như nói chuyện với người điếc. Họ thường đứng dậy, bỏ đi ngay khi lập tức”, ca sĩ nói thêm. Morissette tiết lộ các vụ hiếp dâm xảy ra trước khi cô trở thành ngôi sao nhạc rock. Lúc đó, ca sĩ đóng một chương trình hài “You Can’t Do That On Television” tại Canada.

Alanis Morissette không nêu tên những kẻ lạm dụng tình dục cô
Chủ nhân ca khúc You Oughta Know không nêu tên những kẻ lạm dụng tình dục cô

Việc tiết lộ về quá khứ đau buồn của cô trong phim tài liệu “Jagged” đã làm nổi bật về tình trạng cưỡng hiếp và bạo lực tình dục trong ngành giải trí và xã hội. Việc Morissette chia sẻ câu chuyện giúp nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự thay đổi và hỗ trợ cho những nạn nhân khác.

Theo dõi Alanis Morissette để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating