9/9 là ngày gì? Giải mã bí mật ngày 9/9

Photo of author

Theo lịch dương thì ngày 9 tháng 9 (9/9) không có sự kiện gì đặc biệt. Tuy nhiên điều đặc biệt nằm chính ở con số 9 với nhiều ý nghĩa với cả phương Đông và phương Tây. Thêm vào đó, giới trẻ còn có những lý giải lý thú về ngày này. Cùng 35express tìm hiểu 9/9 là ngày gì ngay nhé!

Ngày của cha

Các bạn trẻ cho rằng, ngày của mẹ là ngày 8/3, còn ngày của con là ngày 1/6. Cộng ngày của mẹ và ngày của con: 8/3 (83) + 1/6(16) thì ra con số 99, tức là ngày 9/9. Đây được xem như ngày của cha. Hàng năm, ở phương Tây và phương Đông vẫn có nhiều người chúc tụng ngày này như một cách để ghi nhớ công ơn và bày tỏ tình cảm với người cha của mình

Tết Trùng Cửu theo lịch âm

Theo lịch âm, ngày 9/9 hằng năm là còn được gọi là Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già…). Ngày lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc. Con số 9 là số dương, ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần nên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương có lẽ là vậy. Đây xem là ngày rất tốt lành, mang ý nghĩa chúc mừng mùa màng bội thu. Tuy nhiên lịch sử đã đem đến cho tết Trùng Cửu thêm nhiều ý nghĩa khác. Tết Trùng Cửu còn có một cách nói khác là “Từ thanh”, chính là “tạm biệt thảm cỏ xanh”

Ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa các nước 

Trong văn hóa các cuối gia, con số 9 còn tượng trưng cho sự may mắn. Ở Trung Quốc, số 9 đồng âm với từ “cửu” tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường thọ. Trái lại ở Nhật Bản, nhắc đến số 9 là nghĩ đến những điều xui xẻo, kém may mắn.

Ngoài ra, trong văn hóa phương Tây số 9 được coi là một số hết sức đặc biệt. Tượng trưng cho sức mạnh vũ trụ, sự bí ẩn, sự tận cùng/tối cao. Nhà toán học Pythagoras đã phát hiện ra rằng, nếu bạn nhân số 9 với bất kỳ số nào đó từ 1 đến 9 rồi cộng 2 chữ số trong kết quả lại với nhau thì cũng được tổng bằng 9. Chẳng hạn như 9 x 3 = 27 và 2 + 7 = 9. Hoặc 9 x 4 = 36 và 3 + 6 = 9.

Ngoài ra, khi bạn nhân số 9 với một số có 2 chữ số bất kỳ rồi cộng các chữ số trong kết quả lại với nhau thì cũng được tổng bằng 9. Chẳng hạn như 9 x 16 = 144 và 1 + 4 + 4 = 9.

Không chỉ vậy, đây còn là ngày được các thương hiệu đưa ra rất nhiều chương trình ưu đãi. Mở đầu chiến dịch mua sắm mùa cuối năm.

Ngày 9/9 trở nên đặc biệt nhờ chính biểu tượng của con số 9, ý nghĩa của con số 9 trong văn hóa nhiều nước. Đây cũng là ngày nhiều thương hiệu chạy các chương trình khuyến mãi lớn trong năm. Khiến 9/9 trở thành ngày đáng nhớ. Qua bài viết này hẳn bạn đã biết 9/9 là ngày gì? Theo dõi nhiều bài viết bổ ích trên 35express nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating