Y Vũ là ai? Tác giả ‘Tôi đưa em sang sông’ qua đời

Photo of author

Đối với những người yêu nhạc, nhạc sĩ Y Vũ không còn là một người quá xa lạ. Ông là tác giả của nhiều ca khúc khiến biết bao con tim phải thổn thức. Vào ngày 28/09/2023, cố nhạc sĩ tài hoa ấy đã tạ thế sau thời gian dài chống trọi với bệnh tật. Thông tin nhạc sĩ qua đời khiến đồng nghiệp và người hâm mộ thương xót, người nhạc sĩ tài hoa. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Y Vũ qua bài sau nhé!

Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Y Vũ qua đời vào ngày 28/09/2023
Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Y Vũ qua đời vào ngày 28/09/2023

Y Vũ là ai?

Tên khai sinh của ông là Trần Gia Hội (1940 – 2023) sinh ra ở Hà Nội. Ông là nhạc sĩ tác giả của ca khúc “Kim”. Ngoài ra, ông còn là em ruột của cố nhạc sĩ Y Vân. Từ nhỏ ông được anh ruột dạy kèm môn âm nhạc. Năm 1954, Y Vũ cùng gia đình di cư vào miền Nam. Ông sáng tác rất ít vì là nhạc công cho các vũ trường ở Sài Gòn và Vũng Tàu. Đến năm 2006, ông mới tìm được người phụ nữ của mình, bà Hồng Loan. Ngày 28/09/2023, ông qua đời ở HCM sau thời gian lâm bệnh nặng.

Ca khúc đầu tay Tôi đưa em sang sông do Y Vũ sáng tác  khiến ông phiền lòng do tranh chấp
Ca khúc đầu tay Tôi đưa em sang sông do Y Vũ sáng tác khiến ông phiền lòng do tranh chấp

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Y Vũ

Tên đầy đủ:Trần Gia Hội
Tên thường gọi:Y Vũ
Năm sinh:13/09/1940
Năm mất28/09/2023
Tuổi:83 tuổi
Quê quán:Hà Nội
Nơi mất:TP.HCM
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Anh trai:Y Vân
Vợ:Bà Hồng Loan
Nhạc sĩ Y Vũ có nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình
Nhạc sĩ Y Vũ có nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình

Cố nhạc sĩ với những sáng tác để đời

Sinh thời, ông tự nhận bản thân “may mắn nổi tiếng nhờ một vài bài hát”. “Kim” là ca khúc có hoàn cảnh sáng tác đặc biệt. Năm 1963, nhạc sĩ quen một vũ nữ tên Kim. Sau đó họ trở thành tình nhân. Khi đó, ông còn dẫn người tình về ra mắt gia đình. Thời gian bên nhau, sợ nhạc sĩ phải lo buồn, cô giấu chuyện mắc bệnh tim. Dù cần tĩnh dưỡng, vì hoàn cảnh, hàng đêm cô vẫn phải đi làm kiếm sống nơi vũ trường. Một hôm, ông đang ở Sài Gòn thì nhận được tin Kim qua đời vì trọng bệnh. Hồi tưởng lại những ký ức tươi đẹp, năm 1965 ông cho ra nhạc phẩm tưởng nhớ người yêu.

Nhạc sĩ Y Vũ là tác giả của ca khúc "Kim"
Nhạc sĩ Y Vũ là tác giả của ca khúc “Kim”

Ca khúc “Tôi đưa em sang sông” cũng gây tranh cãi trong nhiều năm về tên tác giả. Năm 2017, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định nhạc phẩm do chính ông sáng tác. Ông có giữ bản thảo viết ca khúc do mẹ ông lưu giữ. Sau khi bà qua đời một thời gian ông mới tìm thấy. Ông ghi thêm tên của Nhật Ngân – học trò nhạc sĩ Y Vân – như người đồng sáng tác để hai người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay. Tác phẩm tiếng lòng của ông dành cho mối tình đầu thời trẻ với nhiều hối tiếc. Ngày người yêu lên xe hoa, ông đau lòng và viết nên ca khúc với lời ca day dứt.

Cố nhạc sĩ Y Vũ  và danh ca Chế Linh (bìa trái) tại quán cà phê của nhạc sĩ Thái Thịnh.
Cố nhạc sĩ Y Vũ và danh ca Chế Linh (bìa trái) tại quán cà phê của nhạc sĩ Thái Thịnh

Tác giả ‘Tôi đưa em sang sông’ qua đời

Ngày 28/09/2023, gia đình nhạc sĩ Y Vũ thông tin ông qua đời tại nhà riêng sau thời gian điều trị bệnh ung thư đại tràng. Ông phát hiện khối u vài tháng trước cộng thêm tuổi cao nên sức khỏe yếu dần. Lễ viếng diễn ra chiều 28 – 29/9 tại chùa Vĩnh Nghiêm. Linh cữu nhạc sĩ được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa rồi đưa tro cốt vào chùa. Những năm cuối đời, cố nhạc sĩ sống cùng vợ trong ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô TP.HCM. Lúc còn khỏe, ông vẫn chăm chỉ dạy nhạc, chơi nhạc cho các phòng trà. Ông làm việc cho thỏa đam mê hơn là kiếm tiền. Y Vũ nhận nhiều học trò, sẵn sàng cho họ mượn tên tuổi tổ chức đêm nhạc.

Nhạc sĩ Y Vũ ngồi đàn bên cạnh vợ vào những năm tháng cuối đời
Nhạc sĩ Y Vũ ngồi đàn bên cạnh vợ vào những năm tháng cuối đời

Ông chia sẻ hồi năm 2015. “Nhiều người thấy tôi đi chơi nhạc ở một vài tụ điểm, phòng trà nên nghĩ tôi nghèo khổ lắm. Không phải như thế. Tôi chơi nhạc ở những chỗ đó vì thích. Đó là những nơi đơn vị tổ chức cũng như khán giả có sự trân trọng nghệ sĩ. Nhiều khi tôi cũng làm vì nể học trò. Chúng muốn mượn tên tuổi của tôi để tổ chức mini show, thấy hợp lý thì tôi đồng ý”.

Theo dõi ngay Y Vũ để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating