Vinton Cerf là ai? Người đi tiên phong về Internet cùng lời cảnh báo về việc đầu tư quá đà vào AI

Photo of author

Vinton Cerf – Vị chuyên gia nổi tiếng được biết đến với phát minh về Giao thức Điều khiển Truyền dẫn và Giao thức Internet (TCP/IP) – cơ sở cho Internet hiện tại. Tại một hội nghị diễn ra ở Hoa Kỳ, ông đã đưa ra lời khuyên dành cho các quản lý cấp cao tại các công ty công nghệ về sự vội vàng đầu tư cho AI. Cùng 35Express tìm hiểu Vinton Cerf là ai? Người đi tiên phong về Internet cùng lời cảnh báo về việc đầu tư quá đà vào AI qua bài viết này nhé!

Hình ảnh Tiến sĩ Vinton Cerf phát biểu tại một buổi hội nghị

Vinton Cerf là ai?

Tên đầy đủ là Vinton Gray Cerf sinh ngày 23 tháng 6 năm 1943 tại Hoa Kỳ. Ông hiện là phó chủ tịch kiêm trưởng nhóm truyền bá Internet của Google, chủ tịch Hiệp hội máy tính Quốc tế (ACM). (Wikipedia)

Vinton Cerf phát biểu khi tham dự hội nghị Digital Summ’R 2018

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Vinton Cerf

Tên đầy đủ:Vinton Gray Cerf
Tên thường gọi:Vinton Cerf
Ngày sinh:23/06/1943
Bao nhiêu tuổi:80 tuổi (tính đến 2023)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Kỹ sư
Nhà nghiên cứu
Giáo sư
Nhà khoa học máy tính
Nhà phát minh
Trình độ chuyên môn:Stanford University
Viện Đại học California (UCLA)
Đồng phát minh giao thức Internet – Vinton Cerf phát biểu tại một trường Đại học

Cơ duyên đến với giải thưởng VinFuture

Ông Vinton Cerf có cơ hội đến tham quan Đại học VinUni, Việt Nam. Tại đây, ông cảm thấy vui vì các khoản đầu tư khổng lồ dành cho giáo dục. Vì nó không chỉ dành cho những người đang sinh sống và học tập tại Việt Nam mà còn dành cho những người quan tâm đến nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Với 970 để cử chất lượng của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà phát minh đến từ sáu châu lục trên toàn cầu. Ông Vinton Cerf đã vinh dự là 1 trong 5 nhà khoa học nhận được giải thưởng chính VinFuture 2022 với trị giá 3 triệu đô la Mỹ.

Hình ảnh buổi phát biểu tại lễ trao giải VinFuture 2022

Giải VinFuture – một trong những giải thưởng khoa học công nghệ lớn nhất thế giới. Mùa giải VinFuture 2022 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ giới khoa học công nghệ toàn cầu.

Vinton Cerf rất vui sướng khi có dịp gặp gỡ những người quan tâm đến nghiên cứu và những người thắng cuộc tại VinFuture.

Ông Vinton Cerf (đứng thứ hai từ trái qua phải) vinh dự nhận giải thưởng tại VinFuture 2022

Người đi tiên phong về Internet cùng lời cảnh báo về việc đầu tư quá đà vào AI

Giao thức Internet đến với chúng ta như thế nào?

Tiến sĩ Cerf với Tiến sĩ Kahan đã xây dựng các nguyên tắc thiết kế cơ bản của mạng TCP/IP. Sau đó, giám sát việc triển khai giao thức và cho phép trở thành tiêu chuẩn Internet toàn cầu.

Tiến sĩ Vinton Cerf (bên phải) với Tiến sĩ Robert Elliot Kahan (bên trái), hai nhà khoa học phát minh ra
giao thức Internet

Lời cảnh tỉnh trước cơn sốt ChatGPT

Trên các diễn đàn mạng xã hội những ngày vừa qua, cơn sốt ChatGPT nổi hơn bao giờ hết. Được biết đến là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI, chatbot (phần mềm trả lời) tương tác dưới dạng đàm thoại rất tự nhiên.

Ông Vinton Cerf – Phó chủ tịch kiêm trưởng nhóm truyền bá Internet của Google

Mới đây tại hội nghị ở Mountain View, ông Cerf đã đưa ra lời cảnh báo cho các “gã khổng lồ” như Google, Meta và Microsoft khi đang cạnh tranh nhau các sản phẩm AI đàm thoại.

Ông Vinton Cerf cũng chia sẻ trải nghiệm của mình với chatbot làm mưa làm gió thế giới này. Khi ông thử yêu cầu công cụ này thêm biểu tượng cảm xúc vào cuối câu. Ngay sau đó là lời xin lỗi của chatbot vì không thể xử lý được yêu cầu này. Ngoài ra, ông cũng tự đặt câu hỏi về chính ông cho chatbot. Nhưng câu trả lời nhận được của chatbot vẫn còn sai sót.

Ông Vinton Cerf (bên phải) và Tim Berners Lee (bên trái) thảo luận tại thành phố San Jose

Đừng vội phát triển chatbot AI

Nếu bạn nghĩ rằng tôi có thể bán thứ này cho các nhà đầu tư chỉ vì đây là một chủ đề nóng và mọi người sẽ ném tiền vào tôi thì đừng làm như vậy. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Không phải lúc nào chúng ta cũng dự đoán được điều gì sẽ xảy ra với những công nghệ này. Bởi thành thật mà nói, phần lớn vấn đề lại là do con người. Đó cũng là lý do tại sao con người chúng ta đã không thay đổi trong 400 năm qua, chứ chưa nói đến 4.000 năm qua“, Tiến sĩ Vinton Ceft chia sẻ tại hội nghị.

Tiến sĩ Vinton Cerf đưa ra cảnh báo khi đầu tư vào AI tại buổi hội nghị ở Hoa Kỳ

Ông Cerf cho rằng công cụ này không phải lúc nào cũng có thể hoạt động bình thường. Lời cảnh báo đưa ra khi Google và Microsoft rơi vào cám dỗ đầu tư để phát triển chatbot AI cho riêng họ. Hãy theo dõi Tiến sĩ Vinton Cerf trên ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây để không bỏ lỡ những nhận định mới nhất về thế giới công nghệ và Internet từ vị chuyên gia này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating