NSND Việt Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của nghệ sĩ Việt Anh

Photo of author

Nghệ sĩ Việt Anh là một trong những diễn viên kịch, đạo diễn nổi tiếng gạo cội ở nước ta. Ông đã gắn bó và xuất hiện trong nhiều tác phẩm kịch kinh điển như Lôi Vũ, Dạ cổ hoài lang,… Mới đây, nam nghệ sĩ đã có những trải lòng về cuộc sống hiện tại. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về NSND Việt Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của nghệ sĩ Việt Anh qua bài viết dưới đây.

NSND Việt Anh là ai?

NSND Việt Anh (sinh năm 1956) là một diễn viên, nghệ sĩ cải lương, đạo diễn người Việt Nam. Ông hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chính kịch, hài kịch hay làm công tác đạo diễn. Từ cuối thế kỷ 20, ông tạo dấu ấn trong nhiều vở chính kịch gây tiếng vang như Lôi vũ, Dạ cổ hoài lang, Đêm họa mi, 41 đóa hồng,… Ngoài ra, ông còn làm công tác quản lý, hiện ông đang là Giám đốc Nhà hát kịch 5B Võ Văn Tần có trụ sở ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Wikipedia

nsnd-viet-anh-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử NSND Việt Anh

Tên thật:Nguyễn Văn Liêm
Nghệ danh:Việt Anh
Năm sinh:1956
Bao nhiêu tuổi:66 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Sài Gòn
Học vấn: Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Diễn viên, Đạo diễn
Năm hoạt động:1980 – nay
Vợ/chồng:Diễn viên Phương Linh (đã ly hôn)
Con: Phương Anh
Facebook:Nguyen Viet Anh (Thư Giãn)

tom-tat-ly-lich-tieu-su-nsnd-viet-anh-35express

NSND Việt Anh có tên thật là Nguyễn Văn Liêm, ông sinh năm 1956 tại Sài Gòn. Gia đình ông có rất đông anh chị em, không ai theo nghệ thuật nhưng nghệ sĩ Việt Anh đã có năng khiếu từ khi còn bé. Luôn cố gắng theo đuổi đam mê của mình, sau khi tốt nghiệp cấp ba, ông thi đậu và trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tp.HCM. Trước đó, ông lựa chọn học nhạc, nhưng sau khi nhận thấy yêu thích nên nghệ sĩ Việt Anh đã chuyển sang học kịch và đạo diễn.

Con đường sự nghiệp đầy chông gai của NSND Việt Anh

Khởi đầu sự nghiệp khó khăn của nghệ sĩ Việt Anh

Bắt đầu sự nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nghệ sĩ Việt Anh luôn nỗ lực để tìm chỗ đứng và con đường sự nghiệp đúng đắn cho mình. Luôn nhắc nhở bản thân phải thật cố gắng và đón nhận những thứ mà cuộc đời sắp đặt. Bằng tình cảm chân thành và sự tử tế nhất đối với bản thân và khán giả.

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-1-35express

Ban đầu, ông lấy nghệ danh là Nguyễn Liêm để hoạt động. Nhưng cái tên này không mấy nổi trội và không khiến khán giả phải nhớ đến nhiều. Thế là khi cháu trai chào đời, ông đã xin lấy tên của cháu trai để làm nghệ danh của mình. Từ đó ông gắn liền với tên tuổi để đời là Việt Anh. Cái tên này đã đi cùng chàng trai từ khi còn trẻ cho đến khi đã ngoài 60.

Bước ngoạt đỉnh cao trong sự nghiệp diễn kịch

Những năm 80, ông tham gia vào nhiều vợ kịch lớn nhỏ. Phải đến năm 1986 thì cái tên Việt Anh mới đến gần với công chúng. Trong vở kịch Lôi Vũ của biên kịch Tào Ngu, khán giả đã bị lôi cuốn bởi tình tiết kịch tùy hứng, đau khổ. Vở kịch này nhanh chóng nổi tiếng rầm rộ, xuất hiện hầu hết ở các sân khấu lớn nhỏ. Những nghệ sĩ tham gia vở kịch cũng vì vậy mà nổi tiếng không kém.

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-3-35express

Sau này, Lôi Vũ được phát sóng trên truyền hình và phủ sóng đến tất cả khán giả ở miền Nam. Nghệ sĩ Việt Anh vào vai ông chủ mỏ Chu Phác Viên, nghệ sĩ Thành Lộc vào vai Chu Xung, nghệ sĩ Hồng Vân vào vai Thị Bình,… Những cái tên đã góp phần to lớn cho nền điện ảnh, kịch nước nhà.

Năm 1995, nghệ sĩ Việt Anh góp mặt trong vở Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Vào vai ông Năm, nghệ sĩ Việt Anh đã thành công nhận được giải Mai Vàng năm đầu tiên cho hạng mục Nam nghệ sĩ Kịch nói. Ngoài ra, năm 2012, ông còn nhận được giải Cù nèo vàng 2011 khi vào vai gã ăn trộm Tư Liều trong vở “Tốt, xấu, giả, thật”. Bằng nét diễn tỉnh như không của mình, thật sự chạm đến cảm xúc của người xem.

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-4-35express

Sau nhiều năm gắn bó với kịch nói, nghệ sĩ Việt Anh được bổ nhiệm giữ chức giám đốc nhà hát sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần vào năm 2014. Sau này được trao lại cho NSƯT Mỹ Uyên.

Chuyển mình sang lĩnh vực phim ảnh

Năm 1996, sau thành công của những vở kịch. Nghệ sĩ Việt Anh đã có bước chuyển mình sang diễn xuất. Lần đầu tiên góp mặt trong bộ phim Cổ tích Việt Nam: Chiếc áo tàng hình. Tiếp sau đó là các bộ phim truyền hình dân gian như: Khi đàn ông có bầu (2004), Đẻ mướn (2006), Áo lụa Hà Đông (2006),…

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-2-35express

Năm 2006, sau sự thành công của bộ phim Mùi Ngò Gai. Nghệ sĩ Việt Anh đã nhận được đề cử giải HTV Awards 2007 ở hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”. Tiếp sau đó là những bộ phim làm nên tên tuổi, đưa cái tên nghệ sĩ Việt Anh phủ sóng khắp cả nước. Phải kể đến là: Hoa thiên điểu (2008), Gia đình phép thuật (2009 – 2011), Dù gió có thổi (2009), Mệnh lệnh hoa hồng (2010), Tình yêu và thử thách (2014), Gia đình là số 1 (2017), Bên kia sông (2018),…

Ngoài phim truyền hình, nghệ sĩ Việt Anh cũng góp mặt trong một số dự án phim điện ảnh. Cùng với đó là các chương trình truyền hình. Như: Cô dâu đại chiến (2011), Ai là bậc thầy chính hiệu – VTV3 (2019),…

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-6-35express

Hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Việt Anh đã có cho mình những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Năm 2001, ông được nhà được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Vô cùng xứng đáng với những đóng góp miệt mài cho nền nghệ thuật nước nhà. Đến năm 2019, ông tiếp tục nhận được vinh danh danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Hơn hết, nghệ sĩ Việt Anh đã có cho mình một cộng đồng fan hâm mộ, người theo dõi ông trong suốt những bộ phim Việt Nam.

con-duong-su-nghiep-day-chong-gai-cua-nsnd-viet-anh-35express

NSND Việt Anh sống một mình, ở nhà thuê

Mới đây, nghệ sĩ Việt Anh đã có những chia sẻ thật lòng về cuộc sống hiện tại của mình. Dù đã ngoài 60 những nghệ sĩ Việt Anh vẫn sống cuộc sống cô độc một mình và chỉ ở nhà thuê.

Gặt mặt phóng viên với phong thái vô cùng giản dị, nam nghệ sĩ chia sẻ: “Nhiều năm trước, tôi đã có tiền mua đất, nhưng sau đó tôi đã cho bạn mượn để cầm cố kinh doanh. Hiện tại, tôi vẫn chưa đòi vì người ta cũng chưa khá khẩm gì. Tôi chọn ở nhà thuê, không thuê khách sạn. Mấy người bạn bè, đồng nghiệp chí cốt đòi mua nhà cho tôi. Nhưng tôi không chịu. Tôi không muốn mình phải mắc nợ người khác hay phung phí vào những khoản không đáng”.

nsnd-viet-anh-song-mot-minh-o-nha-thue-35express

Nghệ sĩ Việt Anh còn cho biết bản thân giờ sống một mình. Con của ông là Phương Anh đang sống ở nước ngoài nên ông chẳng cần quan tâm gì nhiều đến tài sản, tiền bạc hay lao động. Cứ tà tà sáng đi, tối về ngủ, là xong. Thích thú và hài lòng với những gì mà mình đang có.

Từng có gia đình đầm ấm với vợ là diễn viên Phương Linh. Nhưng sau khi ly hôn, ông lựa chọn sống 1 mình, không có vợ con. Vì ông cho rằng duyên đã không chọn thì mình cũng không cưỡng cầu. Điều này khiến nhiều khán giả phải chạnh lòng.

nsnd-viet-anh-song-mot-minh-o-nha-thue-1-35express

NSND Việt Anh buồn thương cho diễn viên Hữu Tín sau khi bị bắt

Mới đây, tin tức về diễn viên hài trẻ tuổi Hữu Tín, học trò của nghệ sĩ Hồng Vân bị bắt. Ngay khi đang sử dụng ma túy tại nhà riêng khiến nhiều người bất ngờ. Người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng thì ngay trong đêm 13/6, nghệ sĩ Hồng Vân đã có những chia sẻ về học trò của mình:

“Cả đêm qua không tài nào ngủ được, vừa giận, vừa buồn, vừa thương…Cuộc sống tự mình định đoạt, tương lai do mình quyết định, còn sống là còn phấn đấu, sai đến đâu sửa đến đó, vấp ngã chỗ nào đứng lên ở chỗ đó. Hãy cố gắng vì những người thân bên mình…”.

nsnd-viet-anh-buon-thuong-cho-dien-vien-huu-tin-sau-khi-bi-bat-35express

Ngay bên dưới bài đăng, nghệ sĩ Việt Anh đã vào bình luận với nội dung buồn thương cho Hữu Tín. Cụ thể là: “Anh mới biết tối qua, chắc bị ai tị hiềm chỉ điểm. Ở nhà mà sao Công an biết vô bắt? Bạn với bè…”.

Hiện tại, bình luận của nghệ sĩ Việt Anh đang gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Một số khán giả cho rằng nghệ sĩ Việt Anh là người trọng tình nghĩa, buồn cho học trò Hữu Tín. Một số cư dân mạng khác tỏ ra bức xúc. Họ cho rằng nam nghệ sĩ đang cổ vũ cho lối ăn chơi, sử dụng chất cấm trái pháp luật.

nsnd-viet-anh-buon-thuong-cho-dien-vien-huu-tin-sau-khi-bi-bat-1-35express

Trên đây là một số thông tin mới nhất về NSND Việt Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của nghệ sĩ Việt Anh mà 35Express chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm nhiều tin tức, sự kiện giải trí, thể thao mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating