Nhà văn Kim Lân là ai? Tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân vào đề thi tốt nghiệp THPT 2023

Photo of author

Sáng nay ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh đã tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ văn. Theo nhận xét của nhiều thí sinh, thầy cô giáo dạy Ngữ văn, đề thi năm nay khá phù hợp khi sử dụng tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Cùng 35Express tìm hiểu về nhà văn Kim Lân trên Hay1 – ứng dụng đọc tin cho thanh niên Việt Nam tại đây hoặc theo dõi bài viết sau nhé!

Nhà văn Kim Lân (1920 – 2007)

Nhà văn Kim Lân là ai?

Kim Lân là một nhà văn, nhà báo, diễn viên Việt Nam. Ông là tác giả các tác phẩm văn học như Vợ nhặt, Làng. Ngoài ra ông cũng được biết đến qua vai diễn Lão Hạc trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

Chân dung nhà văn Kim Lân bên bức tranh họa chân dung ông

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của nhà văn Kim Lân

Tên đầy đủ:Nguyễn Văn Tài
Bút danh:Kim Lân
Năm sinh:08/01/1920
Năm mất:20/7/2007
Tuổi:87 tuổi (tính đến năm 2007)
Quê quán:Từ Sơn, Bắc Ninh
Nghề nghiệp:Nhà văn, nhà báo
Diễn viên
Nhà văn Kim Lân có 5 người con: 1 gái, 4 trai. Các người con của ông đều là họa sĩ: họa sĩ Thành Chương, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, họa sĩ Nguyễn Từ Ninh, họa sĩ Nguyễn Việt Tuấn.
Nhà văn Kim Lân chụp hình cùng vợ

Sự nghiệp văn học

Do hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Kim Lân chỉ được học hết tiểu học rồi phải đi làm. Ông bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Với các chủ đề về nông thôn Việt Nam cùng cuộc sống lam lũ của người nông dân.

Kim Lân trong tác phẩm Lão Hạc

Trước và sau cách mạng tháng Tám, ông không viết nhiều truyện ngắn nhưng giai đoạn nào cũng có các tác phẩm hay như Vợ nhặt, Làng. Đây cũng là 2 tác phẩm đã được đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa Văn học tại Việt Nam.

Kim Lân viết về cuộc sống và con người ở nông thôn với tình cảm và tâm hồi của một người con sinh ra lớn lên từ đồng ruộng. Ông khắc họa nên những con người dù trong hoàn cảnh khốn cùng nhưng vẫn yêu đời, hướng tới sự sống và hy vọng.

Sáng tác tiêu biểu

 • Nên vợ nên chồng (1955)
 • Làng (1948)
 • Vợ nhăt (1962)

Sự nghiệp diễn xuất

 • Lão Hạc trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy
 • Lý Cựu trong phim Chị Dậu
 • Lão Pẩu trong phim Con Vá
 • Cả Khiết trong vở Cái tủ chè của Vũ Trọng Can
 • Cụ lang Tâm trong phim Vợ chồng A Phủ
 • Vai ông bố làm vàng mã trong phim Những giấc mơ bằng giấy
 • Cụ thủ nhang trong phim Trạng Quỳnh
  (Theo Wikipedia)
Tác phẩm Lão Hạc làm nên tên tuổi của nhà văn Kim Lân trong vai trò diễn xuất

Tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân vào đề thi tốt nghiệp THPT 2023

Năm nay, câu hỏi 5 điểm của đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2023 ra vào tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Ngay lập tức trên mạng đã lan truyền hình ảnh một bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối năm 2005 cùng chung đề bài.

Bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối năm 2005 được lan truyền trên mạng

Trước đó, một số trang mạng đã xuất hiện dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn năm nay. Một số người nổi tiếng đã vô tình đoán trúng đề thi như ca sĩ Phương Mỹ Chi. Ngay sau khi được cư dân mạng “réo” tên, Phương Mỹ Chi đã lên tiếng chia sẻ về vấn đề này.

Các tác phẩm xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn những năm gần đây:

Năm 2022: Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

Năm 2021: Bài thơ Sóng.

Năm 2020: Bài thơ Đất nước (đợt 1), bài thơ Việt Bắc (đợt 2).

Năm 2019: Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Năm 2018: Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ.

Đề ngữ văn lọt ra sớm. Công an vào cuộc điều tra xác minh

Đại diện Trung tâm truyền thông giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng 28/6 cho biết đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được đăng tải lên mạng xã hội vào lúc hơn 8h, tức chỉ sau khi bắt đầu thi môn này được 25 phút. Thí sinh được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau hai phần ba thời gian, tuy nhiên thí sinh phải nộp hết cả đề thi và giấy nháp. Điều này đồng nghĩa, đề thi sẽ không được mang ra khỏi phòng thi trước 9h35. Bộ Giáo dục cho biết đã đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an xác minh.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023 bị lan truyền trên mạng khi chưa hết giờ thi

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ Giáo dục đã báo cho Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an để xác minh thông tin. Với trường hợp mang điện thoại vào phòng thi và chụp ảnh đề, thí sinh đã vi phạm quy định mang vật dụng trái phép vào phòng thi. Những em này sẽ bị huỷ kết quả toàn bộ bài thi, không được công nhận tốt nghiệp THPT.

Ban chỉ đạo kỳ thi đề nghị các hội đồng tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định. Chiều nay các sĩ tử 2005 sẽ tiếp tục bước vào thi bộ môn Toán.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Cập nhật thông tin mới nhất trên ứng dụng thông tin giành cho thanh niên Việt Nam Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

 • Rating