Nhà phát minh Antonio Meucci là ai? Người có công sáng chế điện thoại

Photo of author

Antonio Meucci là một trong những người có đóng góp to lớn trong việc phát minh điện thoại. Hãy cùng 35Express tìm hiểu nhà phát minh Antonio Meucci là ai? Và câu trả lời chính xác dành cho bạn về câu hỏi ai phát minh điện thoại trong bài viết sau.

Nhà phát minh Antonio Meucci là ai?

Antonio Meucci (13 tháng 4 năm 1808 tại Firenze – 18 tháng 10 năm 1889) là một nhà phát minh gốc Ý, ông là người đã phát triển một dạng máy liên lạc giọng nói năm 1857. Nhiều người cho rằng Meucci mới là người phát minh ra điện thoại. Antonio Meucci được Hạ nghị viện Hoa Kỳ công nhận những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của điện thoại trong nghị quyết 269 vào ngày 11 tháng 6 năm 2002. Wikipedia

nha-phat-minh-antonio-meucci-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, thông tin lý lịch của Antonio Meucci

Tên thật:Antonio Meucci
Ngày sinh:13 – 04 – 1808
Nơi sinh:Borgo San Frediano, Florence, Ý
Ngày mất:18 – 10- 1889
Nơi mất:Clifton, Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Nhà phát minh
Học vấn:Accademia di Belle Arti Florence, Italia
Nổi tiếng vì:Nhà phát minh, nhà cải cách, nhà kinh doanh
Sự nghiệp khoa học:Các dụng cụ liên lạc, công nghiệp, hóa chất và thực phẩm
Vợ:Esterre Mochi (kết hôn 1834–1884)
Tư cách công dân:Ý và Mỹ
Cha mẹ:Amatis Meucci, Domenica Pepi
Chiều cao:Đang cập nhật
Cân nặng:Đang cập nhật

tom-tat-tieu-su-thong-tin-ly-lich-cua-antonio-meucci-35express

Antonio Meucci là nhà phát minh người Ý (sinh ngày 13 tháng 04 năm 1808 tại Borgo San Frediano, Florence, Ý) và mất ngày 18 – 10- 1889 Clifton, Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng là người đã có công phát minh ra chiếc điện thoại.

Antonio Meucci người phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên

Antonio Meucci là nhà khoa học vĩ đại người Ý. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo vì thế không thể hoàn thành việc học tại Học viện Mỹ thuật và phải bắt đầu đi làm từ rất sớm.

Từ nhỏ ông đã thích điện sinh lý và điện của động vật, ông cũng theo đuổi chính trị bằng cách tham gia các cuộc nổi dậy cách mạng. Sau một thời gian dài lang thang ông tiếp tục làm thợ sửa rạp hát và chuyển đến Hoa Kỳ định cư tại thành phố New York.

antonio-meucci-nguoi-phat-minh-ra-chiec-dien-thoai-dau-tien-35express

Sau đó, Meucci mở một nhà máy sản xuất nến ở New York và gặp được Giuseppe Garibaldi. Ông đã nghiên cứu điện thoại một thời gian dài nhưng chỉ đến năm 1856 phát minh mới được hoàn thành. Chính vì vậy, nhiều người nói rằng không phải Bell, Meucci mới là người phát minh ra điện thoại đầu tiên.

Nhiều người tỏ ra thật bất ngờ trước thông tin này. Dùng điện thoại đã lâu, chắc trong số chúng ta nhiều người còn chưa biết chiếc điện thoại chúng ta vẫn hay thường dùng khởi nguồn từ đâu và do ai sáng tạo ra. Antonio Meucci là một trong những người có công lao hàng đầu trong việc sáng chế điện thoại.

Tranh cãi đằng sau phát minh điện thoại đầu tiên trên thế giới

Ai là người đã phát minh ra điện thoại đến nay vẫn là điều gây tranh cãi. Một vài câu trả lời phổ biến được dạy trong trường học chúng ta thường nghe là Alexander Graham Bell. Nhưng liệu sự thật có phải vậy không?

Nhà phát minh Alexander Graham Bell đã đi vào sử sách với tư cách là nhà phát minh điện thoại. Nhưng theo các nhà khoa học nổi tiếng nhà phát minh Antonio Meucci mới chính là chủ nhân của phát minh này. Bởi ông đã làm việc trên ít nhất 30 loại nguyên mẫu điện thoại từ những năm 1850 đến 1870.

tranh-cai-dang-sau-phat-minh-dien-thoai-dau-tien-tren-the-gioi-35express

Nhưng sự thành công của “điện báo biết nói” của Meucci đã gặp trở ngại vào năm 1871 khi nhà máy nến của ông gặp vấn đề. Bất chấp những trở ngại, Meucci vẫn luôn cố gắng khẳng định phát minh là ý tưởng của riêng mình.

Một minh chứng khác cũng cho thấy Grey cũng có những ý tưởng sáng tạo về điện thoại. Tuy nhiên, trong lúc nộp bằng sáng chế cả Bell và Grey đều cử đại diện hợp pháp của mình đến văn phòng cấp bằng sáng chế cùng một ngày. Đại diện của Bell đứng thứ năm trong hàng và được trao bằng sáng chế. Mãi đến năm 2002 cả Meucci và Grey mới được công nhận có đóng góp trong việc phát minh điện thoại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nhà phát minh Antonio Meucci là ai? Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tranh cãi xoay quanh người phát minh điện thoại. Hãy tiếp tục theo dõi 35Express để có thêm nhiều thông tin thú vị khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating