Nguyễn Thái Tuấn là ai? Họa sĩ ẩn cư nổi tiếng qua đời

Photo of author

Nguyễn Thái Tuấn, một họa sĩ ít được biết đến kể cả trong giới hội họa. Anh sống một cuộc sống lặng lẽ ở Đà Lạt. Tuy vậy, anh đã trở thành một trong những họa sĩ quan trọng nhất của nền hội họa Việt Nam hiện đại, nhờ những tác phẩm mang tính lịch sử qua tranh mà anh tạo nên. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Nguyễn Thái Tuấn là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Hoạ sĩ Nguyễn Thái Tuấn bên tác phẩm của mình

Nguyễn Thái Tuấn là ai?

Nguyễn Thái Tuấn (1965 – 2023) là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Họa sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước với sở trường tranh khắc. Anh từng tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Huế. Hoạ sĩ Nguyễn Thái Tuấn thường được gọi là người Đà Lạt ẩn cư. Do anh sống kín tiếng, ít giao tiếp và hầu như không dự các triển lãm.

Một tác phẩm trong loạt tranh đen

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Thái Tuấn

Tên đầy đủ:Nguyễn Thái Tuấn
Năm sinh:1956
Ngày mất:11/03/2023
Tuổi:58 tuổi
Quê quán:Quảng Trị
Nơi sinh sống/làm việc:Đà Lạt
Nghề nghiệp:Họa sĩ
Học vấn:Đại học Nghệ thuật Huế
Họa sĩ tại triển lãm cá nhân đầu tiên

Xem thêm những tác phẩm hội họa tuyệt vời của Nguyễn Thái Tuấn trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Phong cách tranh của họa sĩ

Nguyễn Thái Tuấn là một nghệ sĩ với sở trường tranh khắc, với phong cách đặc trưng là hoài cổ và gai góc. Các tác phẩm của anh thường đơn sắc, sử dụng màu acrylic và sơn dầu. Thái Tuấn nổi tiếng với dòng tranh “đen”. Anh được nhận xét là một hoạ sĩ quan trọng trong những người cùng thế hệ. Anh vẽ chậm rãi, bền bỉ và liên tục. Nhà nghiên cứu Lý Đợi nói Nguyễn Thái Tuấn là 1 vì sao lặng lẽ và kiên định.

Tranh của họa sĩ Nguyễn Thái Tuấn

Anh là một trong số ít các họa sĩ không bị ảnh hưởng bởi thương trường nghệ thuật. Thái Tuấn vẽ theo chủ ý chủ quan của mình với 1 cách “lập ngôn” rõ nét. Năm 2008, anh có triển lãm đầu tiên của mình. Cuối năm 2012 và đầu năm 2013, tranh của Nguyễn Thái Tuấn đã được giới thiệu ở Ý, tại gallery Primo Marell. Tháng 3/2022, anh đã tổ chức triển lãm mang tên “Đợi ngày cạn gió“, lấy ý tưởng từ bài thơ “Những ngày cạn gió” của Huy Tưởng.

Một tác phẩm trong triển lãm “Đợi ngày cạn gió”

Họa sĩ ẩn cư nổi tiếng qua đời

Nguyễn Thái Tuấn qua đời vào lúc 16h ngày 10/3 tại TP.HCM sau một thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo. Theo nguyện vọng của anh, anh muốn đi xa một cách tĩnh lặng, không thông báo cho ai ngoài gia đình. Ngoài ra, anh cũng không tổ chức tang lễ, không nhận phúng viếng, không cúng kiếng.

Tác phẩm “Linh hồn đen 5” trong triển lãm “Nội thất và linh hồn đen”

Ngày 11/3, gia đình đã đưa thân xác anh đi hỏa táng. Sau đó tro cốt của anh sẽ được rải tại vịnh Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Anh hưởng thọ 58 tuổi. Sự ra đi của anh là niềm thương tiếc, xót xa cho giới hội họa nước nhà. Theo dõi những tác phẩm hội họa gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Thái Tuấn trên ứng dụng hóng biến Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating