Nguyễn Ngọc Ký là ai? Thầy giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Photo of author

Nguyễn Ngọc Ký là một nhà giáo với hơn 50 năm cống hiến cho nghề. Và đã truyền những động lực, cảm hứng học tập cho biết thế hệ học sinh. Ông đã qua đời trong sự nuối tiếc của rất nhiều người tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy hãy cùng 35Express tìm hiểu xem Nguyễn Ngọc Ký là ai? cùng với sự nghiệp và thời khắc qua đời của thầy nhé!

Nguyễn Ngọc Ký là ai?

Nguyễn Ngọc Ký (28 tháng 6 năm 1947 – 28 tháng 9 năm 2022) là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kỳ diệu. Wikipedia

nguyen-ngoc-ky-la-ai-1-35express

Tóm tắt chi tiết tiểu sử của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Tên đầy đủ:Nguyễn Ngọc Ký
Quê quán:Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định
Dân tộc:Kinh
Ngày sinh:28/06/1947
Ngày mất:28/09/2022 (Hưởng thọ 75 tuổi)
Nguyên nhân mất:Suy thận
Nghề nghiệp:Nhà giáo
Học vấn:Trường đại học Tổng Hợp Hà Nội
Vợ/chồng:Vũ Thị Nhiễu (cưới 1970 – 2001)
Vũ Thị Đậu (cưới 2002)
Giải thưởng:Nhà giáo ưu tú

tom-tat-chi-tiet-tieu-su-cua-thay-giao-nguyen-ngoc-ky-35express

Nguyễn Ngọc Ký (sinh năm 1947) sinh ra và lớn lên tại Hải Hậu, Nam Định. Ông là được xem một nhà văn nhà giáo ưu tú của Việt Nam. Từ khi lên 4 tuổi, ông đã bị bệnh sốt dẫn đến bại liệt cả 2 tay. Mặc dù rất muốn đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa những vì bệnh tật ông đã không thể đi học được, tuy nhiên, không phải vì thế mà ông từ bỏ đam mê học tập, mà ông đã cố gắng miệt mài luyện tập viết chữ cũng như làm việc nhà trên chính đôi chân của mình. Và ông đã lập kỷ lục trở thành “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân”

Sự nghiệp nhà giáo của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhờ vào những nỗ lực và nghị lực của bản thân mà vào năm 1963, cậu học trò Ký đã được cử đi dự thi kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc và đã dành được hạng 5 cũng như được chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh vô cùng danh giá.

su-nghiep-nha-giao-cua-thay-nguyen-ngoc-ky-35express

Năm 1966 đến 1970, ông học ngữ văn tại trường Đại học tổng Hợp Hà Nội. Năm 1970, ông bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký đầu tiên với tựa đề “Những năm tháng không quên” (được đổi tên thành Tôi Đi Học). Sau đó ông được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ trở về quê hương Nam Định và ông đã thực sự trở về để cống hiến cho quê hương.

Đến năm 1992, ông vinh dự nhận được danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Sau đó 2 năm ông chuyển vào sống tại Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh và đồng thời cũng chuyển công tác vào làm việc tại đây.

su-nghiep-nha-giao-cua-thay-nguyen-ngoc-ky-1-35express

Năm 2005, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu “Người thầy đầu tiên của việt Nam dùng chân để viết”. Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam ông đã được vinh danh là “Hạt giống tâm hồn” tại Trung tâm Hội nghị White Palace. Bên cạnh đó ông còn được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam. Hơn nữa, cuộc đời và quá trình luyện viết chữ của ông cũng được Bộ giáo dục và đạo tạo biên soạn vào sách như một lời động viên và khuyến khích cho những thếhệ học sinh sau này.

su-nghiep-nha-giao-cua-thay-nguyen-ngoc-ky-2-35express

Cuộc sống hôn nhân đặc biệt của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Người vợ đầu tiên của ông có tên là Vũ Thị Nhiễu. Cũng là một người nhà giáo và nổi tiếng là có nhan sắc. Có một lần ông kể trong lần đầu tiên gặp mặt hai người đã để lại ấn tượng với nhau bằng những tiếng sét ái tình. Đến với nhau bằng tình yêu mãnh liệt, tuy nhiên họ lại vấp phải sự phản đối từ phía gia đình, nhưng rồi nhờ sự vun đắp lặng lẽ mà họ đã đến được với nhau và có được 3 người con. Đến năm 1994, vợ ông bị tai biến và sau 7 năm chăm sóc, điều trị bà đã rời bỏ ông.

cuoc-song-hon-nhan-dac-biet-cua-thay-nguyen-ngoc-ky-35express

Sau khi bà Vũ Thị Nhiễu trút hơi thở cuối cùng thì em gái ruột bà cũng lặng lẽ vào thành phố Hồ Chí Minh với anh rể để thay chị chăm sóc ông vào các con. Cả 2 người đã phải vượt qua những nỗi ái ngại cũng với sự phản đối của các con mà đến với nhau và sống chung dưới một mái nhà cho đến khi ông qua đời. Với ông cả 2 người vợ của mình đều là những người phụ nữ tuyệt vời nhất, ấm áp nhất đẫn dắt ông trước những ngã rẽ của cuộc đời.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với căn bệnh suy thận và qua đời ở tuổi 75

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cũng những nghị lực mà ông có được ông đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò, giúp các học trò của mình có thể vương lên trong học tập và có được những thành công trong tương lai.

thay-giao-nguyen-ngoc-ky-voi-can-benh-suy-than-va-qua-doi-o-tuoi-75-35express

Tuy nhiên, sau những năm chống chọi với căn bệnh suy thận. Vào lúc 2h05 ngày 28/9/2022 ông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Phước Long, Thủ Đức. Theo như thông tin từ phía gia đình thì tang lễ của ông cũng sẽ được tổ chức tại đây. Có thể nói, với cống hiến của mình ông đã để lại cho mọi người sự nuối tiếc rất lớn.

thay-giao-nguyen-ngoc-ky-voi-can-benh-suy-than-va-qua-doi-o-tuoi-75-1-35express

Một số tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Trong suốt những năm tháng cống hiến hết mình cho sự nghiệp thầy giáo Nguyễn ngọc Ký đã để lại cho đời rất nhiều những tác phẩm ấn tượng. Thầy là tấm gương sáng và câu chuyện cuộc đời lay động được hàng triệu người Việt. Đặc biệt, được xuất bản và đưa vào sách giáo khoa để gảng dạy cho những thế hệ học sinh. Trong đó, phải để đến như:

  • Hồi ký “Tôi đi học”
  • Hồi ký “Tôi học đại học” (Xuất bản 2013)
  • Tuyển tập “Câu đố vui tâm đắc”
  • Những tâm hồn trẻ thơ
  • Hồi Ký “Tôi dạy học”
  • Con chim của Chu Văn Bi
  • Tâm huyết trao đời

mot-so-tac-pham-de-doi-cua-thay-giao-nguyen-ngoc-ky-35express

35Express đã chia sẻ cho bạn những thông tin về thầy Nguyễn Ngọc Ký là ai? Cũng như sự nghiệp cống hiến cho đời của thầy. Hãy xem thêm nhiều bài viết khác mới nhất để tìm hiểu và cập nhật thêm những thông tin mới nhất về những người nổi tiếng trên trang nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating