Nguyên Lê là ai? Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới

Photo of author

By 9M

Nhạc sĩ Nguyên Lê là một trong những guitarist tài năng nhất thế giới. Ông là người gần gũi, dễ hòa đồng mặc dù ông không nói được tiếng Việt. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Nguyên Lê là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nhạc sĩ Nguyên Lê là người đi đầu khi thể nghiệm nhạc jazz thời thượng

Nguyên Lê là ai?

Tên đầy đủ của ông là Lê Thành Nguyên (1959) sinh ra tại Paris, Pháp. Ông là con trai của vị học giả uyên bác Lê Thành Khôi. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu bén duyên con dường âm nhạc với trống. Nhưng rồi 2 năm sau, ông chuyển qua chơi guitar (Wikipedia).

Ông là một trong số ít nhạc sĩ đương đại gốc Việt nổi bật của nền âm nhạc thế giới

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyên Lê

Tên đầy đủ:Lê Thành Nguyên
Tên thường gọi:Nguyên Lê
Năm sinh:28/06/1980
Tuổi:43 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Paris, Pháp
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Nhà soạn nhạc
Nhà sản xuất nhạc
Cha:Lê Thành Khôi
Mẹ:Thẩm Thị Hồng Anh
Facebook:Nguyên Lê
Ông là nghệ sĩ gốc Hà Nội

Xem thêm những tác phẩm âm nhạc hay của Nguyên Lê trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Kết nối các nghệ sĩ

Tháng 5/2018, Nguyên Lê lần đầu kết hợp với nghệ sĩ kèn Trần Mạnh Tuấn trong chương trình “Âm hưởng phương Đông” tại TP.HCM. Trần Mạnh Tuấn chia sẻ. “Nguyên Lê thường sử dụng gân và láy của đờn ca tài tử, mặc dù anh là người gốc Bắc. Hình như toàn thế giới không ai chơi như vậy”.

Ông có thể hòa mình vào nhiều dòng nhạc và nhiều phong cách âm nhạc khác nhau

Bậc thầy được ví như “phù thủy” ghi ta cho biết. “Không có gì là sai trong nhạc jazz, mà chỉ là màu sắc mà mình thích và sở thích của mình khi hòa âm. Mỗi nhạc sĩ thích một màu sắc khác nhau”. Khán giả Việt Nam bày tỏ sự nể phục Nguyên Lê vì ông “ở nước ngoài nhưng lại là người am hiểu âm nhạc Việt Nam và đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới”.

Nguyên Lê (phải) hòa tấu với nghệ sĩ kèn Trần Mạnh Tuấn

Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới

Năm 1983 Nguyên Lê thành lập ban nhạc Ultramarine. Đến 1989, album Dé của nhóm được tờ Libération chọn là đĩa World Music hay nhất năm tại Pháp. Từ 1987 – 1989, ông được chọn chơi guitar điện cho Dàn nhạc Jazz quốc gia của Pháp. Lúc bấy giờ, anh làm việc với nhiều nhạc sĩ jazz nổi tiếng. Ông cũng cho xuất bản khá nhiều đĩa nhạc. Và chúng được bán rất chạy tại Châu Âu.

Album mới nhất của Nguyên Lê là Hà Nội Duo

Nhạc sĩ Nguyên Lê đã vinh dự được Giải Django Reinhardt. Đây là giải thưởng âm nhạc của Viện Hàn lâm Jazz (Pháp) nhằm vinh danh những nghệ sĩ guitar có đóng góp, sáng tạo cho thể loại nhạc jazz trong năm. Ông là một trong những nghệ sĩ ghi ta nhạc jazz hiếm hoi có lượng đĩa in ra tiêu thụ rất lớn. Ông chia sẻ. “Tôi chơi nhiều thể nhạc jazz kể cả việc chơi lại các tác phẩm của những nghệ sĩ bậc thầy. Và điều quan trọng là tôi chơi chúng theo cách của tôi”.

Nguyên Lê (bên phải) trong một buổi diễn

Đến nay ông là người đi đầu khi mang chất liệu âm nhạc dân tộc Việt Nam kết hợp Jazz ra thế giới. Theo dõi ngay Nguyên Lê để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating