Nguyễn Huy Thiệp là ai? Nhà văn đương đại được truy tặng giải thưởng Nhà Nước

Photo of author

Nguyễn Huy Thiệp là một trong những nhà văn hàng đầu của văn học Việt. Ông có danh sách dài những tập truyện ngắn được nhiều bạn đọc yêu thích. Mới đây, ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Nhà Nước cho những đóng góp vĩ đại. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về Nguyễn Huy Thiệp là ai? Sự nghiệp của cố nhà văn chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Nguyễn Huy Thiệp là ai?

Nguyễn Huy Thiệp (29 tháng 4 năm 1950 – 20 tháng 3 năm 2021) là nhà văn đương đại Việt Nam trong địa hạt kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Ông xuất hiện khá muộn trên văn đàn (1986) nhưng được coi là người đạt đỉnh cao nghệ thuật của truyện ngắn với một loạt tác phẩm như: Tướng về hưu, Không có vua, Tuổi 20 yêu dấu, Những ngọn gió Hua Tát, Những người thợ xẻ, Chảy đi sông ơi, Con gái thủy thần, Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết… Wikipedia

nguyen-huy-thiep-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Tên đầy đủ:Nguyễn Huy Thiệp
Ngày sinh:29/4/1950
Ngày mất:20/3/2021
Hương dương:70 tuổi
Quê quán:Thái Nguyên
Nơi ở hiện tại:Hà Nội
Học vấn:Đại học Sư phạm Hà Nội (khoa Lịch sử)
Nghề nghiệp:Nhà văn
Thể loại:Truyện ngắn, kịch, tiểu thuyết
Trào lưu:Hiện thực
Sách:Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, Tướng Về Hưu
Vợ/chồng:Phan Thị Trang (mất 2020)
Con cái:Nguyễn Phan Bách (trưởng, họa sĩ)
Nguyễn Phan Khoa

tom-tat-ly-lich-tieu-su-nha-van-nguyen-huy-thiep-35express

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (sinh năm 1950 mất năm 2021) sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên, Việt Nam. Sinh ra trong thời loạn lạc, ông cùng gia đình di tán khắp miền Bắc từ Thái Nguyên cho đến Phú Thọ, Vĩnh Phúc trước khi về an cư tại quê là Thanh Trì, Hà Nội. Năm 1970, sau khi tốt ngiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, vì lý lịch gia đình không sạch nên ông được điều quê dạy học trong suốt 10 năm.

Năm 1980, ông được điều về làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hoạt động trong cơ quan nhà nước được 12 năm thì ông rời cơ quan. Là một người yêu thích đọc sách, văn học từ khi còn nhỏ, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp bắt đầu viết truyện khi chỉ mới 21 tuổi. Đến năm 1986, truyện của ông được biết đến và từ đó nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được ra đời.

Sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Bắt đầu cho ra mắt những bộ truyện đầu tay từ những năm 1970. Nhưng đến năm 1986, khi 3 truyện ngắn của ông là Muối của rừng, Nàng Sinh và Cô Mỵ được in trên báo Văn Nghệ thì nhà văn Nguyễn Huy Thiệp mới được biết đến. Năm 1987, nhà văn thành công được xác lập trên diễn đàn Văn học Việt Nam với tác phẩm Tướng về hưu.

Tiếp sau đó, ông ra mắt nhiều tác phẩm truyện hấp dẫn như: Những ngọn gió Hua Tát, Tác phẩm và dư luận, Thương nhớ đồng quê, Con gái thủy thần, Xuân Hồng, Như những ngọn gió,…

su-nghiep-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-35express

Năm 1996 đươc xem là năm đại thành công của nhà văn Huy Thiệp khi tác phẩm “Tiểu thuyết đầu tay” được xuất bản bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân. Ông trở thành hiện tượng mới độc đáo của văn học Việt Nam những năm đổi mới.

Với sở trường là truyện ngắn, nhà văn tập trung khai thác các khía cạnh cuộc sống. Các mảng lịch sử, cổ tích huyền thoại. Câu văn của ông có một chất rất riêng. Lúc thì đơn giản, nhiều ẩn dụ, tinh khôi tươi sáng, lúc thì ma mị, sắc sảo. Dù lời văn tự sự nhưng rất cô đọng và khắc sâu trong tâm trí mỗi người.

Ngoài viết văn ra, nhà văn Huy Thiệp cũng cho ra nhiều bản kịch, thơ nhưng vẫn chưa xuất bản tập nào. Trong suốt sự nghiệp gần 50 năm cuộc đời, nhà văn Huy Thiệp đã để lại cho hậu thế một danh sách dài những tác phẩm hay.

su-nghiep-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-1-35express

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

  • Chảy đi sông ơi (1985);
  • Tướng về hưu (1987 – truyện đã dựng thành phim năm 1988);
  • Không có vua (1987);
  • Những bài học nông thôn (1988);
  • Những người thợ xẻ (1988- dựng thành phim năm 1998);
  • Truyện Những ngọn gió Hua Tát (1989);
  • Con gái thủy thần (1993);
  • Trò chuyện với hoa thủy tiên và những nhầm lẫn của nhà văn (2004)

su-nghiep-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-2-35express

Những giải thưởng lớn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Là một trong những nhà văn nổi bật nhất của văn học đương đại Việt Nam. Nhà văn Huy Thiệp đã cống hiến khối gia sản lớn với số lượng bất nhờ. Hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, 4 tiểu thuyết và đi kèm nhiều tiểu luận, phê bình văn học. Mỗi tác phẩm của ông đều nhận được sự yêu mến bởi những tâm hồn trẻ mơ mộng nuôi dưỡng tri thức.

nhung-giai-thuong-lon-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-35express

Chính vì vậy mà khi nhà văn qua đời đã để lại cú sốc lớn cho những bạn trẻ yêu thương và hâm mộ. Bởi ông được xem là “hiện tượng hiếm” của văn đàn Việt Nam.

Những giải thưởng lớn là ông từng nhận được là: Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp năm 2007 và giải thưởng Premio Nonino (Italy) năm 2008.

nhung-giai-thuong-lon-cua-nha-van-nguyen-huy-thiep-1-35express

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được nhà nước truy tặng giải thưởng sau khi mất

Là một trong những tác giả có đóng góp văn chương lớn cho văn học Việt Nam. Mới đây nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã được nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật cho những cống hiến của mình.

Được biết, con trai của nhà văn đã làm hồ sơ nhận giải vào năm 2021. Lúc này ông đang bị bệnh nặng, tai biến do đột quỵ và đã ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dù chỉ là truy tặng nhưng đây cũng là niềm an ủi lớn cho cố nhà văn.

nha-van-nguyen-huy-thiep-duoc-nha-nuoc-truy-tang-giai-thuong-sau-khi-mat-35express

Vừa rồi 35Express chia sẻ thông tin về Nguyễn Huy Thiệp là ai? Nhà văn đương đại được truy tặng giải thưởng Nhà Nước. Nếu thấy bài viết hay ý nghĩa hãy để lại bình luận ở bên dưới. Theo dõi thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật những tin tức, sự kiện mới nhất nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating