Nghệ sĩ Lê Thiện là ai? Diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Photo of author

Lê Thiện là một trong những nghệ sĩ gạo cội ở nước ta. Từng trải qua giai đoạn lịch sử chiến tranh uy hùng, lao động hết mình vì đất nước. Bà không chỉ góp phần to lớn trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn dìu dắt nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về Nghệ sĩ Lê Thiện là ai? Nữ diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân qua bài viết dưới đây.

Nghệ sĩ Lê Thiện là ai?

Lê Thiện, tên thật là Tô Đặng Thị Thiện, là một diễn viên, nghệ sĩ cải lương người Việt Nam. Bà được nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Wikipedia

nghe-si-le-thien-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử nghệ sĩ Lê Thiện

Tên thật: Tô Đặng Thị Thiện
Nghệ danh:Lê Thiện
Ngày sinh:19/08/1945
Bao nhiêu tuổi:77 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Bình Định
Nơi ở hiện tại:Tp.Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình, nghệ sĩ cải lương
Danh hiệu:Nghệ sĩ ưu tú (1993)
Facebook:Nghệ Sĩ Lê Thiện

tom-tat-ly-lich-tieu-su-nghe-si-le-thien-35express

Lê Thiện (sinh năm 1945) sinh ra và lớn lên ở Bồng Sơn, Bình Định. Bà sinh ra trong gia đình nghèo khó có nghề bán đậu phụ. Từ khi còn nhỏ, bà đã mang trong mình niềm tin yêu nước và niềm đam mê đặc biệt với nghệ thuật. Năm lên 11 tuổi, nghệ sĩ Lê Thiện được nhận vào đoàn Văn công Quân đội. Từ đây, bà có cơ hội được đi biểu diễn, cổ vũ tinh thần cho các chiến trường từ Bắc đến Nam.

Nhờ thời gian hoạt động và lớn lên cùng đoàn, bà có năng khiếu múa, hát và diễn xiếc. Năm 13 tuổi, nghệ sĩ Lê Thiện đã được lựa chọn vào Tổng cục chính trị. Bà và NSND Thanh Vy là hai nghệ sĩ được vinh hạnh diện kiến chủ tịch Hồ Chí Minh. Sống và cống hiến hết mình vì tuổi trẻ, đất nước, nghệ sĩ Lê Thiện rất được khán giả trong và ngoài nước yêu mến, kính trọng.

Cuộc đời cách mạng của nghệ sĩ Lê Thiện

Với chuỗi ngày đi diễn khắp các các tỉnh thành, nghệ sĩ Lê Thiện học được cách sống của từng vùng. Bà có cho mình nét sống chịu thương chịu khó của người miền Trung và tài hoa, năng động của người Sài Gòn.

Cuộc đời của bà gắn liền với những sân sấu biểu diễn kịch đơn sơ với mục đích khích lệ tinh thần chiến sĩ. Dù không trực tiếp tham gia và chiến trường nhưng bà đã có những cống hiện cao về nghệ thuật. Góp phần khích lệ tinh thần của mỗi một chiến sĩ.

cuoc-doi-cach-mang-cua-nghe-si-le-thien-35express

Có giai đoạn bà nhận chức Phó giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang. Bắt đầu theo đuổi con đường nghệ thuật từ năm 11 tuổi, nghệ sĩ Lê Thiện có cho mình hơn 50 năm hoạt động Cải Lương.

Bà có nhiều vai diễn để đời trong các vở nổi tiếng như: Dệt gấm, Khuất Nguyên, Tiếng sám Tây nguyên, Mùa Xuân, Rạng ngọc Côn Sơn, Ánh sáng phù du, Thạch sanh – Lý thông, Hòn đảo thần vệ nữ,… Đặc biệt nhất vẫn là vai Thần phi Nguyễn Thị Anh trong vở Rạng ngọc Côn Sơn đầu thập niên 1980. Với những cống hiến của mình, năm 1993, nghệ sĩ Lê Thiện đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

cuoc-doi-cach-mang-cua-nghe-si-le-thien-1-35express

Sự nghiệp đóng phim của nghệ sĩ Lê Thiện

Sau khi từ giã sự nghiệp Cải Lương, nghệ sĩ Lê Thiện chuyển mình sang đóng phim. Bộ phim đầu tiên mà nghệ sĩ Lê Thiện tham gia là Dù gió có thổi (2009). Vào vai bà mẹ chồng truyền thống, nghệ sĩ Lê Thiện ngay lập tức được khán giả yêu mến và theo dõi. Tiếp sau đó, bà góp mặt trong các tác phẩm truyền hình nổi tiếng lúc bấy giờ là: Ngôi nhà hạnh phúc (2009), Mưa đầu mùa (2013), Bếp của mẹ 2 (2013),…

Nổi tiếng nhất vẫn là bộ phim đóng cùng Minh Hằng là Vừa đi vừa khóc (2014). Từ đó đến nay, hầu như năm nào nghệ sĩ Lê Thiện cũng tham gia đóng phim. Bộ phim mới nhất có sự tham gia của bà là Gạo nếp gạo tẻ 2 và Dòng đời chảy ngược năm 2020.

su-nghiep-dong-phim-cua-nghe-si-le-thien-35express

Dù đã gần chạm ngưỡng 80 nhưng nghệ sĩ Lê Thiện vẫn luôn hết mình với nghệ thuật. Mới đây nhất, bà đã có những chia sẻ về 2 dự án phim truyền hình mới sắp tham gia. Đó là Trên cả tình thương và Mẹ rơm.

Nghệ sĩ cũng chia sẻ thêm, dù tham gia vào nhiều phim nhưng cát-xê bà nhận được chỉ vừa đủ sống. Nhưng đóng phim là niềm vui, niềm hạnh phúc nên bà không muốn nghỉ ngơi dù tuổi đã già. Trước đó, bà từng trải qua 2 cuộc đại phẫu, 4 lần mổ và 12 lần tiểu phẫu. Với nhiều bệnh khác nhau, có cả ung thư gan. Trong quá trình tham gia đóng phim, bà gặp sự cố tai nạn trượt ngã cầu thang. Dẫn đến bị nứt xương sống và phải nằm điều trị lâu dài.

su-nghiep-dong-phim-cua-nghe-si-le-thien-1-35express

Diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Mới đây, thông tin nghệ sỹ Lê Thiện không có mặt trong danh sách xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố khiến khán giả bất ngờ. Trước đó, bà được khán giả và đồng nghiệp hết mình ủng hộ làm đơn xét duyệt. Với những cống hiến của bà hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này.

nghe-si-le-thien-truot-danh-hieu-nghe-si-nhan-dan-35express

Chia sẻ với phóng viên, nghệ sĩ Lê Thiện cho biết lúc đầu bà cảm thấy hơi sốc. Nhưng sau đó không cảm thấy buồn. Có nhiều người khuyên bà nên làm đơn gửi lên cho Hội đồng để đề nghị xét duyệt lại. Nhưng bà từ chối và khẳng định: “Không được đợt này thì còn đợt khác, mình chẳng buồn gì đâu. Hiện tại tôi vẫn còn làm việc, còn cống hiến được, còn chuyện công nhận hay không đó là quyền của họ, không sao hết“.

Trong danh sách lần này, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng đã trượt danh sách. Không đạt được danh hiệu dù đã có cống hiến lớn cho đất nước. Dù thế nào đi nữa thì nghệ sĩ Lê Thiện cũng có chỗ đứng, sự công nhận của công chúng trong nước. Bà cũng là nghệ sĩ thế hệ trước được mọi người quan tâm và yêu thương.

nghe-si-le-thien-truot-danh-hieu-nghe-si-nhan-dan-1-35express

Trên đây là tất tần tật thông tin tổng hợp mới nhất về Nghệ sĩ Lê Thiện là ai? Nữ diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Để biết thêm nhiều tin tức, sự kiện giải trí mỗi ngày, hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới của 35Express nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating