Nghệ nhân Ánh Tuyết là ai? Công thức phở khiến BLACKPINK “húp” đến giọt cuối cùng

Photo of author

Nghệ nhân Ánh Tuyết được gọi là người lưu giữ tinh hoa ẩm thực dân tộc. Mỗi món ăn của bà chứa đựng văn hóa, những câu chuyện, truyền thống và con người Việt. Mới đây trong sự kiện BLACKPINK đến Việt Nam lưu diễn, món phở của nghệ nhân Ánh Tuyết đã khiến các cô gái đặc biệt yêu thích. Cùng 35Express tìm hiểu về nghệ nhân Ánh Tuyết trên Hay1 – ứng dụng đọc và chia sẻ tin tại đây. Hoặc theo dõi bài viết sau nhé!

Nghệ nhân Ánh Tuyết là ai?

Nghệ nhân Ánh Tuyết tên thật là Phạm Thị Anh Tuyết. Bà được biết tới như một “đại sứ” ẩm thực Việt.

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch nghệ nhân Ánh Tuyết

Tên đầy đủ:Phạm Thị Ánh Tuyết
Năm sinh:1953
Tuổi:70 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Hà Nội
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Nghệ nhân ẩm thực

Xem thông tin mới nhất về nghệ nhân Ánh Tuyết trên Hay1 tại đây.

Nghệ nhân lưu giữ tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Nghệ nhân Ánh Tuyết tâm niệm nấu ăn là nghệ thuật. Vì món ăn làm nên hồn đất nước, lưu lại những ký ức tốt đẹp về quê hương, về nơi mỗi người ghé tới. Người nấu ăn là người nghệ sĩ truyền tải văn hoá và lưu giữ tinh hoa ẩm thực xứ sở mình.

Khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, văn hóa Việt chứng kiến biết bao đổi mới. Hà Nội cũng không ngoại lệ khi du nhập nền ẩm thực khắp bốn bể năm châu. Thì giữa lòng Hà Nội, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn luôn giữ những nét dân tộc rất riêng. Những hương vị đúng chuẩn đất Kinh kỳ xưa. Nhà hàng Ánh Tuyết số 25 Mã Mây, Hoàn Kiếm của nghệ nhân cũng là nơi duy nhất phục vụ cơm canh theo lối cũ. Quả không ngoa khi nói rằng nơi đây hay chính nghệ nhân Ánh Tuyết là người lưu giữ tinh hoa ẩm thực Hà Thành.

Được bà ngoại truyền lại niềm cảm hứng và những kỹ thuật chế biến truyền thống. Nghệ nhân Ánh Tuyết không ngừng tìm hiểu phát triển để gìn giữ nét đẹp quê hương. Đây cũng như sợi dây vô hình tiếp nối sứ mệnh lưu giữ tinh hoa ẩm thực Hà Thành được lưu giữ trong gia đình của bà. Bởi vậy, dù đã ngoài 70 tuổi, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn miệt mài say mê với sứ mệnh đó.

Nghệ nhân đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Với tài năng và câu chuyện của mình, nghệ nhân Ánh Tuyết đã đem những món ăn giản dị của Việt Nam để thiết đãi các nguyên thủ quốc gia. Bà đã từng nấu ăn cho 21 Nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017. Nghệ nhân cũng khẳng định bà hoàn toàn tự tin về cái “tầm” của ẩm thực Việt Nam.

Những món ăn Hà Nội mang thương hiệu “nghệ nhân Ánh Tuyết” đã hiện diện trong nhiều nhà hàng tại các thành phố lớn trên thế giới. Bên cạnh đó hình ảnh nữ nghệ nhân gắn liền với các món đặc sản của Hà Nội cũng đã trở nên quen thuộc với công chúng Mỹ, Nga và các nước qua kênh truyền hình Discovery Chanel, BBC, SRG, New York hay truyền hình các nước Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… Với nghệ nhân Ánh Tuyết khi nấu xong một món ăn, được ngắm người khác dùng bữa ngon miệng là niềm hạnh phúc khó diễn tả thành lời. Đó cũng chính là niềm vui giản dị của người làm đầu bếp.

Công thức phở khiến BLACKPINK “húp” đến giọt cuối cùng

BLACKPINK khiến khán giả Việt bùng nổ

Nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BLACKPINK đã chọn Hà Nội, Việt Nam là điểm đến cuối cùng trong khuôn khổ tour diễn toàn cầu Born Pink. Sự kiện này đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông trong và ngoài nước. Hai đêm diễn của BLACKPINK tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào ngày 29 và 30/7 thu hút hơn 67.000 lượt khán giả. Đây cũng là một trong những đêm diễn quy mô nhất của nghệ sĩ quốc tế ở Việt Nam.

Trong 2 đêm diễn, các cô gái đã thể hiện những ca khúc làm nên tên tuổi như:

  • Boombayah
  • As If It’s Your Last
  • How You Like That
  • Whistle
  • Pretty Savage
  • Lovesick Girl
  • Don’t Know What to Do
  • Kill This Love

Đặc biệt màn trình diễn ca khúc See tình của ca sĩ Hoàng Thùy Linh khiến khán giả bùng nổ. Sự kiện này giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn. Đồng thời thúc đẩy quảng bá, du lịch, thu hút khách du lịch tới Việt Nam.

Mê mẩn món ăn Việt

Trong phần giao lưu với khán giả tại đêm concert Born Pink thứ hai tại Hà Nội, các thành viên BlackPink chia sẻ niềm yêu thích đặc biệt với ẩm thực Việt Nam. Trong đó có món Phở bò và bánh mì. Riêng Rosé chia sẻ cô đặc biệt thích món phở và đã “húp đến giọt nước cuối cùng”.

Bát phở bò mà cô nàng thưởng thức thuộc nhà hàng Backstage trong khách sạn Capella. Đây là nơi lưu trú của 4 cô gái trong 3 ngày ở Hà Nội. Bát phở này có giá 280.000 đồng/bát. Còn Lisa khen không ngớt món bánh mì thịt heo nướng có giá 260.000 đồng tại nhà hàng này.

Được biết đây là nhà hàng do nghệ nhân Ánh Tuyết đào tạo và kiểm tra chất lượng. Chuyến kiểm tra gần nhất của bà diễn ra vào sáng 29/7. Khi được người cháu kể lại BLACKPINK chia sẻ đã ăn phở tại khách sạn nơi họ lưu trú. Có thành viên còn thưởng thức đến giọt nước cuối cùng, bà Tuyết rất vui.

Theo bà Tuyết, việc người nổi tiếng đến Việt Nam và thưởng thức các món ăn truyền thống là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá ẩm thực rộng rãi. Vì họ là những người sành ăn nên vị giác cũng rất tinh tế.

Cập nhật thông tin mới nhất về nghệ nhân Ánh Tuyết – người lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt trên Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating