Lee Sangsoo là ai? Lùm xùm “đạo mèo” tại Đà Nẵng ra sao?

Photo of author

Năm 2023 là năm Quý Mão. Chính vì thế, những bức tượng mèo với 1001 sắc thái tại các tỉnh thành trên cả nước được rất nhiều cư dân mạng chú ý. Tuy vậy bức tượng mèo tại Đà Nẵng đang vướng lùm xùm đạo nhái tác phẩm của Lee Sangsoo. Cùng 35Express tìm hiểu ngay nhé!

Chân dung họa sĩ Lee Sangsoo

Lee Sangsoo là ai?

Hoạ sĩ Lee Sangsoo sinh năm 1983, quốc tịch Hàn Quốc. Anh từng theo học khoa điêu khắc tại Đại học Nghệ thuật Dong-A (Busan). Anh điêu khắc các sản phẩm trừu tượng, sử dụng chất liệu kim loại uốn ép. Đa phần các tác phẩm lấy ý tưởng từ động vật.

Họa sĩ Lee Sangsoo được bình chọn là họa sĩ của tháng

Các sản phẩm của Lee Sangsoo được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.

Các tác phẩm lấy ý tưởng từ động vật của Lee Sangsoo

Hầu hết các thiết kế của anh đều được điêu khắc và đem bán. Ý tưởng “Cat with a ball” – đang dính lùm xùm đạo nhái – cũng được rao bán gần 1 triệu đồng.

Tác phẩm dính lùm xùm đạo nhái được họa sĩ bán với giá 38$/bản 3D

Lùm xùm “đạo mèo” tại Đà Nẵng ra sao?

Ngày 17/1, hình ảnh chú mèo linh vật năm 2023 tại Đà Nẵng với thiết kế độc đáo, hiện đại đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Tuy nhiên ngay trong ngày đã có dân tình phát hiện ra ý tưởng này giống tác phẩm Cat with a ball của họa sĩ Lee Sangsoo.

Tác phẩm mèo gây tranh cãi tại Đà Nẵng

Bản thiết kế Cat with a ball của Lee Sangsoo được đăng trên trang cá nhân từ tháng 12/2021. Nhìn qua cũng có thể thấy hai bản rất giống nhau. Chỉ có chút khác biệt về màu sắc.

Tác phẩm được đăng tải trên trang cá nhân của Lee Sangsoo

Ngay khi tin đồn xảy ra, một tài khoản mạng xã hội đã liên hệ riêng nam hoạ sĩ. Lee Sangsoo bày tỏ: “Xin chào. Tôi nghe nói có ai đó đã lấy ý tưởng của tôi. Chất lượng sản phẩm đó rất tệ. Tôi cảm thấy rất xấu hổ và bị xúc phạm. Họ chưa hề xin phép tôi. Họ phải dẹp bỏ thiết kế đó.”

Lee Sangsoo phản hồi khi biết thông tin tác phẩm của mình xuất hiện tại Đà Nẵng

Sau đó sáng 19/1, linh vật mèo ở Đà Nẵng đã được dỡ bỏ. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí về vụ việc. 

Tác phẩm mèo tại Đà Nẵng đã được dỡ bỏ

Theo đó, ban quản lý thừa nhận đã sơ suất khi chưa xin phép tác giả khi sử dụng tác phẩm. Ngay sau khi gây ra điểm nóng, Ban quản lý đã tháo dỡ và thông tin cho họa sĩ Lee Sangsoo về kết quả xử lý. “Nếu thiết kế được tháo dỡ thì tôi không có ý kiến gì thêm”, Lee Sang Soo chia sẻ.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating