Lê Văn Luyện là ai? Toàn cảnh vụ thảm sát gây phẫn nộ

Photo of author

Vào năm 2011, chắc hẳn bạn có thể đã nghe đến vụ việc giết người của sát thủ Lê Văn Luyện. Với hình thức cướp của, giết người man rợ, Lê Văn Luyện khiến cả dư luận phẫn nộ. Hiện nay, cái tên Lê Văn Luyện vẫn còn được nhắc đến nhiều vì thời gian thụ án của y cũng đã gần hết. 35Express sẽ đi sâu hơn về Lê Văn Luyện là ai? Toàn cảnh vụ thảm sát gây phẫn nộ.

Lê Văn Luyện là ai?

Lê Văn Luyện sinh năm 1993, quê quán ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Gia đình Luyện bán thịt lợn ở trong thôn và cũng khá giả. Từ nhỏ, Lê Văn Luyện không phải là đứa con hư. Sau khi học hết lớp 9 thì Luyện không thi đậu tốt nghiệp nên nghỉ học. Học lực và điểm số của Luyện chỉ đạt ở mức trung bình.

le-van-luyen-la-ai-2-35express

Lê Văn Luyện là hung thủ gây ra vụ án giết người, cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang gây rúng động dư luận một thời gian dài. Vùng quê yên bình ở Lục Nam, Bắc Giang trở nên rối loạn và gia đình Luyện cũng đổ vỡ.

Vụ án thảm sát của Lê Văn Luyện gây phẫn nộ

Động cơ gây nên vụ giết người của Lê Văn Luyện là lỡ đi cầm chiếc xe máy mượn để lấy tiền tiêu nhưng y lại không có tiền chuộc xe. Từ đó, y muốn đi ăn cướp để lấy tiền.

Rạng sáng ngày 24/8/2011, Lê Văn Luyện nấp cách tiệm vàng Ngọc Bích để quan sát. Sau khi không có người, y nhanh chóng đột nhập vào tầng 3 của ngôi nhà. Hung khí gây án của Lê Văn Luyện gồm 1 con dao nhọn và 1 con dao phớ.

Lên đến tầng 3 nhưng không thấy gì, Luyện ngắt cầu dao và camera, sau đó đi xuống tầng 2. Khoảng 5 sáng, chủ nhà là anh Trịnh Thành Ngọc lên tầng 3 để phơi quần áo. Lê Văn Luyện lập tức dùng dao đâm. Anh Ngọc tuy bị thương nhưng vẫn cố đoạt vũ khí và kêu cứu. Vợ anh Ngọc là chị Chín chạy lên tầng 3 thì bị chém thêm nhiều nhát.

vu-an-tham-sat-cua-le-van-luyen-gay-phan-no-35express

Anh Ngọc đoạt được con dao nhọn từ tay Lê Văn Luyện thì y dùng con dao phớ chém liên tiếp. Anh Ngọc ngã lăn xuống tầng 2 và bị Luyện chém nhiều nhát đến bất tỉnh.

Con gái lớn của anh Ngọc là bé Ngọc Bích nghe tiếng động liền tìm điện thoại để kêu cứu. Tuy nhiên, Lê Văn Luyện đã chém đứt tay và đâm thêm nhiều nhát. Y tưởng rằng cô bé đã chết nên bỏ đi.

Sau đó, bé Thảo – con gái thứ 2 của anh Ngọc mới được 18 tháng tuổi khóc to nên Luyện dùng dao phớ cắt cổ. Khi gây án xong, Lê Văn Luyện thu dọn vũ khí vào balo và đi xuống tầng 1 phá tủ kính, lấy vàng rồi thoát ra ngoài bằng cửa bếp.

Thời điểm này, khu phố đã bắt đầu tấp nập, nên sợ bị phát hiện, Lê Văn Luyện điện thoại anh họ đến chở đi. Ngày 31/8/2011, Lê Văn Luyện bị lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn sau 6 ngày lẩn trốn. Y định trốn sang Trung Quốc nhưng không kịp.

Xét xử Lê Văn Luyện

Lê Văn Luyện chịu án sơ thẩm là 18 năm tù. Khi xét xử phúc thẩm thì vẫn y án (18 năm tù tội giết người, 18 năm tù tội cướp tài sản, 9 tháng tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

Cha ruột của Luyện là Lê Văn Miên chịu 48 tháng tù vì tội che giấu hung thủ. Anh họ Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt 30 tháng và 15 tháng vì tội tòng phạm. Lê Thành Nghị 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng vì không muốn phản bội, tố giác Luyện. Mẹ Lê Văn Luyện không bị khởi tố.

Hội đồng xét xử quyết định rằng Lê Văn Luyện hành động 1 mình, không có đồng phạm. Đây là một trong những vụ án gây phẫn nộ trong xã hội vào năm 2012.

Gia đình của Lê Văn Luyện hiện tại như thế nào?

Sau khi bố con Lê Văn Luyện vướng vào vòng lao lý thì mẹ và em trai của y phải bỏ đi nơi khác ở vì không chịu nổi sức ép dư luận. Mẹ Luyện vì quá sốc nên đã bị tâm thần và thường xuyên lang thang bỏ nhà đi.

Ông nội Luyện không kìm được nước mắt khi có tới 7 người con cháu vào tù. Hiện tại, căn nhà của Lê Văn Luyện bị bỏ hoang, thỉnh thoảng ông nội Luyện sang lau dọn.

gia-dinh-cua-le-van-luyen-hien-tai-nhu-the-nao-35express

Em trai Luyện vì không chịu được điều tiếng nên cậu phải nghỉ học giữa chừng. Tuổi còn nhỏ, nhưng cậu bé phải đi ra ngoài làm việc kiếm sống và kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Sau khi ra tù, ông Lê Văn Miên mặc dù mặc cảm, không muốn sống. Nhưng nghĩ đến vợ con bên cạnh, ông cố gắng làm việc để bù đắp những lỗi lầm mà đứa con nghịch tử của mình gây ra.

Hàng ngày, trong mùa vụ thì ông Miên đi làm đồng, trồng cây ăn quả. Hết thời vụ thì ông đi làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Khi không có việc thì ông phụ vợ làm vàng mã.

Ông Miên cật lực kiếm tiền để có tiền bồi thường thiệt hại do Lê Văn Luyện gây ra và nuôi con trai út ăn học trở lại.

Quá trình Lê Văn Luyện ở trong tù

Ngày 4/6/2012, Lê Văn Luyện đến trại giam số 3 để cải tạo. Khi mới nhập trại, Luyện tỏ ra khá ngang tàng, không tự giác chấp hành nội quy và thường “dính” vào những vụ việc nghiêm trọng.

Luyện ngày trước thường nhận ma túy giùm, đánh lại Đội trưởng phạm nhân,… Lê Văn Luyện cho biết rằng mình bị những đại ca “thổi” vào đầu những suy nghĩ tiêu cực và y cũng có ý định trốn trại.

qua-trinh-le-van-luyen-o-trong-tu-35express

Khi mới vào trại, Lê Văn Luyện lầm lì, không muốn tiếp xúc với ai. Khi đang trong quá trình cải tạo, Luyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động tiếp xúc. Những cán bộ trong trại đều khuyên nhủ Luyện để có cái nhìn khác hơn.

Trại giam từng mở cuộc vận động viết thư xin lỗi, Lê Văn Luyện đã tham gia với 2 bức thư. Một bức dành cho ông ngoại của nạn nhân và một bức dành cho bố mẹ.

Ngoài giờ lao động, Lê Văn Luyện thường xuyên đọc sách về đạo Phật, Kinh dịch, Khí công, thuốc Đông y. Nhờ đọc những cuốn sách này mà tâm hồn Luyện trở nên nhẹ nhàng. Y kiên trì sám hối, thường luyện khí công để tâm an tĩnh hơn.

Lê Văn Luyện chia sẻ khi ra tù, mình muốn làm nghề Đông y để chữa bệnh cứu người. Luyện còn xin nhà báo những quyển sách Đông y mang vào để học thêm.

Lê Văn Luyện ra tù chưa?

Lê Văn Luyện hiện vẫn đang trong thời gian thụ án tù giam. Vì không có tiền đền bù cho gia đình nạn nhân nên khó được giảm án.

le-van-luyen-ra-tu-chua-35express

Lê Văn Luyện chia sẻ nếu được ra tù thì sẽ về nhà và xin bố mẹ cho đi tu. Hoặc chăm sóc bố mẹ già. Luyện cũng muốn tìm một nơi nào đó trong rừng hoặc không có người để sống 1 mình thanh thản.

Qua bài viết này, có lẽ sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về Lê Văn Luyện là ai? Toàn cảnh vụ thảm sát gây phẫn nộ dư luận năm 2012. Theo dõi 35Express để đọc thêm được nhiều bài viết mới nhất!

1/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating