Hayao Miyazaki là ai? Đạo diễn kì tài được mệnh danh là “huyền thoại” hoạt hình Nhật Bản

Photo of author

By 9M

Hayao Miyazaki là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất của điện ảnh thế giới. Báo chí phương Tây đặt cho ông biệt danh “Walt Disney của châu Á”. Bởi ông đã đặt nền móng cho thành công của xưởng phim hoạt hình Ghibli. Hãy cùng 35Express tìm hiểu xem Hayao Miyazaki là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung đạo diễn Hayao Miyazaki

Hayao Miyazaki là ai?

Hayao Miyazaki (1941) là đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, nhà làm phim hoạt hình, tác giả và họa sĩ truyện tranh Nhật Bản. Ông được biết đến nhờ tạo ra những câu chuyện đầy màu sắc, nhân vật độc đáo và thế giới ảo đặc biệt trong các bộ phim hoạt hình của mình. Ông được quốc tế ca ngợi như một người kể chuyện bậc thầy. Cùng với Isao Takahata, ông đồng sáng lập nên Studio Ghibli, một xưởng phim và hoạt hình. Năm 2003, ông trở thành nhà làm phim châu Á đầu tiên thắng giải Phim hoạt hình xuất sắc tại lễ trao giải Oscar với tác phẩm “Spirited Away”. Phim của ông nổi tiếng với lối vẽ tay truyền thống và truyền tải những thông điệp sâu sắc về tuổi thơ, tình yêu, môi trường, phản chiến tranh.

Huyền thoại của nền công nghiệp hoạt hình Nhật Bản

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Hayao Miyazaki

Tên đầy đủ:Hayao Miyazaki
Năm sinh:05/01/1941
Tuổi:83 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Nhật Bản
Nghề nghiệp:Đạo diễn
Biên kịch
Hoạ sĩ truyện tranh
Vợ:Akimi Ota
Con cái:3 đứa
Họa sĩ đa tài Hayao Miyazaki hoàn thành bộ phim cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Xem thêm những tin tức mới nhất của Hayao Miyazaki trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Đạo diễn kì tài được mệnh danh là “huyền thoại” hoạt hình Nhật Bản

‘Phù thủy linh hồn’ không cần quảng cáo cho tác phẩm cuối cùng

Tác phẩm mới nhất cũng là cuối cùng của Hayao Miyazaki, mang tên “How Do You Live?”. Phim ra rạp mà không cần tung poster, teaser, trailer. Nội dung tổng quan của bộ phim cũng là một dấu hỏi. Nhà làm phim người Nhật Bản cũng từ chối đem phim đi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes. Ông đóng cửa với truyền thông nhằm đưa tác phẩm cuối cùng đến với khán giả qua con đường thuần khiết nhất.

“How Do You Live?” – tác phẩm cuối cùng của Miyazaki ra mắt mà không cần chiến dịch quảng cáo

Dự án “How Do You Live?” được khởi động từ năm 2016. Ông cùng đội ngũ sản xuất chỉ có thể làm ra một phút phim theo phong cách vẽ tay truyền thống trong vòng 1 tháng. Ban đầu, phim dự kiến ra mắt cùng lúc với Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Nhưng do không kịp tiến độ nên phải mất thêm 3 năm nữa tác phẩm mới chính thức hoàn thành.

Những tác phẩm nổi tiếng của Hayao Miyazaki

Ghibli – đứa con tinh thần vô giá

Nhiều tháng sau khi tác phẩm mới nhất từ xưởng Ghibli là “The Boy” and “The Heron” ra mắt, truyền thông quốc tế cho biết studio này được bán lại cho Nippon TV. Đây là nhà đài đóng vai trò kinh tế quan trọng xuyên suốt quãng thời gian mà studio hoạt động. Trước khi được bán lại, Ghibli là “đứa con tinh thần” của Hayao Miyazaki và Isao Takahata.

Phim “Spirited Away” đoạt giải Oscar Phim hoạt hình xuất sắc nhất

Ra đời trong thời gian các đạo diễn còn trẻ, studio này cho thấy quan điểm sáng tạo cùng bước chuyển phong cách làm phim. Từ một anh chàng học việc tuổi đôi mươi sang người lèo lái cả hãng phim. Trong quá trình dẫn dắt Ghibli cùng cộng sự, nhiều lần Miyazaki đã muốn rời đi. Nhưng ông đã quay lại để “chăm bẵm” đứa con mình sáng lập ra. Việc Ghibli được mua lại được xem là một trong những sự kiện quan trọng trong quá trình hoạt động của hãng.

Hayao Miyazaki (giữa) tại lễ trao giải Oscar 2014

Đam mê bất diệt với điện ảnh

Trong quá trình làm phim, ông đã nhiều lần đưa ra quyết định về việc về hưu của mình. Nhưng cuối cùng ông đã rút lại vì niềm đam mê với nền công nghiệp điện ảnh. Ông tạo ra một tác phẩm khiến cho mọi người mê mẫn tại Liên hoan phim Berlin, Telluride và Toronto.

“Lạc vào vùng đất linh hồn” – tác phẩm kinh điển gắn liền với thế hệ 9X

Sau khi tung ra “The Winds Rises” và nhận đề cử Oscar, ông khẳng định sẽ thôi làm phim. Trong quá khứ, Miyazaki cũng từng nói điều tương tự sau khi hoàn thành” Princess Mononoke” hay “Spirited Away”. Nhưng có lẽ cái duyên đối với nghiệp làm phim hoạt hình của ông vẫn chưa chấm dứt.

Miyazaki từng thông báo nghỉ hưu nhiều lần, rồi lại tái xuất với các tác phẩm mới

Hayao Miyazaki là một trong những đạo diễn hoạt hình vĩ đại nhất của Nhật Bản. Cốt truyện ly kỳ, nhân vật giàu cảm hứng, hoạt cảnh hấp dẫn trong những bộ phim đưa tên tuổi ông nổi tiếng quốc tế. Các bộ phim của ông được giới chuyên môn đánh giá cao. Công chúng ngưỡng mộ tài năng làm phim và những cống hiến điện ảnh hoạt hình của ông. Theo dõi ngay Hayao Miyazaki để đón nhận những tin tức mới nhất của huyền thoại Anime trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating