Hàm Vlookup là gì trong Excel? cách dùng hàm Vlookup 2021

Photo of author

Một trong những hàm thường được sử dụng nhất trong Excel chính là hàm Vlookup. Nó được sử dụng trong nhiều trường hợp tính toán cần thiết. Vậy hàm Vlookup là gì? Cách dùng như thế nào? Hãy cùng 35Express phổ cập nhanh kiến thức này nha. 

Hàm Vlookup là gì trong Excel?

Vlookup (viết tắt của từ vertical lookup: tra cứu theo chiều dọc) là một hàm tích hợp trong Excel. Hàm này được thiết kế để làm việc với dữ liệu được sắp xếp theo dạng cột.

Đối với một giá trị được chỉ định, hàm tìm (hoặc ‘tra cứu’) giá trị trong một cột dữ liệu và trả về giá trị tương ứng từ một cột khác.

Bài toán sử dụng hàm Vlookup

Hãy tưởng tượng rằng công ty của bạn giữ một bảng tính tỷ lệ trả lương theo giờ của nhân viên. Vào cuối mỗi tuần, người quản lý nhóm bán hàng sẽ gửi cho bạn danh sách giờ làm việc của từng nhân viên. của anh ấy trong tuần. Nhiệm vụ của bạn là phải tính được tiền lương của nhân viên thông qua số giờ làm của từng người và tỷ lệ trả lương. 

ham-vlookup-la-gi-trong-excel

Ngay lúc này, điều mà bạn cần là lấy dữ liệu tỷ lệ lương và nhân với số giờ làm. Nhưng làm sao để lấy được, bạn không thể ngồi tính từng người nếu tổng nhân viên hơn 100. Chính vì vậy mà hàm Vlookup ra đời để giúp bạn làm điều này. 

Cách sử dụng hàm Vlookup

Như minh họa bên dưới, hàm Vlookup sẽ được nhập vào ô C2 của bảng tính “Sales Team Hours“, Hàm sẽ tra cứu tên “Benson, Paul” trong cột A của bảng “Hourly Pay” và trả về mức lương tương ứng từ cột B.

Kết luận, hàm Vlookup trong ví dụ này sẽ trả về giá trị $ 32,00 tương ứng với “Benson, Paul“.

ham-vlookup-la-gi-trong-excel-1

Thủ thuật 6 cách sử dụng hàm VLOOKUP hay có thể tham khảo

Cú pháp hàm Vlookup

=VLOOKUP (value, table, col_index, [range_lookup])

Các giá trị

 • value – Giá trị cần tìm trong cột đầu tiên của bảng.
 • table – Bảng để truy xuất một giá trị (quét toàn bộ bảng truy xuất dữ liệu).
 • col_index – Cột trong bảng để truy xuất một giá trị.
 • range_lookup – [tùy chọn] TRUE = đối sánh gần đúng (mặc định). FALSE = đối sánh chính xác.

Các ghi chú khác

 • Range_lookup sẽ xem xét giá trị có chính xác hay không. Giá trị mặc định là TRUE = cho phép đối sánh không chính xác.
 • Đặt range_lookup thành FALSE để yêu cầu đối sánh chính xác và TRUE để cho phép đối sánh không chính xác .
 • Nếu range_lookup là TRUE (cài đặt mặc định), kết quả khớp không chính xác sẽ khiến hàm VLOOKUP khớp với giá trị gần nhất trong bảng vẫn nhỏ hơn giá trị.
 • Khi range_lookup bị bỏ qua, hàm VLOOKUP sẽ cho phép đối sánh không chính xác. Nhưng nó sẽ sử dụng đối sánh chính xác nếu có.
 • Nếu range_lookup là TRUE (cài đặt mặc định), hãy đảm bảo rằng các giá trị tra cứu trong hàng đầu tiên của bảng được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Nếu không, hàm VLOOKUP có thể trả về giá trị không chính xác hoặc không mong muốn.
 • Còn nếu là FALSE (yêu cầu đối sánh chính xác), các giá trị trong cột đầu tiên của bảng không cần phải được sắp xếp.

Hàm Vlookup là một trong những hàm cực kỳ quan trọng trong Excel. Hãy thực hành nhiều lần để nắm vững kiến thức này nha. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của 35Express để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống nha. 

Xem thêm: Mã giảm giá Tiki, Coupon Tiki mới nhất tháng 11/2021

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating