Erdoğan là ai? Nỗ lực hòa giải xung đột ở Ukraine

Photo of author

By 9M

Vừa qua người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan kiên quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn giữa Moskva – Kiev. Không những thế, ông còn mong muốn cả 2 có một cuộc đàm phán. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Erdoğan là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Ngày 25/08/2023, ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2

Erdoğan là ai?

Tên đầy đủ của ông là Recep Tayyip Erdoğan (1954) là chính trị gia người Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện, ông là chủ tịch Đảng Công lý và Phát triển. Đồng thời, ông cũng là đương kim tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (Wikipedia).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Erdoğan

Tên đầy đủ:Recep Tayyip Erdoğan
Tên thường gọi:Erdoğan
Năm sinh:26/02/1954
Tuổi:69 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Thổ Nhĩ kỳ
Nghề nghiệp:Chính khách
Đảng chính trị:Đảng Công lý và Phát triển (2001– nay)
Đảng Cứu tế Quốc dân (trước 1981)
Đảng Phúc lợi (1983–1998)
Học vấn:Đại học Marmara
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:4 đứa
Ông Erdoğan chào Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama tại Hội nghị thượng đỉnh G-20

Xem thêm những chiến lược của tổng thống Erdoğan trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Cơ duyên đến với chính trị

Năm 13 tuổi, ông được cha đưa đến sinh sống tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul. Cha ông hy vọng rằng các con của mình sẽ nhận được nền giáo dục tốt hơn. Từ 1969 – 1982, ông Erdoğan từng là một cầu thủ bán chuyện nghiệp ở địa phương. Năm 1981, Erdoğan tốt nghiệp khoa Kinh tế và Khoa học Thương mại Đại học Marmara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (người thứ 2 từ trái qua phải) đến thăm Giáo hoàng Francis tại Vatican

Từ 1970 – 1980, ông hoạt động tích cực trong giới Hồi giáo và tham gia đảng Phúc lợi ủng hộ Hồi giáo của Necmettin Erbakan. Đến 1994, ông được bầu làm Thị trưởng Istanbul và điều hành thành phố này trong 4 năm. Năm 2001, ông thành lập đảng Công lý và Phát triển (AKP). Năm 2002, AKP giành đa số ghế bầu trong cuộc bầu cử quốc hội. Và sau đó, ông Erdoğan được bổ nhiệm làm thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Erdoğan trong chuyến thăm năm 2015

Hai mươi năm một lựa chọn

Ngày 28/05/2023, ông Erdoğan giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống. Qua đó, ông tiếp tục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 năm tiếp theo. Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với 99,43% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Erdoğan đã giành được 52,14% số phiếu bầu.

Gia đình ông Erdoğan vẫy tay chào những người ủng hộ ở Istanbul

Trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu. Vậy nên, ông Erdoğan chắc chắn giành chiến thắng với khoảng cách gần 4,5 điểm phần trăm. Điều này tương đương với hơn 2 triệu phiếu bầu chênh lệch

Chính trị gia sinh năm 1954 vẫy tay chào những người ủng hộ

Nỗ lực hòa giải xung đột ở Ukraine

Theo RIA Novosti, ngày 7/8, ông Erdoğan dự định đề xuất làm trung gian hòa giải trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cho biết mình có kế hoạch cho cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Erdoğan muốn tái khẳng định quan điểm của mình. “Không có người chiến thắng trong chiến tranh và không có kẻ thua cuộc trong tiến trình hòa bình”. Ông cũng lên kế hoạch kêu gọi lệnh ngừng bắn và một cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhận được sự tín nhiệm của cả Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thường liên lạc với 2 nước và “làm mọi cách để mang lại hòa bình cho khu vực”. Đước biết, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trung gian hòa giải chính ở cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev. Theo dõi ngay Erdoğan để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating