David Cameron là ai? Bất ngờ trở lại với vai trò Ngoại trưởng Anh

Photo of author

Sau nhiều xa rời chính trường, cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã có sự trở lại đầy bất ngờ. Ngày 13/11/2023, thủ tướng đương nhiệm đã bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Anh. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về David Cameron qua bài này nhé!

Cựu thủ tướng Anh David Cameron nay quay lại chính trường đảm nhiệm chức ngoại trưởng
Cựu thủ tướng Anh David Cameron nay quay lại chính trường đảm nhiệm chức ngoại trưởng

David Cameron là ai?

Tên đầy đủ của ông là David William Donald Cameron (1966) sinh ra ở nước Anh. Ông xuất thân từ dòng dõi quyền quý của Scotland, Vua William IV. Năm 1997, ông lần đầu tranh cử vào Hạ viện Anh tại đơn vị bầu cử Stafford. Tuy nhiên ông đã thất bại ngay thời điểm đó. Đến kỳ bầu cử năm 2001, ông trúng cử và trở thành Hạ nghị sĩ đại diện cho đơn vị bầu cử Witney của Oxfordshire. Từ tháng 11/2023, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Anh. Cameron học liên ngành triết học, chính trị học và kinh tế học tại Đại học Oxford. Ông từng được trao bằng sinh viên ưu tú hạng nhất.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh

Con đường chính trị

Ông Cameron đã lãnh đạo đảng Bảo thủ trở lại nắm quyền vào năm 2010. Ông lãnh đạo nước Anh trong 6 năm. Cameron được xem là một chính trị gia già dặn, ôn hòa, thu hút cử tri trẻ tuổi. Ở nhiệm kỳ đầu, đảng của ông đã chia sẻ quyền lực với đảng Dân chủ Tự do. Ông Cameron trở thành một trong những thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh. Cameron nỗ lực lèo lái đảng của mình theo hướng trung lập. Ông ủng hộ “chủ nghĩa bảo thủ nhân ái” nhằm nâng cao uy tín của đảng Bảo thủ.

Ông David Cameron được Thủ tướng Anh Rishi Sunak mời tham gia chính phủ làm bộ trưởng ngoại giao.
Ông David Cameron được Thủ tướng Anh Rishi Sunak mời tham gia chính phủ làm bộ trưởng ngoại giao

Dưới thời Thủ tướng Cameron, chính phủ Anh đã cắt giảm sâu phúc lợi xã hội và các chi tiêu công khác cho y tế và giáo dục. Suốt nhiệm kỳ của mình, ông dẫn dắt các mối quan hệ kinh tế và thương mại chặt chẽ hơn giữa Anh và Trung Quốc. Năm 2016, ông Cameron đã từ chức Thủ tướng, rút khỏi chính trường. Nguyên nhân do cuộc vận động không thành công trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit để người Anh bỏ phiếu ở lại EU.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron tại diễn đàn Kinh tế thế giới
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron tại diễn đàn Kinh tế thế giới

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của David Cameron

Tên đầy đủ:David William Donald Cameron
Tên thường gọi:David Cameron
Năm sinh:09/10/1966
Tuổi:58 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Vương quốc Anh
Học vấn:Trường Brasenose
Đại học Oxford
Nghề nghiệp:Chính khách
(Bộ trưởng Ngoại giao Anh)
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron tới dự một sự kiện tại London
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron tới dự một sự kiện tại London

Bất ngờ trở lại với vai trò Ngoại trưởng Anh

Ngày 13/11/2023, văn phòng Thủ tướng Rishi Sunak thông báo, Vua Charles III đã chấp thuận trao cho ông David Cameron một ghế trong Hạ viện Anh. Điều này cho phép ông Cameron trở lại nội các với tư cách bộ trưởng. Sự trở lại bất ngờ của cựu Thủ tướng Cameron trong bối cảnh chiến sự Gaza leo thang và các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Palestine ở Anh đã dấy lên những đồn đoán về chính sách của Anh đối với Trung Đông. Ông Cameron từng thể hiện quan điểm ủng hộ giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine. Việc ông Cameron trở lại chính trường cũng có thể nhằm “hàn gắn những rạn nứt nội bộ đảng Bảo thủ”.

Ông David Cameron xuất hiện bên ngoài số 10 phố Downing tại London
Ông David Cameron xuất hiện bên ngoài số 10 phố Downing tại London

Ông trở thành cựu thủ tướng đầu tiên quay lại nội các kể từ năm 1970. Tin ông Cameron “tái xuất” chính trường được đón nhận nồng nhiệt ở các thủ đô châu Âu. Giới quan sát cho rằng, với kinh nghiệm 6 năm làm thủ tướng, tân Ngoại trưởng Cameron có thể vực lại nước Anh trên chính trường quốc tế với những bước đi thận trọng.

Theo dõi ngay David Cameron để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating