Còn cái nịt là gì? Nguồn gốc và sử dụng cụm từ còn cái nịt

Photo of author

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, cụm từ “còn cái nịt” bất ngờ trở thành một hiện tượng viral trên Facebook nhờ vào Tiến Bịp, một nhân vật nổi tiếng trên mạng. Trong thời gian đó, hầu hết các trang newfeed đều tràn ngập các video chế về câu nói này. Vậy, “còn cái nịt” có ý nghĩa gì và nó bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng 35express đi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé!

Còn cái nịt là gì?

“Còn cái nịt” là cụm từ được sử dụng để mô tả tình huống khi một người mất hết tài sản hoặc không còn bất cứ thứ gì giá trị, chỉ còn lại những thứ không có giá trị. Ngôn từ này đã được phổ biến bởi Tiến Bịp, một livestreamer, trong một buổi phát trực tiếp của mình.

Cái nịt còn được biết đến với tên gọi dây chun là loại dây làm từ cao su có tính đàn hồi cao, thường được sử dụng để buộc các vật dụng khác nhau như buộc tiền, gói nem chua, buộc túi nilon và nhiều mục đích khác. Trong cụm từ “còn cái nịt”, “cái nịt” không ám chỉ đến dây nịt quần hay nịt bụng theo cách hiểu của tiếng miền Nam, mà thực chất nói đến loại dây chun màu vàng thường thấy, không phải là loại dây dùng để thắt lưng.

Cụm từ “còn cái nịt” được sử dụng để chỉ tình trạng không còn gì giá trị, bởi vì giá trị của một cái nịt rất thấp. Thực tế, với chỉ 10.000đ, bạn có thể mua được một gói chứa hàng trăm cái nịt, cho thấy mỗi cái chỉ có giá vài đồng mà thôi. Do đó, một cái nịt không thể làm nên điều gì đáng kể. Ví dụ, nếu bạn xin một viên kẹo và được trả lời là “còn cái nịt”, điều đó có nghĩa là không còn viên kẹo nào nữa.

Không có từ nào trong tiếng Anh có thể dịch chính xác cụm từ “còn cái nịt”, nhưng bạn có thể sử dụng các từ hoặc cụm từ có ý nghĩa tương tự, chỉ trạng thái không còn gì, hết sạch. Một số lựa chọn có thể là “empty”, “nothing left”, hoặc “lost it all”,… để diễn đạt ý tương đương trong các tình huống tương tự.

Còn cái nịt là gì?

Còn cái nịt có nguồn gốc từ đâu?

Câu “còn cái nịt” bắt nguồn từ một buổi livestream của Tiến Bịp vào ngày 7 tháng 5 năm 2021. Trong video, Tiến Bịp đưa ra quan điểm về việc xử lý tình huống khi nhặt được 20 triệu đồng như sau:

  • Nếu nhặt được tiền và giấu vào túi: Đó là lòng tham.
  • Nếu nhặt được và hỏi xung quanh xem ai là chủ của số tiền: Đó là hành động ngốc nghếch.
  • Ví dụ như tôi, nếu tìm thấy khoảng 20 nghìn, chắc chắn tôi sẽ trả lại cho người đánh rơi. Nhưng nếu là 20 triệu, thì chỉ “còn cái nịt”, tức là chỉ còn lại cái dây nịt buộc tiền mà thôi.
  • Ai hả? Cái túi màu đen ấy à? Ồ, tôi không thấy cái túi màu đen nào cả. Có lẽ nó đã rơi ở đâu đó, không phải ở đây đâu. Tôi đã ngồi đây từ sáng mà không thấy gì cả.

Trong video livestream đó, Tiến Bịp giải thích rằng nếu ai đó làm rơi một số tiền lớn, người nhặt được chỉ sẽ thấy cái “nịt” buộc tiền, còn số tiền thì đã không còn nữa.

Trong buổi livestream, Tiến Bịp trình bày các quan điểm về việc nhặt được tiền như sau:

  • Khi nhặt được 20 nghìn đồng, anh ấy khẳng định sẽ trả lại cho người mất ngay.
  • Tuy nhiên, nếu tìm thấy 20 triệu đồng, anh ấy chỉ để lại cái nịt, còn tiền thì sẽ biến mất.

Ngay sau đó, cụm từ “còn cái nịt” nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng để miêu tả tình trạng không còn gì, như hết tiền hoặc hết đồ ăn.

Còn cái nịt có nguồn gốc từ đâu?

Vì sao còn cái nịt trở nên phổ biến

Tiến Bịp một livestreamer được biết đến với nhiều tên gọi như thầy dạy Hóa hay Lính thủy đánh bạc. Anh thường xuyên phát livestream để truyền đạt những lời khuyên đạo lý và giải thích cách giải bài tập Hóa. Với phong cách nói chuyện hài hước và tính cách dám nhận dám làm cùng với quá khứ ấn tượng khi từng là lính pháo binh Tiến Bịp đã trở nên rất được yêu mến bởi thế hệ gen Z.

Tiến Bịp không chỉ hướng dẫn cách chơi máy bắn cá và máy xèng hoa quả mà còn giải bài tập Hóa và đưa ra các lời khuyên về cách “cai nghiện” cho những người đang nghiện. Vì những đóng góp này cộng đồng mạng coi anh là người nghiện có học thức và một người hỗ trợ cộng đồng nghiện.

Vì sao còn cái nịt trở nên phổ biến

Tiến Bịp không chỉ nổi tiếng với những bài giảng Hóa học mà còn thu hút người xem bằng cách kể chuyện hài hước và châm biếm mang lại tiếng cười sảng khoái. Anh thừa nhận mình từng nghiện và có niềm đam mê sâu sắc với môn “số học” cũng như trò chơi xèng. Thậm chí anh còn bị chủ các quán bắn cá và xèng hoa quả cấm cửa vì đã “bịp cả máy” khiến cho chủ quán thua lỗ. Do đó không có gì ngạc nhiên khi một số câu nói của Tiến Bịp trở nên viral và được nhiều người biết đến mặc dù đây chỉ là những phát ngôn mà anh chia sẻ một cách tự nhiên trong các buổi livestream.

Cách dùng cụm từ “còn cái nịt”

Sau khi trở thành một xu hướng phổ biến, cụm từ “còn cái nịt” đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội và áp dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau không chỉ giới hạn ở việc tìm thấy tiền hay đồ vật mà còn trong các tình huống liên quan đến tình yêu, vay mượn, thi cử và cách ứng xử với người khác.

  • Trên các nền tảng mạng xã hội, cụm từ “còn cái nịt” đã trở thành một hiện tượng.
  • Bạn có tiền không, tôi muốn mượn 10 triệu? > Còn cái nịt.
  • Người yêu của bạn khi chia tay có yêu cầu trả lại quà không? > Còn cái nịt.

Một trong những kỹ thuật tạo tiếng cười khi dùng cụm từ này là tự giễu mình hoặc đưa ra một câu chuyện quen thuộc với một kết thúc bất ngờ để phá vỡ khuôn phép. Ví dụ, Tiến Bịp thường tự nhạo báng bản thân với hình ảnh một người tham tiền. Anh ta đưa ra ví dụ về việc nhặt được 20k và nói rằng sẽ trả lại cho người đánh rơi theo đúng khuôn mẫu thông thường. Tuy nhiên khi đề cập đến việc nhặt được 20 triệu giá trị cao hơn anh ta nói rằng cũng có ý định trả lại nhưng chỉ bằng cái nịt tạo ra một kết cục hài hước và bất ngờ.

Tuy nhiên cần chú ý rằng việc dùng cụm từ “còn cái nịt” thích hợp trong bối cảnh giải trí và các cuộc đối thoại mang tính chất không nghiêm túc.

Tìm hiểu về trào lưu “Còn cái nịt” và các meme vui nhộn

Sau đây là một vài meme cực kỳ hài hước về cụm từ “còn cái nịt” mà người dùng đã chia sẻ trên Internet ngày nay.

 meme còn cái nịt
 meme còn cái nịt

Bạn vừa tìm hiểu một số thông tin hấp dẫn về cụm từ “còn cái nịt” bao gồm ý nghĩa và cách thức mà chúng được sử dụng trên mạng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chia sẻ với 35express những kiến thức thú vị bạn biết về tiếng lóng của Gen Z ngay dưới phần bình luận này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating