Cloramin B là gì? Cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B

Photo of author

Hiện nay trong tình trạng dịch bệnh chưa có xu hướng giảm sút thì việc xát khuẩn nhà cửa hay các dụng cụ là điều cần thiết và một trong những loại thường được sử dụng đó là Cloramin B vậy bạn có biết Cloramin B là gì? Cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B không? nếu chưa mời bạn xem chi tiết trong bài viết này nhé.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là một loại hóa chất chuyên dụng có nhiệm vụ dùng để sát khuẩn bề mặt với thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó hoạt chất quan trọng nhất là clo chiếm 25%.

Cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B

Cloramin B tuyện đối không được uống, tắm rửa hay dùng qua đường tiêu hóa.

Để khử khuẩn, dùng một muỗng cà phê dung dịch khoảng 5 gram pha cho 1 lít nước, theo đó cần bao nhiêu lít nước thì pha theo nồng độ tăng lên. Sau khi lau dung dịch xong phải chờ 15 – 20 phút mới lau lại nước sạch để đủ thời gian diệt khuẩn.

Sử dụng Cloramin B cho phòng chống dịch nCoV

Vi sinh vật không chỉ đề kháng kháng sinh mà còn có thể đề kháng hoá chất. VN hiện đứng số 1 TG về tỉ lệ vi khuẩn đề kháng kháng sinh. Dùng hoá chất cũng như kháng sinh cần sử dụng nồng độ thích hợp, tránh lạm dụng để giảm thiểu tình trạng kháng hóa chất, lãng phí và có thể ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe.

Theo Hướng dẫn của CDC, US:

  • Cộng đồng: sử dụng nồng độ 0,02% để khử khuẩn bề mặt.
  • Cơ sở y tế: sử dụng nồng độ 0,05% để lau khử khuẩn bề mặt tại khu vực chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Tại cả cơ sở y tế và cộng đồng: nồng độ 0,5% chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt khi bề mặt dây lượng lớn máu dịch. Chỉ phun những bề mặt không lau khử khuẩn được như ngoại cảnh (sân, vườn, rãnh thoát nước v.v). Các bề mặt trong buồng phòng chỉ lau khử khuẩn không nên phun khử trùng.

su-dung-cloramin-b-cho-phong-chong-dich-ncov
5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating