Chris Hipkins là ai? Tân Thủ tướng New Zealand đối mặt với nhiều thách thức

Photo of author

Sau khi cựu Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo từ chức, ông Chris Hipkins trở thành người kế nhiệm thứ 41 của New Zealand. Ông mang trên vai trọng trách nặng nề của cương vị Thủ tướng khi phải giải quyết nhiều khó khăn của nước nhà. Nhưng Hipkins vẫn luôn được biết đến là người hài hước, dí dỏm. Cùng 35Express tìm hiểu Chris Hipkins – Tân Thủ tướng New Zealand trên ứng dụng Hay1 tai đây hoặc xem ngay bài viết này nhé!

Chân dung tân Thủ tướng New Zealand – Chris Hipkins trong lễ nhậm chức

Chris Hipkins là ai?

Chris Hipkins có lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand vào hôm nay 25/01/2023 tại thủ đô Wellington. Ông gia nhập Công Đảng từ năm 1996. Trước khi trở thành nghị sĩ năm 2008, ông là cố vấn cấp cao của hai Bộ trưởng Bộ Giáo dục và cựu Thủ tướng Helen Clark.

Chris Hipkins trong một buổi họp báo

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Chris Hipkins

Tên đầy đủ:Chris Hipkins
Biệt danh:Chippy
Ngày sinh:5/9/1978
Tuổi:45 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:New Zealand
Chức vụ (hiện tại):Thủ tướng nhiệm kỳ 41
Đảng chính trị:Đảng Lao Động (từ năm 1996)
Chris Hipkins cùng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam – Vương Đình Huệ

Chính trị gia dày dặn kinh nghiệm

Chris Hipkins làm việc với vị trí nghị sĩ Quốc hội hơn 14 năm. Ông từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt của Chính phủ New Zealand như: Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ công cộng, Bộ trưởng Bộ Cảnh sát và Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Năm 2022, Thủ tướng Ardern giao cho ông quyền điều hành Bộ Nội vụ. Từ đây, Hipkins phải dẫn dắt đất nước đối mặt với tình trạng phạm pháp gia tăng mạnh. (Wikipedia).

Hình ảnh Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Trong suốt 2 năm đại dịch COVID-19 diễn ra tại New Zealand, Chris Hipkins giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Ứng phó với COVID-19. Ông đã xây dựng các chính sách ứng phó với dịch bệnh. Mục đích chính là để giữ được tỷ lệ người nhiễm bệnh và tử vong tương đối thấp sau khi đóng cửa biên giới. Ông Hipkins cũng là người giám sát việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn trước khi mở cửa hoàn toàn. Vào tháng 7/2022, New Zealand quay trở lại chào đón tất cả các chuyến du lịch quốc tế.

Tiên phong trong tiêm ngừa vacxin

Tân thủ tướng New Zealand đối mặt với nhiều thách thức

Thiệt hại lớn từ bão Gabrielle

Trong phát biểu mới nhất về cơn bão Gabrielle, Thủ tướng Hipkins mô tả đây là thảm họa thiên nhiên lớn nhất mà New Zealand từng đối mặt trong thế kỷ này. Tổng mức thiệt hại có thể vượt 8 tỷ USD. Ông Hipkins nhấn mạnh thời điểm này ban hành các gói cứu trợ khẩn cấp là rất cần thiết.

Chris Hipkins bày tỏ khó khăn trước thảm họa lớn

Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết ước tính tổng chi phí để khắc phục hậu quả của cơn bão có thể tương đương mức 13,5 tỷ NZD (khoảng 8,42 tỷ USD). Đồng thời công bố gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 300 triệu NZD (khoảng 187,08 triệu USD). Gói này dùng để sửa chữa đường sá và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thiết yếu.

Vị Thủ tướng không ngại tranh luận và phản biện

Thuyết phục cử tri trong cuộc bầu cử tháng 10

Theo cuộc thăm dò của 1News-Kantar được công bố vào tháng 12/2022, Công Đảng cầm quyền ở New Zealand đang dần bị giảm uy tín. Nước này đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát kỷ lục, giá lương thực, thực phẩm tăng trong khi sức mua của người dân giảm. Trước tình hình đó, tân Tổng thống đã cam kết sẽ tái tập trung vào nền kinh tế. Ông sẽ loại bỏ chương trình lập pháp của Công Đảng.

Chris Hipkins và cựu Thủ tướng Jacinda Ardern

Chris Hipkins khẳng định ưu tiên những vấn đề sinh kế của người dân có thu nhập thấp và trung bình cũng như của các chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông cũng quả quyết đưa đất nước đi theo con đường mà người tiền nhiệm đã vạch ra. Nhưng sẽ tạo dấu ấn riêng cho mình. Ít nhất là đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 10 tới.

Chris Hipkins luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa New Zealand và Australia

Chú trọng cải thiện kinh tế và đời sống người dân luôn được Thủ tướng Chris Hipkins coi trọng. Nhưng ông không hề tạo khoảng cách giữa người cầm quyền và cấp dưới. Ngược lại, ông Hipkins được mọi người gọi với cái tên thân thiện là “Chippy” để chỉ sự gần gũi của người lãnh đạo này. Hãy theo dõi Chris Hipkins trên ứng dụng hóng tin Hay1 để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất từ người đứng đầu New Zealand này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating