Bố đường là gì? Việc lạm dụng trào lưu bố đường để môi giới mại dâm sẽ bị xử lý ra sao?

Photo of author

Gần đây, mạng xã hội chứng kiến sự gia tăng của các bài viết với từ khóa “bố đường”, đặc biệt là từ các cô gái trẻ và xinh đẹp. Vậy “bố đường” là gì mà lại thu hút sự chú ý đến vậy? Hãy cùng 35express khám phá thêm về cụm từ này trong bài viết dưới đây.

Bố đường là gì?

‘Bố đường’ hoặc còn gọi là Sugar daddy, là thuật ngữ dùng để chỉ một người đàn ông lớn tuổi, có khả năng hỗ trợ cả về mặt tài chính, cảm xúc, và thậm chí là nhu cầu tình dục cho một cô gái trẻ hơn mình rất nhiều, có thể chênh lệch từ mười đến vài chục tuổi.

Bố đường là gì?

Bên cạnh thuật ngữ “Bố đường”, còn có cụm từ “Sugar baby” (còn được gọi là con nuôi, bé đường, hay đứa con ngọt ngào). Sugar baby thường là những cô gái trẻ, có nhan sắc, đang cần tiền để chi trả cho cuộc sống và sẵn lòng thỏa mãn các yêu cầu của Sugar daddy.

Xu hướng này có nguồn gốc từ Mỹ và đã lan rộng ra các quốc gia khác như Anh và Singapore, và hiện đang phổ biến ở nhiều nước châu Á. Trong khi một số cặp “bố đường” và “bé đường” có thể hình thành mối quan hệ có tình cảm thực sự, đa số các mối quan hệ này vẫn bị xem là thỏa thuận lợi ích giữa các ông lớn tuổi giàu có và những cô gái trẻ tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính. Do đó, những mối quan hệ này thường gặp phải sự phê phán và chỉ trích vì sự chênh lệch tuổi tác lớn, gây ra cái nhìn giống như mối quan hệ chú – cháu hoặc bố – con.

Sử dụng trào lưu “bố đường” để môi giới mại dâm có thể dẫn đến án tù bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Điều 328 của Bộ Luật hình sự 2015, các hành vi làm trung gian, dụ dỗ hoặc dẫn dắt người khác thực hiện việc mua bán dâm có thể dẫn đến những hình phạt nghiêm khắc như sau:

 1. Những người dính líu đến việc môi giới mua bán dâm sẽ phải đối mặt với mức án phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 2. Trong trường hợp phạm tội trong các hoàn cảnh đặc biệt như:
  • Với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
  • Có tổ chức;
  • Có tính chất chuyên nghiệp;
  • Phạm tội hai lần trở lên;
  • Đối với hai người trở lên;
  • Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;
  • Tái phạm nguy hiểm,
  thì mức án phạt tù tăng lên từ 03 năm đến 07 năm.
 3. Những trường hợp nghiêm trọng hơn bao gồm:
  • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
  • Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên,
  có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 4. Ngoài ra, người phạm tội cũng có thể phải chịu mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Do đó, những người giới thiệu sugar daddy – sugar baby với mục đích môi giới mại dâm có thể sẽ bị xử lý hình sự, với khả năng nhận mức án cao nhất lên đến 15 năm tù, và còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.

Bố đường là gì?

Mối quan hệ “bố đường” với học sinh có phạm luật không?

Điều 145 của Bộ Luật hình sự 2015 quy định về hình phạt đối với các hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người từ 13 đến dưới 16 tuổi như sau:

 1. Bất kỳ cá nhân nào trên 18 tuổi thực hiện giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người từ 13 đến dưới 16 tuổi, nếu hành vi không rơi vào các trường hợp được quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, sẽ phải đối mặt với mức án từ 01 năm đến 05 năm tù giam.
 2. Trong các trường hợp sau đây, mức án phạt tù sẽ được nâng lên từ 03 năm đến 10 năm:
 • Nếu người phạm tội đã gây ra tội phạm này hai lần trở lên;
 • Nếu hành vi được thực hiện đối với hai người trở lên;
 • Nếu có tính chất loạn luân;
 • Nếu nạn nhân mang thai do hành vi phạm tội;
 • Nếu hành vi gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Nếu người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục hoặc chữa bệnh cho nạn nhân.
Mối quan hệ "bố đường" với học sinh có phạm luật không?

Mức án phạt tù từ 07 năm đến 15 năm sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Nếu hành vi gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể là 61% trở lên;
 • Nếu người phạm tội biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn tiến hành phạm tội.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, hiện tượng “bố đường” đã trở thành một khái niệm được nhắc đến nhiều và thường gắn liền với những quan hệ tài chính giữa các cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là bất kỳ sự lạm dụng khái niệm này để tiến hành môi giới mại dâm đều là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Hy vọng bài viết bên trên của 35express đã giúp bạn hiểu được bố đường là gì và nâng cao nhận thức về pháp luật để tránh rơi vào các tình huống vi phạm pháp luật không đáng có, đặc biệt là trong bối cảnh các trào lưu mới nổi như “bố đường” có thể bị hiểu nhầm hoặc lạm dụng vào mục đích bất chính.

Rate this post

Leave feedback about this

 • Rating