Ô dề là gì? Vì sao “ô dề” lại phổ biến trên Facebook và TikTok?

Photo of author

Cụm từ “ô dề” đã trở thành một trào lưu lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong một thời gian. Hãy cùng khám phá ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ này qua bài viết dưới đây.

Ô dề là gì?

“Ô dề” là một biến thể của cụm từ “làm lố”, được sử dụng để mô tả những hành động hoặc sự việc quá đà và thiếu tự nhiên. Mặc dù không còn phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, cụm từ này vẫn được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z, sử dụng để đùa giỡn với bạn bè hoặc người thân.

Ô dề là gì?

Hiện nay, “ô dề” được dùng để chỉ những hành động lố bịch, phô trương và quá mức. Tuy nhiên, đó không phải là ý nghĩa duy nhất mà cụm từ này mang lại.

Ô dề có nguồn gốc từ đâu?

Cụm từ “Ô dề” lần đầu tiên được nổi bật vào tháng 9/2021 thông qua một video trên TikTok thu hút sự chú ý rộng rãi. Trong video đó, nhân vật chính xuất hiện với lớp trang điểm quá đậm và lộn xộn, dẫn đến vẻ ngoài khá lố bịch. Mặc dù vậy, nhân vật này vẫn khiêm tốn bày tỏ: “Làm sơ sơ thôi, làm quá thì nó ô dề, ô dề tức là lố lăng.”

Vẻ “khiêm tốn” của nhân vật trong video đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Ngay lập tức, loạt video nhái lại lời thoại này bắt đầu xuất hiện tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, và cụm từ “ô dề” thường xuyên được nhắc đến.

Khi nhiều tiktoker nổi tiếng và các nhân vật có ảnh hưởng tham gia vào xu hướng này, cụm từ “ô dề” ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Ô dề có nguồn gốc từ đâu?

Cụm từ “ô dề” được tìm thấy trong bốn cuốn từ điển tiếng Việt, trong đó ba cuốn được xuất bản trước năm 1975. Ghi nhận đầu tiên về từ này xuất hiện vào năm 1931 trong cuốn “Việt-Nam Tự-Điển” của Hội Khai Trí Tiến Đức, nơi “ô dề” được định nghĩa là quê kịch (từ cổ), thô tục.

Trong “Việt Nam Tân tự điển minh họa” (1965) của Thanh Nghị, “ô dề” được giải nghĩa là xấu xa, nhơ nhuốc, đi kèm ví dụ “bản mặt ô dề.” Bên cạnh đó, “Đại Từ điển Tiếng Việt” (1999) do Nguyễn Như Ý làm chủ biên, lại định nghĩa “ô dề” là quê kệch, thô tục, với ví dụ minh họa là “bộ dạng ô dề.”

Trong “Việt Nam tự điển” (1970) của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ, từ “ô dề” được giải thích là to lớn, thô tục, được minh họa qua ví dụ “ô dề kịch cợm.” Đây là từ điển duy nhất ghi nhận ý nghĩa “to lớn” cho từ “ô dề”.

Ô dề sử dụng trong những trường hợp nào?

Cụm từ “ô dề” đang trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội, nhất là trên các platform như TikTok và Facebook. Ngày càng nhiều người dùng từ này một cách vui vẻ và hài hước để mô tả những hành động quá mức, phô trương đến nỗi trở nên lố bịch và độc đáo.

Ô dề sử dụng trong những trường hợp nào?

Sự phổ biến của cụm từ “ô dề” trên mạng xã hội đã khiến hầu hết giới trẻ đều quen thuộc và thường xuyên sử dụng nó. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc từ này bị sử dụng quá mức và có thể gây ra những hiểu lầm.

Vì “ô dề” là một thuật ngữ đang phổ biến trong giới trẻ, chúng ta nên thận trọng khi sử dụng nó với người cao tuổi hoặc những người lớn hơn, vì họ có thể không theo kịp các xu hướng ngôn ngữ mới nhất hoặc không quen với những từ ngữ thịnh hành này.

Rõ ràng, “ô dề” cùng với nhiều thuật ngữ thịnh hành khác đang được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của các cụm từ này và sử dụng chúng một cách phù hợp, tránh việc dùng quá mức có thể ảnh hưởng đến sự thanh lịch của tiếng Việt. Bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn ô dề là gì, đừng quên truy cập 35express mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin khác nữa nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating